Chảo sắt mới mua đừng dùng ngay, lấy miếng thịt lợn làm điều này, chảo để được lâu lại không bị sát

Lam Anh - Ngày 24/02/2023 09:23 AM (GMT+7)

Đây là bí kíp giúp chảo sắt bền hơn và không bị sát khi xào nấu mà chỉ đầu bếp mới biết.

Bên cạnh chảo chống dính vẫn còn rất nhiều dùng chảo sắt, đặc biệt là loại chảo sâu lòng dùng để xào rất tiện. Tuy nhiên khi mua chảo sắt về bạn đừng chỉ rửa qua rồi dùng ngay. Nếu chỉ làm vậy bạn sẽ không rửa sạch được chất bảo vệ bên ngoài của chảo mà chảo rất dễ bị sát khi xào nấu. Do đó, hãy tham khảo cách làm dưới đây của chuyên gia nấu ăn để giúp chảo sắt để được lâu, không bị sát nhé.

Chuẩn bị

- Nước rửa bát

- 1 búi cọ sắt (loại dùng để cọ nồi)

- 1 miếng bọt biển (hoặc dẻ rửa bát mềm)

- 1/3 chén dầu hạt cải (bạn có thể lựa chọn loại dầu có điểm bốc khói cao khác) +  cộng với 2 thìa canh dầu hạt cải

- 250g thịt ba chỉ đã lọc bì

- 1 cái kẹp gắp thịt

- 1 khăn giấy

Chảo sắt mới mua đừng dùng ngay, lấy miếng thịt lợn làm điều này, chảo để được lâu lại không bị sát - 1

Cách làm:

Chảo mới mua về đem xả nước, sau đó cho nước rửa bát vào, dùng búi sắt chà từ trong ra ngoài bằng nước ấm.

Chảo sắt mới mua đừng dùng ngay, lấy miếng thịt lợn làm điều này, chảo để được lâu lại không bị sát - 2

(Tất cả các loại chảo sắt mới, bao gồm cả chảo thép cacbon và chảo gang nhẹ, đều có lớp bảo vệ ở trên và cần phải loại bỏ hoàn toàn lớp này trước khi sử dụng). Sau khi cọ xong, xả cho chảo thật sạch bằng nước ấm.

Chảo sắt mới mua đừng dùng ngay, lấy miếng thịt lợn làm điều này, chảo để được lâu lại không bị sát - 3

Sau đó, đặt chảo lên lửa lớn, đun đến khi bốc khói và chuyển màu, khoảng 10 phút. 

Chảo sắt mới mua đừng dùng ngay, lấy miếng thịt lợn làm điều này, chảo để được lâu lại không bị sát - 4

Di chuyển chảo từ bên này sang bên kia để nhiệt phân bổ đều. (Tại thời điểm này, bạn có thể mở cửa sổ và cửa ra vào bếp vì chảo sẽ tỏa ra một số mùi khó chịu.) Sau đó tắt bếp.

Chảo sắt mới mua đừng dùng ngay, lấy miếng thịt lợn làm điều này, chảo để được lâu lại không bị sát - 5

Cẩn thận đổ 1/4 cốc dầu hạt cải vào (bạn cũng có thể sử dụng loại dầu có điểm bốc khói cao khác).

Chảo sắt mới mua đừng dùng ngay, lấy miếng thịt lợn làm điều này, chảo để được lâu lại không bị sát - 6

Sau đó dùng cái kẹp thịt, kẹp ba chỉ lợn rồi di miếng ba chỉ đi khắp chảo trong khoảng 30 phút. Bạn có thể giảm lửa, nếu quá khói có thể tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục di miếng thịt ba chỉ. Khi chảo nguội bớt lại bật lửa lên. Nói chung tổng thời gian làm việc này là 30 phút. Bạn cũng có thể chỉ dùng thịt ba chỉ mà không có dầu hạt cải, nhưng quá trình này sẽ mất thêm 20 phút nữa.

Chảo sắt mới mua đừng dùng ngay, lấy miếng thịt lợn làm điều này, chảo để được lâu lại không bị sát - 7

Chảo sắt mới mua đừng dùng ngay, lấy miếng thịt lợn làm điều này, chảo để được lâu lại không bị sát - 8

Sau 30 phút, tắt lửa. Thịt ba chỉ và dầu sẽ trông sẫm màu hơn.

Rửa chảo bằng nước ấm và miếng bọt biển mềm, không sử dụng chất tẩy rửa/nước rửa bát lúc này nữa.

Chảo sắt mới mua đừng dùng ngay, lấy miếng thịt lợn làm điều này, chảo để được lâu lại không bị sát - 9

Đặt chảo trên lửa lớn và đun nóng cho đến khi bốc khói. Tắt lửa.

Chảo sắt mới mua đừng dùng ngay, lấy miếng thịt lợn làm điều này, chảo để được lâu lại không bị sát - 10

Nhúng khăn giấy vào dầu hạt cải và lau khắp chảo, kể cả đáy chảo.

Chảo sắt mới mua đừng dùng ngay, lấy miếng thịt lợn làm điều này, chảo để được lâu lại không bị sát - 11

Lúc này chảo của bạn đã sẵn sàng. Đây chính là một kiểu "tôi dầu" cho chảo sắt để chảo vừa để được lâu, bền lại không bị sát khi xào nấu!

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Tuyệt chiêu tỉa hoa cho mực cực dễ, chỉ vài đường cơ bản là xong xào lên đĩa nào đẹp hút hồn đĩa đấy
Chỉ vài đường cơ bản là bạn đã có thể tạo hình hoa cho mực vô cùng đẹp mắt, người vụng cũng làm được.

Mẹo hay nhà bếp

Theo Lam Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp