2 thời điểm mẹ bầu tuyệt đối không nên đi bộ, ảnh hưởng xấu đến thai nhi

Thùy Dương. Ngày 08/04/2021 16:18 PM (GMT+7)

Mặc dù đi bộ mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ bầu và em bé, nhưng khi ở hai thời diểm này, mẹ bầu nên hạn chế đi lại nhiều.

2 thời điểm mẹ bầu tuyệt đối không nên đi bộ, ảnh hưởng xấu đến thai nhi - 1

Sau khi mang thai, nhiều mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi vì bị ốm nghén, buồn ngủ, lại cộng thêm sự thay đổi về hormone nên rất lười hoạt động. Song, theo tư vấn của các bác sĩ, việc ngồi hoặc nằm yên một chỗ trong thời gian dài rất không có lợi cho sức phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ bầu. Bởi vì tập thể dục hợp lý sẽ giúp phụ nữ mang thai ổn định cảm xúc, thúc đẩy cảm giác thèm ăn, giúp thai nhi nhận đủ lượng máu cần thiết, từ đó phát triển tốt.

Điều đặc biệt, đi bộ là môn thể dục phù hợp với tất cả những thay đổi xảy ra khi cơ thể bạn mang thai. Nó được coi là bài tập tim mạch tốt nhất cho các mẹ bầu. Đi bộ mỗi ngày không chỉ giúp cơ thể cân đối, kiểm soát được cân nặng mà còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu, huyết áp cao, giảm căng thẳng khi mang thai.

2 thời điểm mẹ bầu tuyệt đối không nên đi bộ, ảnh hưởng xấu đến thai nhi - 3

Đi bộ là môn thể dục rất tốt dành cho các mẹ bầu, vì nó không chỉ giúp bạn khỏe mạnh mà còn giúp em bé phát triển tốt (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, có 2 thời điểm mà cho dù có muốn các mẹ bầu cũng nên nghỉ ngơi vì nó tốt cho bản thân và em bé hơn là đi bộ:

1. Không đi bộ ngay sau khi mới ăn xong được 30 phút

Thông thường, tập thể dục hoặc đi bộ sau khi ăn là việc mà nhiều người vẫn làm, vì nó tốt cho sức khỏe. Nhưng riêng đối với phụ nữ đang mang thai, đi bộ sau khi ăn lại có tác dụng ngược lại. Lúc này bụng bạn đã ngày càng to, và nếu bạn đi bộ ngay sau bữa ăn có thể dẫn đến tình trạng sa dạ dày.

Chưa kể, em bé càng lớn sẽ càng chèn ép lên các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là dạ dày, tim, phổi. Do đó, nếu mẹ bầu đi bộ ngay sau khi ăn xong được khoảng 30 phút sẽ khiến cơ thể khó chịu, dễ mệt mỏi hơn. Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên ra ngoài đi dạo sau khi đã ăn xong được 1 tiếng đồng hồ.

2 thời điểm mẹ bầu tuyệt đối không nên đi bộ, ảnh hưởng xấu đến thai nhi - 4

Dù rất thích vận động thì mẹ bầu vẫn chỉ nên đi bộ trong khoảng 20 -30 phút mỗi lần (Ảnh minh họa).

2. Không đi bộ quá mức trong tam cá nguyệt đầu tiên

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi vẫn chưa ổn định trong “tổ”. Vì vậy, cho dù là người rất năng động, bạn vẫn nên hạn chế vận động tối đa. Bạn cũng tránh tuyệt đối làm việc nặng để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, việc đi bộ cũng nên hạn chế. Nếu quá “cuồng chân”, bạn chỉ được phép đi bộ từ 10 -20 phút một ngày, 3 ngày/tuần.

Ngoài ra, các mẹ bầu cũng nên chú ý đến thời gian đi bộ. Thời điểm tốt nhất để bạn đi dạo là vào buổi sáng lúc thời tiết còn mát mẻ, trong lành. Mặc dù việc đi bộ cung cấp đủ oxy cho thai nhi, giúp em bé phát triển tốt, đồng thời hỗ trợ mẹ bầu giảm đau trong quá trình sinh nở, thì bạn vẫn chỉ nên đi bộ trong khoảng 20 -30 phút mỗi lần thôi nhé.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/2-thoi-diem-me-bau-tuyet-doi-khong-nen-di-bo-anh-huon...

Mang thai mẹ nào cũng khuyên nhau đi bộ nhưng bạn đã biết những điều này?
Đi bộ, vận động khi mang thai là cách giúp cả mẹ và bé khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, không phải đi bộ nhiều và bất kể khi nào cũng có lợi. Điều phụ nữ...
Theo Thùy Dương. (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cẩm nang mang bầu