Đọc sách cùng con ở nhà: Giáo dục đạo đức hiệu quả theo phương pháp Shichida

Ngày 16/12/2017 10:35 AM (GMT+7)

Bắt đầu với một cuốn sách mỗi ngày và đọc sách trước khi đi ngủ cho con là những lưu ý cơ bản ba mẹ nên ghi nhớ.

Không phải ngẫu nhiên mà giữa thị trường sách tranh rộng lớn ở Việt Nam, dòng sách Nuôi dưỡng tâm hồn lại nhận được sự quan tâm sâu sắc của ba mẹ và các bé. 

Điều làm nên điểm đặc biệt của dòng sách chính là sự kết hợp hài hòa giữa nền tảng khoa học và chất liệu đời sống. Mỗi câu chuyện là một bài học đạo đức được viết dựa trên triết lý và nền tảng của phương pháp Shichida - quan tâm và am hiểu tường tận cảm xúc, tâm lý của trẻ. 

Nhằm giúp trẻ hoàn thiện hành vi, học hỏi kĩ năng ứng xử và nhân cách chuẩn mực, bên cạnh 4 ấn phẩm: Thỏ Con, Gà Con, Mèo Con, Cún Con, mới đây ấn phẩm thứ 5 dòng sách Nuôi dưỡng tâm hồnGấu Con” - Giáo dục đạo đức thông qua đọc sách theo phương pháp Shichida Nhật Bản, phù hợp cho các bé từ 4 tuổi trở đã được ra mắt.

Đọc sách cùng con ở nhà: Giáo dục đạo đức hiệu quả theo phương pháp Shichida - 1

“Gấu Con” - Nuôi dưỡng trái tim nhân hậu và khả năng hợp tác của trẻ.

Bộ sách này sẽ giúp nuôi dưỡng trái tim nhân hậu và khả năng đọc sách của trẻ, giúp bé hình thành những thói quen tốt đẹp như: cư xử đúng mực kể cả khi không có ai nhìn thấy, không xử dụng từ ngữ tiêu cực, luôn có một trái tim biết yêu thương, nhìn nhận mọi thứ tích cực, biết suy nghĩ tích cực trước khi giúp đỡ mọi người.

Đọc sách cùng con ở nhà: Giáo dục đạo đức hiệu quả theo phương pháp Shichida - 2

Bước qua tháng thứ 7, ba mẹ bắt đầu rèn luyện cho con thói quen đọc sách.

Cũng tại đây, các cô giáo Shichida đã gợi ý cho ba mẹ về cách chọn sách đúng cho con giữa thị trường sách đa dạng của Việt Nam, cách đọc sách hiệu quả cho con theo từng độ tuổi riêng biệt.

Theo các cô giáo Shichida, đọc sách có vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách trẻ nên ngay từ khi con bước qua tháng thứ 7, ba mẹ hãy bắt đầu rèn luyện cho con thói quen đọc sách và lưu ý 2 yêu cầu cơ bản khi đọc sách cho bé.

"Điều đầu tiên, ba mẹ hãy bắt đầu với một cuốn sách mỗi ngày, tạo thói quen đọc sách cho bé bởi một khi sự hứng thú dần hình thành, bé sẽ trở thành người ham đọc sách. Sau đó, ba mẹ có thể tăng số lượng sách khi bé dần dần quen với số lượng đọc.

Thứ 2, ba mẹ hãy đọc cho bé một câu chuyện trước khi đi ngủ. Ý nghĩa đằng sau việc đọc sách là để truyền tải tình yêu thương từ ba mẹ đến các bé và một đứa trẻ nhận được nhiều tình yêu thương từ đó sẽ có một trái tim trung thực và tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Khi đọc sách, ba mẹ hãy ôm con vào lòng, con sẽ cảm thấy dễ chịu trong vòng tay ba mẹ và yêu thích hơn việc đọc sách. 

Ba mẹ hãy đọc với giọng diễn cảm, cảm xúc hào hứng, nhấn mạnh âm thanh và miêu tả. Như vậy, con sẽ có vốn từ vựng phong phú và phát triển khả năng diễn đạt", cô giáo Shichida chia sẻ.

Đọc sách cùng con ở nhà: Giáo dục đạo đức hiệu quả theo phương pháp Shichida - 3

Cô giáo Shichida hướng dẫn cách ba mẹ đọc sách cùng con.

Bên cạnh đó, cô giáo Shichida cũng đưa ra lời khuyên, từ 24 tháng trở xuống, ba mẹ nên chọn truyện có các chi tiết lặp đi lặp lại, màu sắc tươi sáng và cốt truyện đơn giản sẽ phù hợp với bé. 

Khi con ở độ tuổi 25 tháng trở đi, ba mẹ nên chọn truyện có nhiều ý nghĩa và các đức tính tốt đẹp để con định hình tính cách tốt cho con. Đồng thời, ba mẹ lưu ý, truyện cho trẻ đọc nên có cỡ chữ to, rõ ràng và các từ lặp đi lặp lại. Khi đọc, ba mẹ di tay liền mạch dưới chữ để con nhìn theo, từ đó giúp con phát triển khả năng đọc.

Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn