Ra dịch màu nâu khi mang thai 6 tuần là bị làm sao, có nguy hiểm không?

Thùy Dương. Ngày 09/07/2021 15:43 PM (GMT+7)
Ra dịch màu nâu khi mang thai 6 tuần có thể là do chảy máu màng, hiện tượng này khá bình thường nhưng nếu dịch máu ra nhiều thì đó là dấu hiệu nguy hiểm.

Ra dịch màu nâu khi mới mang thai là điều khiến nhiều chị em lo lắng. Vậy hiện tượng ra máu màu nâu khi mang thai 6 tuần là bị làm sao, có nguy hiểm không?.

Ra dịch màu nâu khi mang thai 6 tuần là bị làm sao?

Sau khi trứng được thụ tinh và cần phải mất 2 tuần để tiến hành làm tổ trong tử cung. Trong quá trình thai làm tổ sẽ xuất hiện một số dấu hiệu như ra máu với lượng rất ít, gọi là máu báo thai. Vậy ra dịch nâu khi mang thai 6 tuần là bị làm sao?

- Do chảy máu màng

Hiện tượng ra dịch màu nâu hay ra máu màu nâu khi mang thai 6 tuần là hiện tượng chảy máu màng - hiện tượng này khá bình thường và không quá đang ngại. Hiện tượng này xuất hiện, mẹ thấy có những đốm máu nhỏ ở quần chíp thường dễ bị nhầm lẫn là kinh nguyệt. Màng rụng thường xảy ra vào khoảng 1 - 2 tháng đầu khi mang thai nguyên nhân là do 1 phần nỏ của nội mạc tử cung rụng gây ra chảy máu nhẹ.

Ra dịch màu nâu khi mang thai 6 tuần là bị làm sao, có nguy hiểm không? - 1

Ra dịch nâu khi mới mang thai là do chảy máu màng. (Ảnh minh họa)

- Chảy máu tử cung do thay đổi hoormone

Trong thời gian mang thai, lưu lượng mái ở tử cung tăng lên do có sụ thay đổi hoormone có thể gây ra một vài đốm máu nhẹ, nhất là sau khi quan hệ tình dục hoặc khám phụ khoa.

Vì vậy, ra máu nâu khi mang thai 6 tuần có thể là do chảy máu màng hoặc do tử cung quá nhạy cảm gây nên. Lượng máu ra chỉ đốm vài giọt và không có bất kỳ đau đớn nào là hoàn toàn bình thường.

Ra dịch màu nâu khi mang thai 6 tuần có nguy hiểm không?

Nếu ra máu nâu khi mang thai 6 tuần với lượng máu chỉ 1 vài giọt và không có biểu hiện đau bụng hay máu có cục, ra nhiều... thì không có nguy hiểm gì. Hiện tượng ra máu sẽ kết thúc sau 1 – 2 ngày. Mẹ bầu không nên quá lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.

Ra dịch màu nâu khi mang thai 6 tuần là bị làm sao, có nguy hiểm không? - 3

Ra máu nâu khi mới mang thai không có biểu hiện gì khác thì không quá đáng ngại. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, nếu ra dịch nâu khi mang thai 6 tuần kèm theo các biểu hiện đau bụng, máu màu đen hay ra cục máu thì đó là dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm báo hiệu thai ngoài tử cung hoặc thai lưu hay sảy thai mẹ cần phải đi gặp bác sĩ ngay.

Ra dịch màu nâu khi mang thai 6 tuần kèm theo các biểu hiện bất thường có thể là dấu hiệu báo hiệu những nguy hiểm sau:

- Dấu hiệu sảy thai

Trong 3 tháng đầu thai nhi chưa ổn định, phôi và cổ tử cung có mức độ phân tách khác nhau, khi tách ra sẽ khiến cho các mạch máu bề mặt bị vỡ gây nên chảy máu, ra máu âm đạo. Nếu ra máu màu nâu đậm, ra nhiều thì đó là dấu hiệu sảy thai. Ngoài ra, nếu chỉ ra ít nhưng kéo dài 2 - 3 ngày không dứt thì đó cũng là dấu hiệu báo hiệu sảy thai.

Ra dịch màu nâu khi mang thai 6 tuần là bị làm sao, có nguy hiểm không? - 4

Nếu ra dịch kèm theo đau bụng dữ dội là dấu hiệu nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

- Mang thai ngoài tử cung

Nếu ra dịch màu nâu kèm theo biểu hiện đau bụng dữ dội, buồn nôn, nôn, chóng mặt, nhịp tim tăng... thì đó là dấu hiệu của thai ngoài tử cung.

Như vậy, đối với chị em phụ nữ mang thai 6 tuần hoặc dưới 3 tháng nếu gặp hiện tượng ra dịch màu nâu kèm theo các biểu hiện bất thường như dịch máu ra nhiều, có cục, đau bụng… thì cần lập tức đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và có những hướng dẫn xử lý kịp thời.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4.5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ra-dich-mau-nau-khi-mang-thai-6-tuan-la-bi-lam-sao...

Đau bụng dưới khi mới mang thai có bình thường không?
Đau bụng dưới khi mới mang thai là một hiện tượng bình thường do sự làm tổ của thai trong tử cung của mẹ bầu gây nên. Nhưng nếu tình trạng đau bụng...

Đau bụng khi mang thai

Theo Thùy Dương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Ra máu khi mang thai