Trẻ bao nhiêu tuổi mới được uống nước ép trái cây, sữa chua? Nhiều cha mẹ vẫn đang nhầm

Minh Minh Ngày 18/02/2021 15:30 PM (GMT+7)

Trẻ ở độ tuổi khác nhau phù hợp với những loại đồ uống khác nhau, nếu cha mẹ không nắm rõ sẽ có thể vô tình gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Trẻ nhỏ cơ thể chưa phát triển toàn diện, bất cứ thực phẩm nào trẻ ăn vào cũng có thể gây ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực tới trẻ. Trẻ ở tùy từng độ tuổi sẽ phù hợp với những đồ ăn, thức uống khác nhau.

Chuyên gia dinh dưỡng Guan Yang - Đại học Quân y số 3 (Trung Quốc) sẽ giúp mọi người chỉ rõ loại đồ uống nào phù hợp với trẻ trong độ tuổi nào. 

Nước trái cây

Trẻ bao nhiêu tuổi mới được uống nước ép trái cây, sữa chua? Nhiều cha mẹ vẫn đang nhầm - 1

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể uống? - 1 tuổi trở lên

Nước ép trái cây không có bất kỳ chất phụ gia nào khiến nhiều người cảm thấy đây là loại đồ uống "tự nhiên" và "lành mạnh". Trái cây tươi thực sự rất tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng, nhưng khi trái cây được ép lấy nước, không chỉ chất xơ bị mất đi mà đường còn bị cô đặc.

Uống nước ép trái cây thường xuyên làm tăng nguy cơ sâu răng  béo phì, ngoài ra còn ảnh hưởng đến sự thèm ăn của bé và ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Do đó, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ tuyên bố rõ ràng:

- Nước trái cây không được khuyến khích cho trẻ em dưới 1 tuổi

- Trẻ 1-3 tuổi nên uống nước trái cây trong khoảng 120ml mỗi ngày

- Trẻ từ 4-6 tuổi nên uống nước trái cây trong khoảng 180ml mỗi ngày

- Trẻ em và thanh thiếu niên từ 7-18 tuổi nên uống nước trái cây trong khoảng 240ml mỗi ngày.

Sữa chua

Trẻ bao nhiêu tuổi mới được uống nước ép trái cây, sữa chua? Nhiều cha mẹ vẫn đang nhầm - 3

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể uống? - 6 tháng tuổi trở lên

Sau khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn bổ sung đầu tiên (trên 6 tháng), cha mẹ có thể cho trẻ uống sữa chua, nhưng cha mẹ cần lưu ý khi chọn sữa chua. Đầu tiên là nên chọn sữa tươi nguyên chất, không đường, nếu danh sách thành phần có đường trắng, xi-rô fructose và các chất tạo ngọt khác, nó không được khuyến khích cho trẻ em.

Ngoài ra, khi mua sữa chua cho trẻ, tốt nhất nên chọn loại sữa chua để trong tủ lạnh. Việc làm lạnh có thể giữ lại rất nhiều hoạt tính của men vi sinh trong sữa chua, và có tác dụng nhất định trong việc cải thiện chức năng tiêu hóa của trẻ.

Nước giải khát có ga

Trẻ bao nhiêu tuổi mới được uống nước ép trái cây, sữa chua? Nhiều cha mẹ vẫn đang nhầm - 4

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể uống? - 3 tuổi trở lên

Thức uống có ga được nhiều trẻ em yêu thích, loại nước giải khát này thường chứa nhiều đường. Trẻ hấp thụ quá nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ béo phì, suy dinh dưỡng và sâu răng. Do đó, trẻ dưới một tuổi tuyệt đối không được uống đồ uống có ga.

Vậy trẻ trên 1 tuổi uống nước có ga được không? Câu trả lời cũng là không, trước 3 tuổi trẻ đang trong giai đoạn mọc răng lượng đường trong đồ uống có ga có thể dễ dẫn đến răng trẻ không khỏe nên khuyến khích trẻ dưới 3 tuổi không nên uống nước có ga. Còn đối với trẻ trên 3 tuổi, cần phải kiểm soát lượng uống.

Trà sữa

Trẻ bao nhiêu tuổi mới được uống nước ép trái cây, sữa chua? Nhiều cha mẹ vẫn đang nhầm - 5

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể uống? - 3 tuổi trở lên

So với đồ uống có ga, lượng đường trong trà sữa có thể nói là nhiều hơn thế. Ngoài ra, trà sữa còn chứa nhiều chất béo và caffein, đặc biệt, uống quá nhiều caffein còn có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và hệ thần kinh trung ương của trẻ, vì vậy, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo trẻ em và thanh thiếu niên nên kiểm soát lượng caffein hấp thụ vào cơ thể.

Ngoài ra, nhiều loại trà sữa còn có trân châu, thạch,… Những nguyên liệu tròn và trơn này có nguy cơ gây ngạt thở nhất định cho trẻ, chức năng nhai chưa hoàn thiện nên trẻ dưới 3 tuổi không thích hợp uống trà sữa.

Những loại đồ uống tốt nhất cho trẻ dưới 5 tuổi

Bác sĩ nhi khoa Natalie Muth - giảng viên hỗ trợ của Trường Y tế Công cộng / Khoa học Sức khỏe Cộng đồng UCLA cho biết đồ uống được lựa chọn tốt nhất cho trẻ dưới 5 tuổi là nước lọc và sữa nguyên chất. 

Nước sạch cung cấp hydrat hóa mà tất cả chúng ta cần để sống. Sữa cung cấp canxi, vitamin D, protein, vitamin A và kẽm - tất cả đều cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Khi nào có thể cho bé uống nước? 

Khoảng 6 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu cho bé uống một chút nước (0,5-1 cốc/ngày) trong một cốc mở, nhỏ hoặc có ống hút. Điều này giúp phát triển kỹ năng uống bằng cốc và làm quen với nước. Lưu ý rằng lượng nước thực tế không thể thay thế nhiều sữa mẹ hoặc sữa công thức tại thời điểm này. 

Hãy nhớ rằng, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị cho con bú sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho con bạn trong khoảng 6 tháng.

Khi được 12 tháng, bạn có thể chuyển trẻ từ sữa mẹ hoặc sữa công thức sang sữa nguyên chất hoặc sữa giảm chất béo. Bạn có thể tiếp tục cho con bú sau 12 tháng nếu bạn và con bạn mong muốn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tre-bao-nhieu-tuoi-moi-duoc-uong-nuoc-ep-trai-cay-sua...

6 loại trái cây là thuốc bổ cho trí não của trẻ, cha mẹ đừng tiếc tiền mua cho con
Một số loại trái cây có thể tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ nếu cha mẹ cho con ăn mỗi ngày.
Theo Minh Minh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác