Bà bầu kiêng ăn gì để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi? Trong thai kỳ, mẹ bầu cần tránh những thực phẩm, đồ uống, hoa quả có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi.
Trong quá trình mang thai, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì việc ăn uống mẹ bầu cần chú ý. Những thực phẩm không tốt có thể gây hại cho thai nhi, ảnh hưởng sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Vậy bà bầu kiêng ăn gì?
Bà bầu kiêng ăn thực phẩm, món ăn gì?
Có rất nhiều những món ăn, thực phẩm không thật sự tốt cho bà bầu, không an thai mà mẹ nên tránh, cụ thể đó là:
1. Phô mai mềm
Một số loại phô mai mềm có chứa listeria - là một loại vi khuẩn gây hại cho thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho thai kỳ thì mẹ mang thai 3 tháng đầu không ăn phô mai.
Còn các loại phô mai cứng, phô mai được làm từ sữa chưa được tiệt trùng đều được xem là an toàn vì vi khuẩn listeria thích môi trường ẩm ướt, nên chúng cư trú trong các loại phô mai mềm nhiều nhất.
Bà bầu kiêng ăn gì? Phô mai mềm là thực phẩm bà bầu nên tránh (Ảnh minh họa)
2. Pate
Pate là một thực phẩm dạng nhuyễn được làm từ thịt lợn hoặc gan động vật như gà, vịt, lợn, ngỗng...Pate có chứa nhiều vi khuẩn listeria hơn các thực phẩm khác. Các chuyên gia đều khuyến cáo bà bầu không nên ăn nhiều pate bởi sản phẩm này dễ gây ngộ độc ảnh hưởng sức khỏe mẹ và thai nhi. Nếu ăn quá nhiều pate, vi khuẩn listeria có thể gây sảy thai, dị tật thai nhi... Vì vậy, bà bầu hãy hạn chế ăn thực phẩm này ở mức tối đa.
3. Thịt chưa nấu chín
Bà bầu nên tránh những thực phẩm chưa được nấu chín như các loại sushi, nộm sống, thịt tái, các món ăn tái... vì rất dễ nhiễm khuẩn đường ruột, dễ gây ngộ độc ảnh hưởng sức khỏe của cả mẹ và bé.
Có bầu hãy kiêng ăn đồ tái, sống (Ảnh minh họa)
4. Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Tuy cá có chứa protein và axit béo omega-3 thiết yếu được khuyên nên bổ sung trong thai kỳ. Nhưng những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá marlin, cá mập, cá ngừ đóng hộp... lại là những loại cá có nhiều thủy ngân cao, ăn nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Bà bầu bị tích tụ thủy ngân dễ bị tổn thương não, thính giác, thị lực của em bé... Vì vậy, các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao thì bà bầu nên hạn chế tối đa ăn.
Những loại cá như cá rô phi, cá tuyết, cá hồi, cá da trơn... có hàm lượng thủy ngân rất thấp, là nguồn cung cấp protein, vitamin và kẽm rất tốt cho bà bầu. Đặc biệt, cá hồi có chứa omega-3, DHA rất tốt cho não bộ của thai nhi, mẹ nên ăn.
Cá có hàm lượng thủy ngân cao là thực phẩm bà bầu nên kiêng ăn (Ảnh minh họa)
5. Trứng sống
Trong lòng đỏ trứng có chứa salmonella, đây là một loại độc tố có hại cho bà bầu và thai nhi. Độc tố này kích thích co bóp tử cung hoặc mất nước do tiêu chảy rất nguy hiểm cho bà bầu.
6. Động vật có vỏ sống
Sò, ốc, hàu sống là những loại thủy hải sản có chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn khi không được nấu chín. Bà bầu nên tránh những loại thực phẩm này, đặc biệt là hàu sống. Tuy nhiên, hàu, trai, ốc... bà bầu vẫn có thể ăn nhưng phải nấu thật chín kỹ.
7. Lạc
Bà bầu không nên ăn gì? Lạc là một loại đậu phộng rất dễ gây dị ứng cho bà bầu. Nguyên nhân là do lạc có chứa chất đạm dị ứng có thể đi vào bào thai trong bụng mẹ gây kích ứng, dị ứng cho thai nhi. Trong toàn thời gian mang thai mẹ bầu nên thận trọng với loại thực phẩm này.
8. Thịt nguội
Cũng giống với pate, sản phẩm từ gan sống, thịt nguội có chứa vi khuẩn listeria có thể gây sảy thai. Vì vậy, trong quá trình mang thai mẹ bầu nên kiêng hoàn toàn loại thịt nguội.
Bà bầu kiêng ăn gì? Thịt nguội bà bầu không nên ăn (Ảnh minh họa)
Bà bầu kiêng ăn rau gì?
Ngoài các món ăn, thực phẩm thì các loại rau cũng có nhiều loại bà bầu không nên ăn hoặc hạn chế. Những loại rau bà bầu không nên ăn:
9. Đu đủ xanh
Đu đủ xanh có chất gây co bóp tử cung dễ dẫn tới sảy thai, đặc biệt là mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối. Dù là đu đủ xanh hầm, nấu chín kỹ mẹ bầu cũng không nên ăn trong suốt thời gian mang thai.
Kiêng tuyệt đối đu đủ xanh trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối (Ảnh minh họa)
10. Rau ngải cứu
Bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn ngải cứu. Ở những tháng sau đó thì lượng ăn cũng chỉ khoảng 2 - 3 lần/ tuần và mỗi lần ăn chỉ ăn khoảng 3 - 5 ngọn. Còn đối với những bà bầu có tiền sử sảy thai, sinh non thì không nên ăn nhiều. Mẹ bầu gặp phải các chứng rối loạn đường ruột thì không ăn.
11. Rau răm
Theo Đông Y, rau răm có tính nóng, nếu bà bầu ăn nhiều và thường xuyên có thể gây mất máu, dễ băng huyết, thiếu máu, dễ bị nóng trong người và khó tiêu. Vì vậy, bà bầu không nên ăn rau răm, nếu có ăn chỉ ăn vài lá và ăn với số lượng rất ít.
Bà bầu cũng nên hạn chế ăn rau răm (Ảnh minh họa)
12. Mướp đắng (khổ qua)
Mướp đắng có chứa loại protein không tốt cho hệ sinh sản. Mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai. Bên cạnh đó, việc kích thích tử cung co bóp cũng khiến bà bầu dễ sảy thai, sinh non. Vì vậy, bà bầu kiêng ăn gì thì mướp đắng là loại bà bầu nên hạn chế tối đa.
Trong rau ngót có papaverin có thể gây đẻ non, sảy thai do chất này gây co bóp tử cung. Ngoài ra, rau ngót cũng cản trở sự hấp thụ canxi và phốt pho của bà bầu.
Bà bầu kiêng ăn trái cây gì?
Đa số các loại hoa quả, trái cây tươi đều tốt cho bà bầu nếu ăn đúng cách. Vì vậy, để nói kiêng trái cây thì không hoàn toàn đúng. Bà bầu chỉ nên ăn một lượng nhất định để tốt cho mẹ và con.
13. Quả dứa
Theo nhiều người truyền tai nhau cho rằng ăn dứa bị nóng, có thể gây sảy thai do tạo nên các cơn co thắt tử cung hoặc gây dị ứng do bị tiêu chảy. Tuy nhiên, theo Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt (Viện Y học ứng dụng Việt Nam) cho biết, dứa có hàm lượng axit hữu cơ cao, là nguồn cung cấp mangan dồi dào cũng như vitamin C và vitamin B1 khá cao, trong dứa có chứa enzym bromelain, có thể phân huỷ protein. Trong dứa có bromelain không được khuyến nghị cho thai nhi. Tuy nhiên, lượng bromelain trong 1 quả dứa không ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi. Bà bầu ăn 7 - 10 quả dứa 1 lúc mới có thể gây hại. Tuy nhiên, không bà bầu nào có thể ăn cùng 1 lúc nhiều dứa như vậy.
7 - 10 quả dứa trong 1 lần ăn mới có thể gây hại cho bà bầu (Ảnh minh họa)
14. Trái cây chưa rửa sạch
Trái cây chưa rửa sạch có tồn dư rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật, bụi bẩn không tốt cho sức khỏe của bà bầu.
15. Salad trái cây đóng gói sẵn
Salad trái cây đóng gói sẵn bao gồm những món từ buffet và thanh salad có nguy cơ nhiễm khuyaarn listeria cao hơn những loại bình thường, có hại cho bà bầu.
Bà bầu kiêng đồ uống gì?
Có nhiều loại đồ uống không tốt cho bà bầu trong cả thai kỳ. Bà bầu nên hạn chế uống:
16. Nước dừa kiêng 3 tháng đầu thai kỳ
Trong 3 tháng đầu khi mang thai bà bầu nên kiêng uống nước dừa vì nước dừa có tính hàn, lạnh có thể làm cho quá trình chuyển hóa bị giảm đi, cơ thể sẽ bị lạnh dẫn đến rối loạn chuyển hóa. Tuy nhiên, từ tháng thứ 4 trở đi thì bà bầu có thể uống nước dừa bình thường.
Nước dừa không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu (Ảnh minh họa)
17. Sữa chưa tiệt trùng
Sữa tốt cho bà bầu nhưng sữa chưa tiệt trùng có nhiều vi khuẩn, vi trùng có thể gây ảnh hưởng tới bà bầu. Vì vậy, bà bầu không nên uống sữa chưa tiệt trùng.
18. Trà thảo mộc
Có nhiều loại trà thảo mộc làm mát cơ thể nhưng lại có thể gây sảy thai. Vì vậy, để đảm bảo an toàn bà bầu nên kiêng uống trà thảo mộc ít nhất là trong 3 tháng đầu mang thai.
19. Rượu, bia
Rượu và bia chưa bao giờ tốt cho bà bầu, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Bà bầu nên kiêng hoàn toàn trong 3 tháng đầu, những tháng tiếp theo cũng hạn chế tối đa sử dụng loại đồ uống có cồn này.
20. Cà phê
3 tháng đầu của thai kỳ bà bầu uống cafe có thể làm chậm quá trình phát triển của thai nhi, có thể gây sảy thai, gây kích ứng, mất ngủ ảnh hưởng sức khỏe người mẹ. Bà bầu nên hạn chế uống loại đồ uống này và nên kiêng hoàn toàn trong 3 tháng đầu.
Hãy hạn chế tối đa việc sử dụng cafe trong thai kỳ (Ảnh minh họa)
Bà bầu kiêng ăn gì, uống gì thì tốt? Để đảm bảo sức khỏe mẹ bầu hãy đặc biệt chú ý tới những thực phẩm sống, những sản phẩm lên men chưa được khử trùng, đồ uống không được khuyến cáo sử dụng.
NGUỒN THAM KHẢO: - Pregnancy week by week - Mayoclinic - Foods to avoid when pregnant - Pregnancy Birth Baby - Foods to Avoid During Pregnancy - Babylist - Foods to Avoid When Pregnant - Americanpregnancy |