Thu nhập 11 triệu, nhờ vợ nội trợ khéo léo chi tiêu, nhà 4 người vẫn để được 3 triệu

Ngày 16/06/2020 11:38 AM (GMT+7)

Vậy là sau khi trừ đi các khoản chi, dù chỉ có một nguồn thu nhập là 11 triệu đồng song gia đình chúng tôi vẫn để ra được 3 triệu tiết kiệm. Vậy mới nói, không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu, quan trọng là bạn để được bao nhiêu tiền!

(*) Bài viết là chia sẻ của anh Thành Trung (35 tuổi), hiện đang làm nhân viên tại một công ty thang máy trên địa bàn Hà Nội. 

Thu nhập 11 triệu, nhờ vợ nội trợ khéo léo chi tiêu, nhà 4 người vẫn để được 3 triệu - 1

Vợ chồng tôi xuất thân đều ở tỉnh lẻ, tôi  quê ở Hưng Yên còn vợ ở Nam Định. Sau 2 năm tìm hiểu, cả hai về chung một nhà năm 2015.  

Trước đây vợ tôi  là nhân viên bán hàng cho một cửa hàng sữa, bỉm với mức thu nhập khoảng 4 triệu đồng. Thu nhập khá thấp nhưng đổi lại được cái vợ tôi  đi làm ngay gần nhà, đi bộ 100 mét là đến. Sau này khi bọn tôi  có bé đầu rồi vỡ kế hoạch sinh tiếp bé sau chỉ cách 1,5 năm, vợ tôi  quyết định ở hẳn nhà để chăm sóc con cái. Một tôi  tôi  đi làm cũng khá căng song nghĩ lại dù gì lũ trẻ được mẹ chăm sóc vẫn là nhất.

Ở nơi thành phố chi tiêu chẳng có gì là rẻ, đến cọng hành cũng phải mua thì con số 11 triệu thu nhập của tôi  có lẽ khiến nhiều người phải nhíu mày không hiểu gia đình 4 người sẽ chi tiêu thế nào. Thế nhưng đúng là “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”. Câu tục ngữ mà ông bà ta vẫn thường nhắc con cháu chẳng sai chút nào. Trong thời buổi “bão giá”, nhà lại chỉ có một người đi làm nhưng nhờ sự khéo léo vun vén chi tiêu của vợ, chúng tôi vẫn để dành được 3 triệu tiết kiệm mỗi tháng.

1. Tiền ăn: 4,5 triệu đồng 

Trong thời buổi giá cả leo thang như hiện nay, việc chi tiêu sao cho khéo léo không chỉ là bài toán khó với vợ chồng tôi mà với rất nhiều người, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý chi tiêu và mức thu nhập trung bình. Với gia đình tôi, việc chi tiêu sao cho khéo cần cần thiết hơn khi chỉ có một nguồn thu nhập. 

Tiền ăn chính là một trong những khoản chi cứng mà vợ tôi sẽ cố định hàng tháng. Hai bé nhà tôi, một bé 3 tuổi và 1 bé 1,5 tuổi đều đã ăn được cơm giống người lớn nên nhìn chung nấu nướng không phải chuẩn bị nhiều kiểu. Trung bình mỗi ngày vợ tôi sẽ chi tiền ăn là 150 nghìn đồng, gạo thì có ông bà ngoại ở quê gửi lên, cuối tuần ông bà nội cũng hay tiếp rau sạch và ít cá tát được ở ao. 

Thu nhập 11 triệu, nhờ vợ nội trợ khéo léo chi tiêu, nhà 4 người vẫn để được 3 triệu - 3

Thay vì việc mỗi ngày phải nghĩ "Hôm nay ăn gì", vợ tôi sẽ lên thực đơn sẵn cho tuần và sơ chế thực phẩm trữ đông để tiết kiệm thời gian đi chợ, chuẩn bị. 

Vì một mình ở nhà với 2 đứa trẻ nên vợ tôi hạn chế thời gian đi chợ cũng như chế biến nhất có thể. Cứ cuối tuần, cô ấy sẽ lên kế hoạch trước về thực đơn cho tuần sau và đi chợ rồi về chế biến một thể. Cá, thịt được chia sẵn miếng cất trong hộp kèm giấy ghi rõ để nấu món gì, cua xay sẵn để riêng từng bữa để lúc ăn chỉ việc đem nấu. Việc này rất phù hợp với những gia đình bận rộn với con nhỏ như vợ chồng tôi. 

Tôi không có thói quen ăn sáng, trưa thì ăn cơm công ty nên chỉ ăn bữa tối cùng cả nhà. Với số tiền trung bình 150 nghìn, bữa cơm gia đình tôi rất đa dạng chứ không nghèo nàn chút nào. Vợ tôi luôn chú ý đổi món và đảm bảo sao cho bữa cơm được đủ dinh dưỡng. Điều khiến tôi phải nể phục ở vợ mình chính là cô ấy luôn cố gắng tận dụng hết tất cả thực phẩm, hầu như không bỏ đi thứ gì. Các phần đầu cà rốt hay củ cải còn thừa sẽ được cho vào nồi canh hầm cho ngọt nước, các loại rau ông bà gửi ăn không kịp có thể cho vào muối dưa, miếng gà nướng trưa còn sẽ được xé nhỏ thành nhân chiếc pizza cho hai con buổi chiều... 

2. Tiền sữa tươi cho con: 800 nghìn 

Vợ chồng tôi rất thích cách nuôi dạy con của người Nhật. Họ chú trọng bổ sung cho con các dưỡng chất thông qua việc nạp thực phẩm tự nhiên. Hai bé nhà tôi đều có khả năng ăn đa dạng thức phẩm nên ngoài 4 bữa chính, mỗi bé sẽ uống thêm khoảng 2 hộp sữa tươi/ngày. 

Để thay đổi các món, vợ tôi sẽ tự làm sữa chua, caramen, sữa hạt để cho con ăn vừa ngon mà vẫn đảm bảo vệ sinh. Nhờ cách chi tiêu hợp lý và khoa học của vợ, hai bé nhà tôi tuy không béo tròn nhưng sức đề kháng khá tốt, từ nhỏ đều ít khi ốm đau. 

3. Tiền quần áo, sách truyện cho con: 600 nghìn 

Thu nhập 11 triệu, nhờ vợ nội trợ khéo léo chi tiêu, nhà 4 người vẫn để được 3 triệu - 4

Chỉ với một chút khéo tay, bạn hoàn toàn có thể làm những món đồ thủ công hay ho cho con như chiếc giá sách từ bìa formex 10 ly này. 

Những lúc hai con đi ngủ, vợ thôi thường mày mò học thêu với cắt may một số món đồ đơn giản. Cô ấy cũng rất thích tìm hiểu cách tự làm đồ chơi cho con. Bé lớn nhà tôi cực kỳ thích chiếc giá sách làm bằng bìa formex mà cả nhà đã cùng nhau cắt cắt khoan khoan. 

Trung bình, mỗi tháng vợ chồng tôi sẽ dành 600 nghìn đồng để mua quần áo rồi sách truyện cho con. Những tháng không dùng hết, chúng tôi sẽ để riêng ra một chiếc phong bì để dồn lại cho những tháng cần chi nhiều hơn như mua xe đạp cho anh lớn, xe lắc cho em nhỏ. 

4. Tiền bỉm: 150 nghìn 

Một trong những khoản khiến hai vợ chồng tôi tiết kiệm được khá nhiều chính là việc 2 con hầu như đã cai bỉm. Bé lớn nhà tôi từ lúc chưa 2 tuổi đã không cần dùng đến bỉm cả ngày lẫn đêm, bé thứ hai thì ngày chỉ dùng 1 chiếc đóng lúc tối đi ngủ. Vậy là với một bịch bỉm hơn 300 nghìn đồng, bé có thể sử dụng trong 2 tháng.  

5. Tiền xăng xe: 400 nghìn

Khoản này chủ yếu là chi cho tôi do vợ ở nhà với 2 đứa trẻ nên cũng không đi đâu nhiều. Công ty tôi cách nhà chỉ khoảng 6km song thỉnh thoảng cuối tuần có việc về nội ngoại tôi đều đi xe máy cho tiện nên tiền xăng xe tính trung bình cũng phải rơi vào cỡ 400 nghìn đồng. 

6. Tiền điện, nước: 600 nghìn

Thu nhập 11 triệu, nhờ vợ nội trợ khéo léo chi tiêu, nhà 4 người vẫn để được 3 triệu - 5

Nhờ sử dụng quạt trần, hạn chế bớt đồ đạc và sử dụng thêm cây xanh mà nhà tôi tiết kiệm được nhiều điện trong mùa nắng nóng. 

Vợ tôi là người rất biết vun vén gia đình. Trước đây tôi là người không hay để ý và cũng không nghĩ rằng mình cần tiết kiệm cả những khoản nhỏ. Thế nhưng sau khi được vợ nói và chứng kiến sự khác biệt sau khi thay đổi, tôi phải công nhận rằng thay đổi một thói quen nhỏ có thể khiến chúng ta tiết kiệm được cả khoản lớn. 

Đơn cử như phần nước tắm cho hai anh em sau khi dùng xong, vợ tôi sẽ không đổ đi mà để nguyên ở chậu rồi sau đó dùng để giặt quần áo hoặc lấy nước lau nhà, rửa xe. Vào mùa nắng nóng, chiếc đệm nóng bức sẽ được thay bằng chiếu trúc, giàn cây leo trước cửa sổ cũng khiến ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn. Tính trung bình, mỗi tháng gia đình tôi chi hết 600 nghìn đồng cho tiền điện nước. 

7. Tiền gia vị, dầu gội, bột giặt… : 250 nghìn

Với những sản phẩm có hạn sử dụng lâu, vợ tôi sẽ bố trí để mua nhiều trong một lần rồi cất kho dùng dần. Điều này vừa giúp chúng tôi tiết kiệm được thời gian, giá cả lại mềm hơn do có thể được hưởng giá khi mua số lượng lớn. Bên cạnh đó, việc sẵn những đồ như này cũng hạn chế việc phải vào siêu thị mua đúng một bịch giấy vệ sinh rồi lại tiện tay mua thêm những thứ đồ không cần thiết. 

8. Tiền phát sinh (ma chay hiếu hỷ): 700 nghìn 

Khoản tiền này luôn được vợ tôi để riêng trong một phong bì để sử dụng khi cần. Hai vợ chồng đều ở xa quê nên nhìn chung các đám cũng không nhiều, ai thân thiết thì mới đi. Cũng có tháng các khoản phát sinh trội lên do có nhiều việc hay con hắt hơi sổ mũi phải đi khá, uống thuốc song cũng có tháng 700 nghìn này được cất nguyên để dành cho tháng sau. 

Vậy là sau khi trừ đi các khoản chi, dù chỉ có một nguồn thu nhập là 11 triệu đồng song gia đình chúng tôi vẫn để ra được 3 triệu tiết kiệm. Trước giờ khoản tiền này chúng tôi thường đơn giản là gửi vào ngân hàng song sắp tới có lẽ vợ chồng tôi sẽ tập tành bán đặc sản của các địa phương để kiếm thêm thu nhập. Vậy mới nói, không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu, quan trọng là bạn để được bao nhiêu tiền phải không? 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-nhap-11-trieu-nho-vo-noi-tro-kheo-leo-chi-tieu-nh...

Lương 6 triệu vẫn sống thoải mái, có trăm triệu tiết kiệm nhờ phương pháp 6 cái lọ
Nhiều bạn trẻ loay hoay với việc tiết kiệm và cho rằng lương thấp khi mới ra trường là điều thật tệ. Với tôi, điều này đã giúp mình học được cách chi...
Theo Thành Trung (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu