Bà bầu nên ăn gì tốt cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong suốt thời gian mang thai? Những thực phẩm tốt cho bà bầu cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu nhất cho cả thai kỳ.
Theo Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam, trong cả thời gian mang thai mẹ bầu nên ăn đa dạng thực phẩm, không cần quá kiêng cữ, phải đảm bảo đầy đủ chất cho thai phát triển và ổn định sức khỏe của mẹ.
Bà bầu nên ăn gì tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi
Những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, 3 tháng giữa hay 3 tháng cuối đều phải đảm bảo đa dạng về hình thức và đầy đủ về dưỡng chất. Những thực phẩm mẹ bầu nên ăn đó là:
1. Thực phẩm giàu đạm (Protein)
Chất đạm cung cấp đủ dưỡng chất, duy trì năng lượng và ổn định lượng đường trong maus. Bà bầu nên ăn thực phẩm giàu đạm bao gồm: thịt, cá, trứng, sữa, cua, ốc… một số đạm thực vật như đậu tương, đậu xanh, đậu đỏ, trái cây như bơ, chuối, măng cụt…
Nhóm thực phẩm giàu đạm bà bầu nên ăn trong khi mang thai (Ảnh minh họa)
Lưu ý:
Trứng gà có chứa protein, choline, axit béo omega 3 đều là những chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển của não bộ và thị giác của trẻ. Nếu mẹ bầu có hàm lượng cholesterol bình thường thì có thể ăn 1 quả trứng 1 ngày. Nếu hàm lượng cholesterol cao thì nên ăn 3 - 4 quả/ tuần.
2. Thực phẩm giàu canxi
Canxi cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé. Bà bầu nên ăn gì bổ sung nhiều canxi? Đó là những thực phẩm như: Tôm, cua, cá nước ngọt, các loại hải sản, trứng, các loại rau như súp lơ, cải chíp, cải bó xôi, khoai lang, tỏi tây… các loại trái cây như chuối, cam, kiwi, đồ ăn vặt như hạt dẻ, sữa, sữa chua, vừng…
Thực phẩm có nhiều canxi cần bổ sung khi có thai. (Ảnh minh họa)
3. Thực phẩm giàu sắt
Thiếu sắt mẹ bầu sẽ xanh xao, thiếu máu, thai chậm phát triển, dễ bị băng huyết khi sinh. Mẹ bầu cần bổ sung sắt qua các nhóm thực phẩm như thịt bò, thịt lợn, lòng đỏ trứng gà. Các loại rau xanh đậm, rau dền, bí ngô, các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, lạc, đậu tương, trái cây như chuối…
Món ăn có nhiều sắt tốt cho sức khỏe mẹ và sự phát triển của thai nhi (Ảnh minh họa)
4. Nhóm thực phẩm giàu axit folic
Bà bầu nên ăn gì giàu axit folic để tốt cho mẹ và con? Axit folic đầy đủ giúp mẹ giảm nguy cơ thiếu máu hồng cầu, sinh non, với thai sẽ giúp bé phòng ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh như não úng thủy, các vấn đề khác như tim bẩm sinh, nứt đốt sống, hở hàm ếch, sứt môi.
Những thực phẩm giàu axit folic mẹ mang thai nên ăn đó là nhóm các loại rau màu xanh đậm, súp lơ, mồng tơi, rau bina, măng tây. Các loại trái cây như dưa vàng, bơ, bưởi, các thực phẩm khác như gan, lòng đỏ trứng gà, ngũ cốc, lạc, vừng, hướng dương…
Axit folic cần thiết cho mẹ và thai nhi mà mẹ nên ăn (Ảnh minh họa)
5. Thực phẩm giàu omega 3
Omega 3 bao gồm DHA, ALA, EPA đặc biệt quan trọng cho bà bầu và thai nhi trong bụng mẹ. Omega 3 ngăn ngừa chứng trầm cảm, nguy cơ sinh non, tiền sản giật ở bà bầu. Đối với thai nhi giúp phát triển trí não, thị giác tốt.
Bà bầu nên ăn gì để cung cấp đầy đủ Omega 3? Khi mang thai mẹ bầu nên ăn các loại cá như cá hồi, cá mòi, hàu, cá thu, các loại rau xanh đậm, cải xoong, rau bina, cải chíp, súp lơ xanh, các loại hạt như óc chó, đậu nành, lạc, hạt dẻ cười... nhóm dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu vừng và một số sản phẩm từ sữa như sữa chua, sữa tươi, phô mai...
Omega 3 có nhiều trong những thực phẩm như cá hồi, trứng gà, rau xanh đậm (Ảnh minh họa)
6. Bà bầu nên ăn thực phẩm giàu kẽm
Thực phẩm giàu kẽm giúp giảm buồn nôn, nghén, mệt mỏi, sảy thai, sinh non… Đối với thai nhi được cung cấp đủ kẽm cũng tránh nguy cơ suy dinh dưỡng, dị dạng, nhẹ cân, thấp còi…
Thực phẩm nhiều kẽm mà mẹ bầu nên ăn khi có thai đó là các loại tôm, cua biển, hàu, thịt bò, thịt gà, thịt lợn, trứng; các loại rau xanh như súp lơ xanh, cải xoăn, nấm, rau bina, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, các sản phẩm từ sữa như sữa chua, các loại hạt óc chó, lạc, hạt điều…
Thực phẩm nhiều kẽm khi có thai mẹ cũng nên ăn (Ảnh minh họa)
7. Có thai nên ăn nhiều thực phẩm có vitamin
Vitamin giúp tăng sức đề kháng, giúp hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Mẹ bầu cần bổ sung các thực phẩm có chứa vitamin A, B, C, D, E. Bà bầu nên ăn gì nhiều vitamin cần thiết?
Thực phẩm giàu vitamin A: Các loại quả màu đỏ hoặc vàng, rau xanh đậm…
Thực phẩm giàu vitamin B, E: Các loại ngũ cốc, các loại hạt, trứng…
Thực phẩm giàu vitamin C: Các loại trái cây cam, quýt, bưởi, rau xanh…
Thực phẩm giàu vitamin D: Các loại sữa, phô mai, cá thu và đặc biệt là ánh nắng mặt trời.
Ăn nhiều trái cây, rau củ quả và các món ăn có nhiều vitamin khi mang thai (Ảnh minh họa)
Bà bầu không nên ăn gì khi mang thai?
Tuy rằng thực phẩm, món ăn cho bà bầu trong quá trình có thai vô cùng đa dạng và có thể ăn tùy thích. Tuy nhiên, cũng có một số thực phẩm bà bầu không nên ăn khi có thai. Những thực phẩm đó là:
- Hải sản có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá ngừ đóng hộp
- Sushi
- Hàu sống
- Thịt nguội
- Thịt gia cầm sống
- Trứng sống
- Pate
- Rau ngót
- Mướp đắng
- Rau mầm
- Đu đủ
- Cà phê, bia rượu
Mẹ có thai cũng nên hạn chế ăn một số thực phẩm không phù hợp (Ảnh minh họa)
Trong suốt quá trình mang thai, bà bầu hãy đảm bảo chế độ ăn đầy đủ các nhóm dưỡng chất thiết yếu kể trên. Ngoài ra cũng nên uống nhiều nước, đặc biệt nếu 3 tháng đầu khi mang thai bị nghén thì nên chia nhỏ bữa ăn, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.