Nhiều người thích uống nước trong khi ăn, nhưng tại sao người Nhật không bao giờ làm vậy?

Minh Thùy Ngày 17/03/2021 14:45 PM (GMT+7)

Nhiều người có thói quen rót thêm cốc nước lọc để uống trong khi ăn. Thói quen này liệu có lợi hay hại?

Xem thêm: 5 thời điểm dù "khát cháy cổ" cũng đừng bao giờ nên uống nước.

Nếu đến nhà hàng ở một nước phương Tây, bạn có thể sẽ nhận được một cốc nước lớn với đá và lát chanh. Nhiều người cũng có thói quen uống nước trong khi ăn. Nhưng ở Nhật Bản, bạn có thể chỉ nhận được một cốc nước rất nhỏ hoặc thậm chí không uống nước trong khi ăn.

Người Nhật tin rằng nước có thể cản trở quá trình tiêu hóa của bạn, khiến cơ thể khó tiêu hóa bữa ăn hơn. Và mặc dù việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, nhưng uống một cốc nước cùng với bữa ăn có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Bright Side đã thực hiện nghiên cứu để tìm hiểu lý do tại sao người Nhật, một trong những quốc gia khỏe mạnh nhất trên thế giới, lại chọn không uống nước trong khi ăn hoặc nếu có thì uống rất ít.

1. Nó có thể khiến bạn bị khô miệng

Nhiều người thích uống nước trong khi ăn, nhưng tại sao người Nhật không bao giờ làm vậy? - 1

Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng uống một cốc nước trong bữa ăn có thể làm bạn cạn nước bọt. Một số người thích thêm một lát chanh vào nước, điều này làm cho nó trở thành thức uống có tính axit ảnh hưởng đến việc tiết nước bọt. 

Vì nước bọt đóng vai trò như một thức uống lành mạnh cho môi trường miệng, khô miệng có thể dẫn đến một số triệu chứng khó chịu, bao gồm cả hôi miệng. Nước chanh cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe nhất định, chẳng hạn như trào ngược axit, và có thể làm hỏng men răng.

2. Nó có thể gây hại cho tiêu hóa của bạn

Nhiều người thích uống nước trong khi ăn, nhưng tại sao người Nhật không bao giờ làm vậy? - 3

Khi bạn uống nước trong bữa ăn, nước bọt sẽ bị loãng. Điều này ảnh hưởng đến việc tiết ra dịch vị chịu trách nhiệm tiêu hóa thức ăn. Kết quả là dạ dày nhận được tín hiệu yếu hơn để phá vỡ thức ăn, có thể dẫn đến đầy hơi.

3. Nó làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng

Nhiều người thích uống nước trong khi ăn, nhưng tại sao người Nhật không bao giờ làm vậy? - 4

Vì uống nước trong bữa ăn sẽ làm loãng dịch tiêu hóa, ảnh hưởng đến nồng độ axit tự nhiên trong dạ dày. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa và khiến cơ thể hấp thụ ít vitamin và chất dinh dưỡng hơn.

4. Nó có thể khiến bạn bị ợ chua

Nhiều người thích uống nước trong khi ăn, nhưng tại sao người Nhật không bao giờ làm vậy? - 5

Uống nước trong bữa ăn sẽ làm tăng thêm khối lượng cho dạ dày và làm tăng áp lực lên nó. Điều này có thể làm trầm trọng thêm một số tình trạng sức khỏe và làm tăng nguy cơ trào ngược axit. Vì uống nước trong bữa ăn khiến cơ thể tiết ra ít men tiêu hóa hơn, từ đó dẫn đến một chuỗi phản ứng phụ, trong đó có chứng ợ chua.

5. Nó có thể gây tăng cân

Nhiều người thích uống nước trong khi ăn, nhưng tại sao người Nhật không bao giờ làm vậy? - 6

Uống nước trong khi ăn cũng có thể khiến bạn tăng thêm cân. Khi cơ thể không thể tiêu hóa đủ thức ăn, nó sẽ chuyển hóa thành chất béo, khiến bạn tăng cân hơn. Uống nước trong bữa ăn cũng có thể khiến cơ thể tiết ra nhiều insulin hơn vào máu, làm tăng khả năng tích trữ chất béo trong cơ thể.

Phần thưởng: Cách tránh uống nước trong bữa ăn

Nhiều người thích uống nước trong khi ăn, nhưng tại sao người Nhật không bao giờ làm vậy? - 7

Mặc dù có thể khó cưỡng lại ý muốn uống nước trong khi ăn nếu bạn đã có thói quen này, nhưng đây là một số mẹo có thể giúp bạn khắc phục.

Hạn chế ăn mặn: Vì muối có xu hướng khiến bạn khát, nên tốt hơn là bạn nên chọn thực phẩm chứa ít natri.

Nhai thức ăn thật kỹ: Thức ăn được nhai kỹ sẽ giúp dạ dày của bạn tiêu hóa dễ dàng hơn và khi bạn nhai, cơ thể sẽ tiết ra nhiều nước bọt hơn, làm giảm nhu cầu uống nước.

Uống nước trước bữa ăn 30 phút: Uống nước nửa giờ trước bữa ăn là một trong những cách hiệu quả nhất để giữ đủ nước. Nó cũng có thể làm cho bạn cảm thấy no hơn để bạn ăn ít calo hơn.

Đừng ăn vội vàng: Nếu bạn đang ăn nhanh trên đường đi làm, rất có thể nó sẽ khiến bạn cảm thấy cần phải rửa sạch thức ăn bằng nước.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/nhieu-nguoi-thich-uong-nuoc-trong-khi-an-nhung-tai-sao-nguoi-nh...

Nhiều người sợ béo bỏ cơm nhưng tại sao người Nhật ăn cơm hàng ngày vẫn gầy và sống thọ?
Nhiều người bỏ cơm vì sợ cơm gây béo nhưng người Nhật ăn cơm hàng ngày lại không hề tăng cân và sống thọ, liệu họ có bí quyết gì đặc biệt.
Minh Thùy (Dịch từ Brightside) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe