Từ bỏ 10 lối suy nghĩ này giúp cuộc sống tốt hơn mỗi ngày

Nguyễn Hường Ngày 20/05/2022 19:00 PM (GMT+7)

Cách chúng ta suy nghĩ có tác động nhiều đến cuộc sống hơn những gì chúng ta vẫn tưởng. Thay đổi tư duy, sửa chữa những lỗi phổ biến là cách để chúng ta có cuộc sống tốt đẹp hơn, mang lại lợi ích suốt đời.

Nghe audio
0:00
0:00

Dưới đây là 10 sai lầm trong suy nghĩ bạn cần sửa ngay để có được những lợi ích lâu dài:

Đẩy vấn đề đi quá xa

Khi đẩy vấn đề đi quá xa, chúng ta dễ tạo ra những niềm tin tiêu cực. Chúng ta từng thất bại ở một lĩnh vực và rồi mất niềm tin để cố thêm một lần nữa. Đó có thể là khi bạn từng bị bạn trai lừa dối hoặc đối xử tệ và cho rằng tất cả đàn ông trên đời đều sẽ cư xử như vậy với bạn.

Bỏ qua những điều tích cực

Từ bỏ 10 lối suy nghĩ này giúp cuộc sống tốt hơn mỗi ngày - 1

Nếu có điều gì đó tệ xảy ra, bạn có dành cả ngày để tập trung vào nó không? Chúng ta có xu hướng chọn bỏ qua và lọc ra bất kỳ mặt tích cực nào của vấn đề, ngay cả khi nó lớn hơn nhiều so với mặt tiêu cực.

Hãy tạo cho mình thói quen chọn lọc và tập trung vào những khía cạnh tích cực của vấn đề. Đó có thể là chặng đường đi làm suôn sẻ, tách cà phê ai kia chuẩn bị cho hay bữa trưa ngon lành. Đừng làm hỏng một ngày bằng cách tập trung vào một điều tiêu cực duy nhất.

Cá nhân hóa mọi việc

Chúng ta dễ cảm giác như cả thế giới xoay quanh mình và điều đó hết sức bình thường. Vấn đề là khi chúng ta chỉ nhìn mọi thứ từ góc độ của mình và áp đặt cách bản thân cảm nhận. Ai đó ở nơi làm việc bỗng lạnh nhạt, bạn sẽ nghĩ ngay liệu mình đã làm điều gì sai. Tin nhắn gửi đi chưa được hồi đáp, bạn sẽ nghĩ có lẽ đối phương giận bạn điều gì.

Đa phần các tình huống, vấn đề bạn đặt ra liên quan đến người khác hơn là bản thân bạn. Đừng vội quy trách nhiệm cho mình và hãy hiểu rằng, có thể người kia đang trải qua giai đoạn tiêu cực và vấn đề không liên quan đến bạn.

Suy luận từ cảm xúc tiêu cực

Khi cảm xúc tiêu cực xuất hiện, tốt nhất đừng để suy nghĩ của bạn bị ảnh hưởng. Nếu bạn đang cảm thấy thất vọng và thấy mình thật thất bại, điều đó không có nghĩa là bạn thất bại thực sự. Hãy bỏ qua sự tác động của cảm xúc và tập trung vào giải quyết vấn đề.

Phóng đại hoặc thu nhỏ

Từ bỏ 10 lối suy nghĩ này giúp cuộc sống tốt hơn mỗi ngày - 3

Khi mang kỳ vọng tiêu cực, chúng ta dễ nghĩ đến những câu hỏi “Điều gì xảy ra nếu…”. “Nếu tôi bỏ việc rồi không tìm được việc mới thì sao? Nếu chuyển sang công việc mới còn tệ hơn thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi ghét những người làm việc cùng?...” Kiểu suy nghĩ phóng đại tình huống theo hướng tiêu cực không cần thiết có thể ngăn chúng ta đưa ra những quyết định mà sâu thẳm trong lòng thực sự mong muốn.

Ở đầu bên kia của quang phổ, chúng ta cũng có thể thu nhỏ những khía cạnh tích cực và mong muốn của bản thân. Cả hai lối suy nghĩ này đều ảnh hưởng xấu đến cuộc sống cũng như sự tự tin của chúng ta.

Đưa ra giả định về những gì người khác đang nghĩ

Chúng ta đôi khi tự đưa ra giả định về suy nghĩ của ai đó trong bất kỳ chủ đề nào. Tuy nhiên, chúng ta không bao giờ có thể thực sự biết được điều gì đang xảy ra trong tâm trí người khác. Nếu bạn có xu hướng tin rằng mọi người luôn xét nét, nghĩ xấu về bạn, hãy nhớ rằng đa phần mọi người đều bận rộn với cuộc sống của mình và không thực sự quan tâm đến những gì bạn đang mặc, đang nói hoặc hành động.

Quá rạch ròi đúng sai

Đôi khi, chúng ta dễ bị sa đà vào suy nghĩ rằng nếu nó không phải A thì chắc chắn phải là B. Tuy nhiên, không phải điều gì cũng đúng sai, trắng đen rõ ràng như vậy. Kiểu suy nghĩ này có thể khiến bạn tự tước đi màu sắc của cuộc sống này, coi nó chỉ gồm 2 thái cực đen và trắng, không có được cái nhìn toàn diện về vấn đề. Hãy nhớ rằng thế giới này đa chiều đa diện đa màu sắc, hãy cởi mở hơn để có cái nhìn nhiều chiều hơn.

Chăm chăm vào những điều “nên” làm

Xã hội đôi khi khiến chúng ta cảm thấy rằng mình cần phải sống theo cách này hay cách khác. Nhiều khi, chúng ta đưa ra quyết định bởi đó là thứ mình nên làm nhưng đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi mình có thực sự muốn làm điều đó hay chỉ là vì mọi người đều nói mình nên làm như vậy?

Lần tới, khi bạn cảm thấy mình nên làm điều gì đó dù bản thân không muốn, hãy trả lời câu hỏi tại sao. Chỉ có bạn mới biết rõ nhất đâu là điều mình thực sự cần.

Thích chơi trò đổ lỗi

Từ bỏ 10 lối suy nghĩ này giúp cuộc sống tốt hơn mỗi ngày - 4

Khi có những cảm xúc tiêu cực, chúng ta dễ đổ lỗi cho người khác. Nhưng chỉ chúng ta mới có thể chịu trách nhiệm về cách bản thân phản ứng với mọi người cũng như tình huống đó. Đừng bắt người khác phải chịu trách nhiệm. Làm được điều này, bạn không chỉ mạnh mẽ hơn mà mối quan hệ với mọi người cũng được cải thiện đáng kể.

Suy nghĩ bản thân phải luôn đúng

Đây là một đặc điểm khá phổ biến khi nhiều người luôn tìm cách chứng minh rằng chỉ có bản thân họ mới là đúng, thấy thất vọng khi ai đó có quan điểm khác biệt.

Nhớ rằng, mỗi người có một cuộc đời với những trải nghiệm sống khác nhau và sự khác biệt trong quan điểm sống cũng là điều tạo nên sự thú vị của thế giới này. Hãy tôn trọng sự khác biệt đó và đừng ám ảnh bởi suy nghĩ rằng mình phải luôn đúng.

Cách chúng ta suy nghĩ có ảnh hưởng nhiều đến việc định hình cuộc sống hơn những gì chúng ta tưởng. Thay đổi lối suy nghĩ tiêu cực là một bước tiến quan trọng để tạo ra tư duy và cách nhìn nhận tích cực hơn, giúp bản thân ngày càng phát triển.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/tu-bo-10-loi-suy-nghi-nay-giup-cuoc-song-tot-hon-moi-ngay-51202...

Khi cảm thấy bế tắc, nhớ 8 điều này để nhanh chóng vượt qua
Đôi khi chúng ta không thể đến được nơi mình muốn bằng cách tiếp tục con đường mình đang đi mà phải quay lại một ngã ba đường và thử rẽ hướng khác....

Bài học cuộc sống

Theo Nguyễn Hường (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh