Hành trình giữ thai vất vả của mẹ hiếm muộn 8 năm, giờ được đền đáp bằng 2 công chúa xinh xắn

Thảo Nguyên - Ngày 05/02/2023 09:00 AM (GMT+7)

Bị hiếm muộn suốt gần chục năm nay, vợ chồng đã có lúc tưởng chừng bế tắc và muốn buông xuôi, nhưng sau nhiều nỗ lực và cố gắng, họ đã được ôm 2 con chào đời trong niềm hạnh phúc.

Với nhiều vợ chồng được đón nhận tin vui bầu bí từ rất sớm. Nhưng một số ít các cặp vợ chồng lại không may mắn có được niềm hạnh phúc thiêng liêng. Bao lần mong mỏi có tin vui, nhưng số phận vẫn thử thách họ hết lần này đến lần khác. Tận sau gần chục năm mong có tiếng trẻ thơ, hạnh phúc mới đến với họ muộn màng. Vợ chồng chị Trần Thị Khánh (tên nhân vật đã được thay đổi), 37 tuổi ở Sơn Tây, Hà Nội là một trường hợp hiếm muộn như thế.

Khi kể về những vợ chồng hiếm muộn nhiều năm may mắn được đón con yêu chào đời những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023, bác sĩ Nguyễn Trung Đạo, Khoa sản bệnh A4, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội kể về một trường hợp sản phụ Trần Thị Khánh – người anh vừa mới trực tiếp mổ đẻ cho 2 công chúa chào đời.

Hành trình giữ thai vất vả của mẹ hiếm muộn 8 năm, giờ được đền đáp bằng 2 công chúa xinh xắn - 1

2 công chúa nhỏ chào đời trong nước mắt hạnh phúc khôn nguôi của vợ chồng sản phụ. (Ảnh minh họa)

Mặc dù kết hôn đã 8 năm nay nhưng vợ chồng ở Sơn Tây, Hà Nội vẫn chưa có bầu. Dắt díu nhau đi khám, anh chị bàng hoàng khi bác sĩ cho biết chị Khánh bị tắc cả 2 vòi trứng.

“Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân vô sinh thứ phát thường gặp, tác động trực tiếp khiến tinh trùng không thể di chuyển lên vòng trứng để thụ tinh với trứng sau khi rụng. Vợ chồng có quan hệ bình thường, đều đặn, nội tiết tố tốt, tinh trùng khỏe mạnh thì vẫn có khả năng thụ thai nếu chỉ tắc vòi trứng 1 bên hoặc chỉ tắc một phần song tỉ lệ thấp hơn.

Khả năng mang thai của chị em bị tắc vòi trứng còn phụ thuộc vào việc bị tắc một hay cả hai bên vòi trứng. Nếu cả hai vòi trứng đều bị tắc hoàn toàn như chị Khánh kể trên thì không thể mang thai tự nhiên nếu không được điều trị”, bác sĩ Đạo khẳng định.

Sau nhiều năm chữa trị khắp nơi không có kết quả, vợ chồng chị Khánh đã quyết định thụ tinh ống nghiệm. May mắn lần này, chị Khánh đã mang bầu song thai. Tuy nhiên cả thai kỳ của chị rất vất vả vì phải đối mặt với nguy cơ sinh non cao.

“Suốt thai kỳ, chị phải dùng thuốc nội tiết để giữ thai và được khâu vòng cổ tử cung, dự phòng sinh non từ tuần thứ 15 của thai kỳ. Với bao khó khăn vất vả, bằng sự nỗ lực và cố gắng hết mình của 2 vợ chồng, cuối cùng mẹ bầu Sơn Tây đã kết thúc thai kỳ ở 37 tuần 3 ngày. 2 công chúa nhỏ chào đời trong nước mắt hạnh phúc khôn nguôi của vợ chồng sản phụ. Mọi vất vả giờ đã được đền đáp xứng đáng với cặp vợ chồng hiếm muộn này”, bác sĩ Đạo chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Đạo, với sự phát triển của y học hiện đại ngày nay, những phụ nữ bị tắc vòi trứng có thể điều trị bằng nhiều cách nhau để mang thai tự nhiên hoặc mang thai với sự hỗ trợ của phương pháp khác. Với trường hợp vẫn có khả năng mang thai tự nhiên, điều trị tắc vòi trứng sẽ được ưu tiên chỉ định bằng các phương pháp điều trị nội và ngoại khoa. Với những trường hợp tắc vòi trứng không thể điều trị hoặc điều trị nhưng vẫn tái phát, nếu muốn có thai, chị em có thể tìm đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm.

“Thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp IUI chỉ có thể thực hiện nếu chị em vẫn có 1 bên vòi trứng thông, tử cung và buồng trứng bình thường. Tinh trùng của nam giới sau khi được lọc rửa sẽ tiêm trực tiếp vào buồng tử cung của nữ giới, tăng tỉ lệ thụ thai thành công. Còn nếu bị tắc cả hai bên vòi trứng, tinh trùng không thể di chuyển lên vòi trứng để thụ tinh, lúc này cần áp dụng thụ tinh trong ống nghiệm. Trứng và tinh trùng sẽ được thụ tinh trong môi trường ống nghiệm, sau đó phôi thai hình thành được cấy trong tử cung của người phụ nữ. Nếu thuận lợi, phôi thai này sẽ khỏe mạnh phát triển thành thai nhi.

Nói chung, khả năng mang thai khi bị tắc vòi trứng còn phụ thuộc vào tình trạng tắc, khả năng điều trị và hiệu quả điều trị. Với y học hiện đại, hầu hết các trường hợp tắc vòi trứng vẫn có thể mang thai và sinh con nhờ đến phương pháp điều trị hoặc hỗ trợ sinh sản”, bác sĩ Đạo chia sẻ.

8 năm hiếm muộn, phút được ôm con sinh non vào lòng, người mẹ 2 tử cung mừng mừng tủi tủi
Rất may mắn trong lần chuyển phôi đầu tiên, mọi chuyện đều suôn sẻ, chị T.N đã có bầu. Đây là niềm vui không chỉ riêng vợ chồng hiếm muộn này mà còn của gia đình nội ngoại 2 bên.

Câu chuyện mang thai

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề IVF - Thụ tinh trong ống nghiệm