Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý 6 thời điểm uống nước có lợi không kém thuốc bổ, còn giảm cân

Hoàng Dương Ngày 21/03/2021 07:00 AM (GMT+7)

Uống nước tưởng đơn giản hóa ra lại có thể mang lại nhiều lợi ích nếu biết lựa chọn đúng thời điểm uống.

Nước rất quan trọng với cơ thể, 70% máu của con người bao gồm nước, quá trình thở và đổ mồ hôi chính là cơ chế để cơ thể thải nước. Chỉ cần cơ thể thiếu nước, máu có thể đặc lại ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và tuần hoàn, cả người có thể bị chệnh choạng, lúc này việc bổ sung nước là rất quan trọng. 

Chuyên gia dinh dưỡng Angela, làm việc trong Hiệp hội nghiên cứu béo phì Trung Quốc chia sẻ, trên thực tế không có cái gọi là "thời điểm tốt nhất để uống nước" nhưng vẫn có những người luôn quên hoặc không thích uống nước, nên cô gợi ý 6 mốc thời gian nên uống nước để mọi người tham khảo. Uống nước vào những thời điểm này ngoài việc bổ sung nước mà còn kèm theo những lợi ích khác.

Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý 6 thời điểm uống nước có lợi không kém thuốc bổ, còn giảm cân - 1

Chuyên gia dinh dưỡng Angela.

Chuyên gia dinh dưỡng Angela khuyến nghị 6 thời điểm để uống nước hiệu quả:

1. Khi ngủ dậy: Giúp nhu động đường tiêu hóa.

2. Trước bữa ăn: Tăng tạm thời cảm giác no, giúp bạn ăn ít hơn trong bữa ăn, nhờ đó có thể hỗ trợ giảm cân.

3. Trước, trong và sau khi tập thể dục: Bổ sung nước hiệu quả hơn

4. Sau khi uống rượu: Giúp giảm nôn nao

5. Trước khi tắm: Bổ sung lượng nước đã mất

6. Trước khi đi ngủ: Giảm mật độ máu do không uống nước cả đêm.

Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý 6 thời điểm uống nước có lợi không kém thuốc bổ, còn giảm cân - 3

Uống nước khi ngủ dậy, trước khi ăn,... có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Angela cũng cho biết, sau khi ăn quá mặn hoặc bị tiêu chảy nên uống nhiều nước, đồng thời bổ sung đủ nước trong thời gian kiểm soát cân nặng là điều vô cùng quan trọng. Lưu ý đừng đợi đến khi khát mới uống nước, tốt nhất là uống bất cứ khi nào bạn nghĩ đến nó, và lưu ý không uống rượu bia thay nước, uống nước từ từ và uống từng phần nhỏ.

Mỗi người cần bao nhiêu nước?

Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Mỹ khuyến cáo rằng nam giới nên tiêu thụ 3,7 lít và phụ nữ nên uống 2,7 lít chất lỏng mỗi ngày, có thể đến từ nước, đồ uống nói chung, và thực phẩm (chẳng hạn như trái cây và rau). Bạn nhận được trung bình 20% lượng nước từ thực phẩm bạn ăn.

Tuy nhiên, con số trên cũng chỉ nên tham khảo, không bắt buộc phải tuân theo chính xác bởi nhu cầu nước của mỗi người cũng có thể khác nhau và phụ thuộc vào:

Bạn sống ở đâu: Bạn sẽ cần nhiều nước hơn ở các khu vực nóng, ẩm hoặc khô. Bạn cũng sẽ cần nhiều nước hơn nếu bạn sống trên núi hoặc ở độ cao lớn.

Chế độ ăn uống của bạn: Nếu bạn uống nhiều cà phê và đồ uống có chứa caffein khác, bạn có thể mất nhiều nước hơn do đi tiểu nhiều hơn. Bạn cũng sẽ cần uống nhiều nước hơn nếu chế độ ăn của bạn có nhiều thức ăn mặn , cay hoặc nhiều đường. Hoặc, cần bổ sung nhiều nước hơn nếu bạn không ăn nhiều thực phẩm giàu nước như trái cây và rau quả tươi hoặc nấu chín.

Nhiệt độ hoặc mùa: Bạn có thể cần nhiều nước hơn vào những tháng ấm hơn những tháng lạnh hơn do mồ hôi tiết ra nhiều hơn khi nhiệt độ tăng cao.

Môi trường của bạn: Nếu bạn dành nhiều thời gian ở ngoài trời dưới ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ nóng hoặc trong phòng sưởi, bạn có thể cảm thấy khát nhanh hơn.

Sự vận động: Nếu bạn hoạt động trong ngày hoặc đi bộ hoặc đứng nhiều, bạn sẽ cần nhiều nước hơn so với người ngồi bàn giấy. Nếu bạn tập thể dục hoặc làm bất kỳ hoạt động cường độ cao nào, bạn sẽ cần uống nhiều hơn để bù đắp lượng nước mất đi.

Sức khỏe của bạn: Nếu bạn bị nhiễm trùng hoặc sốt, hoặc nếu bạn bị mất nước do nôn mửa hoặc tiêu chảy, bạn sẽ cần uống nhiều nước hơn. Nếu bạn có một tình trạng sức khỏe như bệnh tiểu đường, bạn cũng sẽ cần nhiều nước hơn. Một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu cũng có thể khiến bạn mất nước.

Mang thai hoặc cho con bú: Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn sẽ cần uống thêm nước để giữ đủ nước. 

Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý 6 thời điểm uống nước có lợi không kém thuốc bổ, còn giảm cân - 4

Lượng nước mỗi người cần sẽ khác nhau phụ thuộc vào các yếu tố như sức khỏe, sự vận động,... (Ảnh minh họa)

Bạn cũng có thể thử kiểm tra màu nước tiểu để đánh giá tình trạng cơ thể đã đủ nước hay chưa. Sau khi đi vệ sinh, hãy quan sát màu sắc của nước tiểu. Nếu nó có màu vàng đến vàng nhạt, bạn đã đủ nước. Màu vàng đậm hơn là dấu hiệu của sự mất nước. Nước tiểu màu nâu hoặc màu đỏ sẫm là một trường hợp cấp cứu y tế và bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chuyen-gia-dinh-duong-goi-y-6-thoi-diem-uong-nuoc-co-...

Ngủ để bảo vệ sức khỏe nhưng 5 thời điểm này tuyệt đối không ngủ vì rất dễ đột tử
Giấc ngủ quan trọng nhưng có 5 thời điểm tuyệt đối không được ngủ kẻo hại sức khỏe, thậm chí có thể bị đột tử.
Theo Hoàng Dương (Dịch từ ETToday) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Góc chuyên gia