Thời nay, mẹ chồng mới là người phải chiều con dâu

Ngày 14/01/2016 16:01 PM (GMT+7)

Nếu như ngày trước, con dâu luôn phải nghĩ cách chiều lòng mẹ chồng, khiến mẹ vui, không xảy ra mâu thuẫn thì bây giờ, nhiều bà mẹ chồng phải làm việc đó.

Xã hội hiện đại, tư tưởng của con người cũng hiện đại hơn. Các cô con dâu khi về nhà chồng không phải nhẫn nhịn, chịu đựng sợ hãi mẹ chồng nữa. Con dâu hiện đại luôn về nhà chồng với tư thế tự tin, thoải mái, vui vẻ, sống vô tư coi nhà chồng như nhà mình. Thế nên, tư tưởng, người nhà chồng tốt với mình, mình sẽ tốt lại là tư tưởng chung của con dâu thời nay. Mẹ chồng mà khó, con dâu không cam chịu như trước. Mà họ cũng khó lại, hoặc là cứ kệ, bơ đi mà sống, mẹ thích nói gì thì nói…

Đó là bởi vì dâu ngày xưa khác dâu ngày nay ngay trong tư tưởng.

Ngày xưa, kinh tế còn khó khăn, phận làm dâu con về nhà chồng, một là làm theo việc nhà chồng, hai là ở nhà, đợi chồng kiếm tiền. Các cụ ngày xưa cũng sống với tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, làm dâu là phải thế này, thế kia, là phải răm rắp nghe lời nhà chồng, là phải mẹ chồng nói sao vâng dạ vậy, cấm được cãi. Không tự lập về kinh tế là một trong những nguyên nhân khiến nhiều nàng dâu cam chịu, chấp nhận cảnh ở nhà phục vụ nhà chồng và nhẫn nhịn tất cả những mâu thuận xảy ra từ đó. Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu cũng là mâu thuẫn phổ biến nhất trong mỗi gia đình từ xưa.

thoi nay, me chong moi la nguoi phai chieu con dau - 1

Tự lực về kinh tế khiến họ tự tin hơn, sống thoải mái hơn dù ở chung với bố mẹ chồng. Và ít ra, con dâu thời nay cũng có tiếng nói hơn. (ảnh minh họa)

Thời nay, phụ nữ và đà ông đã bình đẳng hơn. Thân là phụ nữ, họ đã tự lập về kinh tế, tự mình vươn lên, kiếm tiền, thậm chí còn kiếm được nhiều tiền hơn chồng. Họ tự lo được cuộc sống của bản thân mình, và họ cũng có những công việc riêng. Không phải cứ đi làm về làm cắm mặt vào bếp nấu nướng, dọn dẹp. Công việc bề bộn, đòi hỏi họ cần dành cả thời gian bên ngoài nếu như có việc đột xuất. Và mẹ chồng là người họ nhờ vả chăm cháu.

Hoặc không, có kinh tế, con dâu cũng có thể thuê người giúp việc để bố mẹ chồng được thoải mái, không bắt ông bà vất vả chăm cháu. Tự lực về kinh tế khiến họ tự tin hơn, sống thoải mái hơn dù ở chung với bố mẹ chồng. Và ít ra, con dâu thời nay cũng có tiếng nói hơn.

Trên thực tế, có nhiều cô con dâu không hài lòng về mẹ chồng và cuộc sống gia đình trở nên căng thẳng. Có tình huống, vì giận mẹ chồng mà giận luôn cả chồng, không đoái hoài đến chồng, cũng không chăm sóc gia đình, cơm nước lo toan. Mẹ chồng vì sợ con trai mình buồn vì mối quan hệ này, sợ con trai khó xử nên phải làm lành trước với con dâu.

Con dâu bây giờ hay làm căng, không chịu khuất phục mẹ chồng, cũng không chịu nhẫn nhịn, chấp nhận cảnh mẹ chồng chèn ép như trước. Hơn nữa, thân làm vợ, người phụ nữ ấy lại biết cách để khiến chồng cảm thấy mọi điều mình nói là có lý. Vì vậy, mẹ chồng mà không ưng con dâu, tìm cách ‘dìm’ con dâu thì chỉ có mẹ chồng thiệt. Cuộc sống gia đình căng thẳng, con dâu còn có chồng bầu bạn, mẹ vừa không được hòa thuận với con dâu lại không hòa thuận với con trai mình thì mẹ chồng mới là người khó sống. Không chiều con dâu, con dâu phật ý, tìm cách đưa con trai ra ngoài ở riêng thì mẹ chồng nào chả đau đầu. Vả lại, đàn ông cũng đã có tư tưởng tiến bộ hơn. Thân làm con trai nhưng những điều mẹ không hay không phải, họ cũng sẽ bênh vực vợ mình chứ không còn chuyện, coi trọng mẹ, không coi trọng vợ như trước kia nữa. Đàn ông nhiều người còn nghe vợ hơn cả nghe mẹ vì họ hiểu, các cụ ngày trước, tư tưởng đã lạc hậu, cổ hủ. Bây giờ tư tưởng của giới trẻ hiện đại hơn nhiều.

Thôi thì, xã hội đã hiện đại, mẹ chồng nàng dâu cũng không nên có những mối quan hệ gay gắt, cần xóa bỏ những hủ tục. Sống biết điều, sống thoải mái với nhau, coi nhau thật sự như người thân ruột thịt thì chẳng có gì là khó sống. Các bậc làm cha mẹ đừng cứ mang tư tưởng con dâu là phải thế này, thế kia. Mà hãy coi con dâu như con gái của mình, đối xử như con ruột của mình thì ắt cũng sẽ nhận được sự đối xử chân thành từ những người con dâu. Chẳng ai muốn khó khăn, chẳng ai muốn căng thẳng trong gia đình cả. Chỉ có sự bao dung, độ lượng mới khiến cuộc sống vui vẻ, thoải mái hơn.

Theo Bạch Nhi (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện nhà chồng
Tin hay đừng bỏ lỡ