Xin chồng về Tết thăm ông ngoại gần đất xa trời, vợ trẻ sững sờ trước lời đáp lại

Ngày 07/10/2019 14:27 PM (GMT+7)

Ông cũng già rồi, không biết em về thăm ông được mấy lần nữa. Ông nuôi em từ khi em còn học mẫu giáo nên em thương ông lắm. Anh ấy muốn được ăn Tết bên gia đình anh thì em cũng muốn được về với gia đình mình chứ.

Câu chuyện ăn Tết ở nhà nội hay nhà ngoại là đề tài không mới nhưng chưa bao giờ cũ, đặc biệt là với các chị em. Phụ nữ đi lấy chồng, cả năm mới có vài ngày tết, có lẽ ai cũng mong có những phút giây sum họp bên bố mẹ đẻ của mình. Mong ước tưởng giản đơn nhưng không phải chị em nào cũng có người chồng tâm lý, thấu hiểu cho vợ.

Còn hơn 3 tháng nữa mới đến Tết cổ truyền nhưng người vợ trẻ có tên Đ.T.Ng. trong những dòng tâm sự dưới đây đã không khỏi buồn và thất vọng về chồng mình. Theo chia sẻ, cô ở với ông ngoại từ ngày mới học mẫu giáo. Trước khi kết hôn, cô đã chia sẻ với chồng và được đồng thuận về chuyện muốn được về ăn Tết cùng ông ngoại vì ông tuổi già sức yếu, chẳng biết còn ở trên dương thế được bao lâu. Tuy nhiên sau khi kết hôn, cô không nghĩ rằng mong muốn đơn giản ấy lại trở nên khó khăn đến vậy. 

"Nửa đêm cãi nhau với chồng xong em buồn quá các mẹ ạ.

Em nói Tết năm nay muốn về quê ngoại ăn Tết vì năm ngoái ăn Tết ở nhà chồng rồi. Chồng em không đồng ý còn nói rất nặng lời: "Con dâu đi lấy chồng rồi thì phải thực hiện nghĩa vụ ở nhà chồng, làm gì có ai con dâu đòi về quê ngoại ăn Tết".

Đi lấy chồng rồi thì không còn là con cháu nhà người ta nữa sao mà cấm người ta không được về quê? Em bảo vậy em ở hết mùng 1, mùng 2 em về quê thì được đáp lại là: "Ít nhất phải hết mùng 3 rồi muốn đi đâu thì đi, thích thì tự đi 1 mình"; "Về quê ngoại thăm ông ngoại thì là việc của bố mẹ cô chứ không đến lượt cô".

Xin chồng về Tết thăm ông ngoại gần đất xa trời, vợ trẻ sững sờ trước lời đáp lại - 1

Ảnh minh họa. 

Thật sự em buồn và thất vọng quá, đôi khi chỉ ước gì mình chưa lấy chồng. Em đã xin từ trước khi cưới là 2 năm cho em về quê ăn Tết với ông ngoại 1 lần cho đến khi ông mất thì không về quê nữa.

Ông cũng già rồi, không biết em về thăm ông được mấy lần nữa. Ông nuôi em từ khi em còn học mẫu giáo nên em thương ông lắm. Anh ấy muốn được ăn Tết bên gia đình anh thì em cũng muốn được về với gia đình mình chứ.

Chồng em thì bình thường cũng yêu thương vợ con, nhưng lại ích kỷ chỉ biết đến nhà nội còn nhà vợ thì không quan tâm, không cần biết. Làm thế nào để Tết này em được về quê bây giờ nhỉ các chị ơi!".  

Xưa ông bà ta có câu: “Xuất giá tòng phu” ấy là nói về việc phụ nữ đã lấy chồng thì phải theo chồng. Tuy nhiên, theo thời gian, xã hội càng phát triển thì quan điểm đó càng được hiểu với ý nghĩa thoáng hơn, có phần cởi mở hơn. Tuy nhiên với nhiều người, đặc biệt là cánh mày râu, họ vẫn còn quan điểm nặng nề rằng vợ luôn phải coi nhà chồng là nhất. Những dòng tâm sự của Ng. ngay sau khi chia sẻ đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. 

"Ai chẳng có cội nguồn, mình thật không hiểu sao đến thời đại này vẫn có những người chồng mang lối suy nghĩ cổ hủ như vậy". 

"Tết là dịp đoàn viên, vậy thì cớ gì ai đấy lại có quyền cấm đoán này nọ. Mình nghĩ tùy mỗi người có suy nghĩ, lập trường riêng nên chỉ đưa ra ý kiến cá nhân thôi. Cha mẹ sinh thành dưỡng dục, ngày thường đã không thể kề cận chăm nom, dịp lễ Tết về sum vầy thì sao chồng lại cấm cản. Mỗi người cần có tự do nhất định, như vậy hạnh phúc mới lâu bền. Bạn cứ mạnh dạn lên, không việc gì phải nhất nhất theo lời chồng". 

Bên cạnh đó, cũng có một vài bình luận cho rằng vợ chồng không nên quá căng thẳng vì chuyện này. 

"Mình nghĩ giờ không nên căng thẳng quá chuyện ăn Tết nội hay Tết ngoại. Nếu chồng muốn Tết ở nội thì dịp khác mình về thăm ông, nhà ngoại. Vợ chồng nếu chuyện gì có thể thông cảm với nhau thì nên thấu hiểu bạn ạ". 

"Vợ chồng bạn có thể chia với nhau, Tết dương ở một nhà, Tết âm ở một nhà, vậy là hòa. Bạn có thể thủ thỉ thêm với bố mẹ chồng hoặc người nào mà chồng bạn chịu ảnh hưởng nhiều để có thêm "đồng minh". 

Mỗi người đều có lý lẽ riêng của mình khi đưa ra quan điểm Tết phải ở nhà nội hay nhà ngoại. Vậy còn bạn, bạn nghĩ sao về việc phụ nữ muốn về nhà ngoại ăn Tết? 

Nghẹn lòng câu chuyện của cô gái lấy chồng xa, bắt 6 chuyến xe mới về thăm được mẹ
Với những cô gái lấy chồng xa nhà, có lẽ, nỗi nhớ mẹ cha trở thành thứ ám ảnh họ nhiều nhất. Bởi thế, câu chuyện của những cô con gái làm dâu xứ người...
Theo Bảo Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng