Ra máu khi mang thai tháng đầu là bị làm sao, có phải sảy thai không?

Ngày 24/03/2020 15:11 PM (GMT+7)
Ra máu khi mang thai tháng đầu là một hiện tượng không hiếm gặp do thai trong quá trình làm tổ làm bong lớp niêm mạc tử cung gây nên chảy máu. Tuy nhiên, nếu ra máu nhiều, máu màu đỏ tươi và kèm theo các biểu hiện đau dữ dội thì đó lại là biểu hiện nguy hiểm.

Hiện tượng ra máu khi mang tháng đầu là hiện tượng âm đạo của người mẹ bị xuất huyết. Đa phần khi mang thai tháng đầu tiên các mẹ sẽ đều thấy xuất hiện ra máu, tùy vào từng người thì máu sẽ ra nhiều hoặc ít. 

Ra máu khi mang thai tháng đầu là bị làm sao?

Sau khi quan hệ 7 - 14 ngày trứng được thụ tinh và đi vào tử cung, tiến hành quá trình làm tổ. Khi thụ thai, lớp niêm mạc tử cung dễ bị bong tróc hơn do nội tiết tố cơ thể người mẹ cao hơn bình thường. Lớp niêm mạc bị bong tróc này sẽ bị tống ra ngoài gây nên hiện tượng chảy máu. Máu sẽ có màu nâu nhạt, màu đỏ xuất hiện cùng với một lớp nhầy. Hiện tượng ra máu này được gọi là máu báo thai, thường ra rất ít, kéo dài 2 - 3 ngày. Và đây là hiện tượng ra máu bình thường không đáng lo ngại. 

Tuy nhiên, nếu mẹ bị ra máu nhiều, máu đậm hơn bình thường, kèm theo đó là đau bụng dữ dội thì đó lại là biểu hiện nguy hiểm mà mẹ cần đến gặp bác sĩ ngay.

Ra máu khi mang thai tháng đầu là bị làm sao, có phải sảy thai không? - 1

Ra máu khi có thai tháng đầu có thường là dấu hiệu báo có thai (Ảnh minh họa)

Ra máu khi có thai tháng đầu có phải sảy thai không?

Như đã nói, khi có thai tháng đầu tiên, trứng được thụ tinh và đang trong quá trình làm tổ sẽ gây nên hiện tượng ra máu báo có thai. Hiện tượng này rất bình thường và mẹ không cần quá lo lắng. 

Tuy nhiên, nếu mẹ có thai tháng đầu mà có các biểu hiện như ra máu nhiều, đau bụng dưới dữ dội, âm đạo chảy máu kèm theo dải máu đông sốt cao, ớn lạnh… thì đó có thể là biểu hiện của thai ngoài tử cung, sảy thai mà mẹ cần đi gặp bác sĩ ngay để có biện pháp xử lý kịp thời tránh nguy hiểm tới tính mạng của mẹ. 

Ra máu khi mang thai tháng đầu là bị làm sao, có phải sảy thai không? - 3

Nếu ra máu nhiều, màu bất thường và kèm theo đau bụng dưới dữ dội thì rất đáng lo ngại (Ảnh minh họa)

Ra máu khi mang thai tháng đầu tiên do đâu, có đáng lo ngại?

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng ra máu khi có thai tháng đầu tiên. Cụ thể là:

- Chảy máu màng

Máu này có màu nâu nhạt xuất hiện cùng chất nhầy xuất hiện do trứng được thụ thai, làm tổ, nội tiết tố tăng cao quá mức làm bóc tróc lớp niêm mạc tử cung. Hiện tượng này rất bình thường không đáng lo ngại. 

- Chảy máu do trứng được thụ tinh thành công

Trứng được thụ tinh thành công và di chuyển xuống tử cung tìm vị trí cấy ghép để phát triển. Quá trình này sẽ xảy ra từ 2 -5 ngày và có nhiều mẹ sẽ cảm thấy bụng đau âm ẩm, chảy máu nhẹ, máu màu hồng nhạt, màu nâu nhạt hoặc màu đỏ tươi, đây được gọi là máu báo có thai mẹ không cần lo lắng. 

- Chảy máu do mang thai ngoài tử cung

Chảy máu khi mang thai tháng đầu tiên cũng có nguyên nhân do mang thai ngoài tử cung. Nếu mẹ bị đau bụng dưới dữ dội kèm chảy máu thì cần đi gặp bác sĩ ngay. Đây là một dấu hiệu nguy hiểm.

- Sảy thai tự nhiên 

Các mẹ bầu thường thắc mắc ra máu khi mang thai tháng đầu có phải là sảy thai không? Nếu mẹ có thai tháng đầu hoặc 3 tháng đầu mà thấy biểu hiện ra máu đỏ tươi kèm dịch nhầy, ra nhiều máu, đau bụng dưới thì đó có thể là dấu hiệu sảy thai tự nhiên. Mẹ cần đi gặp bác sĩ ngay để có biện pháp xử lý kịp thời. 

Ra máu khi mang thai tháng đầu là bị làm sao, có phải sảy thai không? - 4

Ra máu khi mang thai tháng đầu tiên cũng có thể là mẹ bị sảy thai (Ảnh minh họa)

- Mắc bệnh phụ khoa 

Những mẹ bầu thấy xuất hiện vài vết máu kèm theo ngứa vùng kín hoặc tiểu buốt, tiểu rắt thì có thể mẹ đã bị nhiễm trùng do viêm nhiễm phụ khoa. Mẹ cần đi gặp bác sĩ để được hướng dẫn cách xử lý tránh gây hại cho sức khỏe mẹ và bé. 

Khi nào mẹ bầu cần đi gặp bác sĩ?

Đa phần nếu chảy máu khi có thai đều là những dấu hiệu dọa sảy (trừ dấu hiệu máu báo thai) vì vậy mẹ thấy có những biểu hiện bất thường như máu ra nhiều, màu bất thường, đau bụng thì nên đi gặp bác sĩ ngay.

Đồng thời, giai đoạn mang thai 3 tháng đầu mẹ cần thận trọng, nên đi siêu âm định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ đồng thời có chế độ sinh hoạt khoa học, hợp lý. 

Khi có bất cứ nghi ngờ nào về sức khỏe mẹ đều có thể đi gặp bác sĩ để kiểm tra và có những biện pháp xử lý kịp thời nhất. 

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4.5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ra-mau-khi-mang-thai-thang-dau-la-bi-lam-sao-co-phai-...

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu sớm nhất, tránh nhầm lẫn 
Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu cần được nhận diện sớm, tránh bị nhầm lẫn với một số bệnh như đau dạ dày, xuất huyết dạ dày. Rất nhiều sản...

Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Ra máu khi mang thai