Tự nấu ăn thay vì đi ăn hàng là lời khuyên hàng đầu được đưa ra khi bạn nói muốn tiết kiệm tiền. Tuy nhiên những sai lầm dưới đây sẽ khiến bạn lãng phí tiền bạc dù không đi ăn hàng.
Sai lầm khi mua sắm
Mua sắm khi đói, mệt
Đối với nhiều người, đây có vẻ là thời điểm lý tưởng để đi mua sắm và thỏa mãn cơn thèm ăn của bạn. Tuy nhiên tình trạng đói, mệt có thể dẫn đến việc mua sắm bốc đồng, khiến bạn ra về tay xách nách mang những thứ vượt quá nhu cầu của bạn. Theo Everyday Health, một đêm thiếu ngủ cũng có thể khiến bạn dễ mua sắm thực phẩm kém lành mạnh và chi tiêu quá nhiều cho đồ ăn.
Thay vào đó, hãy đi chợ, siêu thị mua sắm khi sau một đêm ngon giấc, đã ăn nhẹ và trong lúc tâm trạng tích cực nhất có thể. Bạn sẽ có thể lập kế hoạch trước và bám sát danh sách của mình tốt hơn.
Không có danh sách
Việc xây dựng thực đơn và kế hoạch bữa ăn hàng ngày không chỉ khuyến khích chúng ta đưa ra những lựa chọn lành mạnh mà nó còn giúp bạn xây dựng danh sách mua sắm chính xác những gì mình cần, giảm lượng thực phẩm được mua quá mức sử dụng.
Thay vì chạy đến cửa hàng để chọn những thứ bạn cần cho bữa tối hôm nay hay đi chợ mà không rõ mình đang cần cụ thể những nguyên liệu nào, hãy lên kế hoạch trước và xây dựng danh sách trước khi đi mua sắm. Bám sát danh sách đó giúp bạn hạn chế mua sắm bốc đồng cũng như phải đi lại nhiều lần vì quên quên nhớ nhớ.
Mua các mặt hàng chỉ vì chúng đang được giảm giá
Tìm cách tiết kiệm tiền luôn là ý tưởng thông minh nhưng hãy cẩn thận trước cám dỗ mua thực phẩm chỉ vì chúng được giảm giá. Nếu bạn không có kế hoạch sử dụng hay không sử dụng thường xuyên, khả năng cao là bạn sẽ vứt bỏ, lãng phí những thực phẩm đó. Hãy tìm kiếm những chương trình khuyến mại cho thực phẩm bạn đang cần mua hoặc đơn giản là thay thế chúng bằng loại đang được giảm giá.
Sai lầm khi bảo quản thực phẩm
Không bảo quản thực phẩm đúng cách là một cách nhanh chóng khiến bạn lãng phí tiền bạc cũng như có nguy cơ mắc phải các bệnh khi tiêu thụ thực phẩm đã bị hỏng.
Bạn đang rửa thực phẩm quá sớm
Khi từ cửa hàng tạp hóa về nhà, động thái đầu tiên của bạn có thể là rửa trái cây và rau trước khi cho vào tủ lạnh. Thật không may, việc bảo quản thực phẩm trong khi thực phẩm còn hơi ẩm có thể thu hút vi khuẩn và khiến chúng hư hỏng.
Rửa sạch rau ngay trước khi chuẩn bị. Đối với trái cây, bạn sẽ thực sự muốn đi xa hơn khi nói đến việc rửa. Quả mọng có thể bị mốc rất nhanh. Một mẹo nhỏ để tránh điều đó là rửa chúng trong hỗn hợp ba phần nước, một phần giấm, sau đó lau khô hoàn toàn và bảo quản. Điều này sẽ giúp chúng tồn tại lâu hơn.
Bạn không đậy thức ăn trong tủ lạnh
Sau bữa tối, bạn mệt mỏi và tất cả những gì bạn có thể làm chỉ là dọn dẹp bát đĩa. Bạn có thể bỏ qua ngay việc che thức ăn thừa bằng nhựa hoặc giấy bạc; nhưng, khi bạn làm vậy, bạn đang rút ngắn tuổi thọ của thực phẩm bổ sung đó.
Khi thực phẩm không được đậy kín, thực phẩm có thể mất độ ẩm, khiến thực phẩm trở nên khô và không ngon. Nó cũng có thể bắt đầu bốc mùi khác trong tủ lạnh, khiến nó bốc mùi quá nhiều để ăn lại. Nhớ đậy nắp thức ăn khi cho vào tủ lạnh. Nếu bạn muốn an toàn hơn, hãy để nó trong hộp kín.
Bạn đặt các loại thực phẩm không nên cùng nhau
Bạn có biết rằng bạn không thể ném hành tây, táo và khoai tây vào nhau không? Vì táo thải ra khí ethylene nên khi bảo quản hành tây hoặc khoai tây gần chúng, chúng có thể bắt đầu mọc mầm. Để bảo quản đúng cách, bạn nên để táo trong tủ lạnh và khoai tây ở nơi khô ráo, thoáng mát. Hành tây chưa cắt thực sự không cần phải để trong tủ lạnh, vì vậy bạn có thể để chúng ra ngoài cho đến khi chuẩn bị.
Bạn giữ hàng hóa khô trong bao bì ban đầu
Các thành phần khô như bột mì và đường rất hấp dẫn đối với chuột và sâu bột. Để ngăn những kẻ nhỏ bé này xâm nhập vào chúng và lãng phí số đô la khó kiếm được của bạn, hãy chuyển những hàng hóa này vào lọ thợ xây có nắp đậy kín.
Tủ lạnh vô tổ chức
Bạn có thể dễ dàng quên đồ nếu chúng được ném vào phía sau tủ lạnh. Một số người thấy hữu ích khi dán nhãn thực phẩm theo cách đặt ngày hết hạn ở phía trước và chính giữa. Đảm bảo các kế hoạch thực đơn khớp với ngày hết hạn; có thể hữu ích nếu bạn sắp xếp các mục sao cho những mục sắp hết hạn được đặt ở trên cùng và dễ dàng tiếp cận. Để biết hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về cách sắp xếp tủ lạnh của bạn theo cách ngăn ngừa lãng phí thực phẩm, hãy xem tại đây.
Sai lầm khi nấu nướng
Thử sức với công thức có quá nhiều nguyên liệu
Để tiết kiệm tiền bạc, bạn quyết định kết thân hơn với căn bếp và muốn thử sức mình với các công thức nấu ăn học được trên mạng hoặc thông qua bạn bè. Tuy nhiên, đây sẽ là sai lầm gây lãng phí tiền bạc khi bạn lựa chọn các công thức nấu ăn có quá nhiều nguyên liệu.
Vì sao ư? Vì thực tế là bạn thường sẽ không sử dụng hết các nguyên liệu đó và để chúng ở một góc cho tới khi hết hạn rồi vứt đi. Nhớ rằng, các món ăn ngon không nhất thiết phải có quá nhiều nguyên liệu. Hãy chọn những công thức gần gũi với thói quen ăn uống, nấu nướng của bạn cũng như những gì bạn đang có ở bếp.
Ăn quá nhiều thịt
Chế độ ăn dựa trên thực vật có xu hướng không chỉ lành mạnh cho sức khỏe, tốt hơn cho hành tinh mà còn giúp bạn tiết kiệm kha khá. Tất nhiên, điều này không có nghĩa rằng bạn phải từ bỏ món thịt yêu thích của mình mà hãy giảm bớt lượng sử dụng và thay thế bằng các loại đạm khác.
Lãng phí thức ăn thừa
Bạn có thường xuyên vứt bỏ thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn không? Thỉnh thoảng bạn sẽ dọn tủ và phát hiện ra những thực phẩm đã bị lãng quên mất và giờ không thể sử dụng được nữa? Bạn không thích ăn lại một món ăn đến lần thứ 2?... Đây đều là những thói quen khiến bạn lãng phí tiền bạc dù tự mình vào bếp.
Với thức ăn còn lại trong bữa tối, hãy bảo quản chúng để mang đi làm cho bữa trưa ngày hôm sau. Với các món có thời gian chế biến lâu, bạn có thể nấu nhiều trong một lần và chia thành nhiều phần bảo quản trong tủ đông. Nếu bạn nấu ăn nhiều và thường xuyên có thức ăn thừa, hãy chỉ định một ngày trong tuần để sử dụng hết những gì tích tụ trong tủ lạnh. Đây chính là những cách tuyệt vời giúp bạn hạn chế lãng phí thức ăn, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.