Với cách chọn ghẹ của chị Hải, đảm bảo 100 con thì 101 con chắc thịt không lo bị gầy.
Ghẹ là một trong những loại hải sản được nhiều người vô cùng yêu thích vì thơm ngon, hấp dẫn, thịt ngọt ăn vô cùng đã miệng. Ghẹ được bán nhiều ở các vùng biển và ở nhiều nhà hàng hải sản. Tuy nhiên nếu không biết cách bạn sẽ chọn phải những con ghẹ gầy, óp rất ít thịt.
Là một người phụ nữ của gia đình nên chị Nguyễn Hải (làm dâu Quảng Ninh) rất chăm chỉ vào bếp. Qua những ngày tháng còn vụng về bếp núc, chị Hải đã tự học hỏi rất nhiều. Đến giờ, cô vợ đảm đã tự tin mình thực sự là "siêu đầu bếp" của nhà mình rồi.
Chị Nguyễn Hải.
Làm dâu Quảng Ninh nên kinh nghiệm chọn hải sản, đặc biệt là ghẹ chị Hải cũng sở hữu vốn kiến thức phong phú. Mới đây, chị chia sẻ cách chọn ghẹ cực chuẩn, không con nào óp hay bị gầy.
Dưới đây là cách chọn ghẹ của chị Hải, các bạn cùng tham khảo nhé:
- Muốn ăn ghẹ gạch thì chọn ghẹ cái. Những con cái có phần yếm tròn hơn.
Ghẹ cái có yến tròn hơn.
- Muốn ăn ghẹ thịt thì chọn ghẹ đực. Những con đực có phần yếm dài và nhỏ.
Ghẹ đực có yến dài và nhỏ hơn ghẹ cái.
- Cầm con ghẹ thấy nặng tay, ấn mạnh 2 góc nhọn của nó, không thấy lún nghĩa là ghẹ ngon, bóp mà lún là ghẹ óp, thịt sẽ không chắc.
- Quan sát phần yếm ghẹ, không chọn những con mà yếm chứa bọc trứng bên trong vì ghẹ đang nuôi trứng sẽ không ngon.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một vài mẹo chọn ghẹ ngon dưới đây:
- Nhìn vào bắp chân của con ghẹ xem có mập hay không, nếu chân ghẹ trông tròn trịa là ghẹ béo, nếu không thì là ghẹ gầy.
- Nhìn vào phần giữa của yếm ghẹ và phần dưới của rốn nếu nó dày có nghĩa là ghẹ béo ngon, nếu nó trông phẳng, có nghĩa là ghẹ mỏng, tốt nhất không mua nhé.
- Màu sắc của mai ghẹ càng xanh thì vân càng rõ, sờ vào có thể thấy rõ những chỗ nổi phồng lên trên mai ghẹ thì chứng tỏ ghẹ béo. Ấn vào thấy cứng là ghẹ chắc thịt. Nếu thấy mai phẳng hơn thì đó là một con ghẹ gầy.
- Nên mua ghẹ vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch, đây là thời điểm thịt ghẹ béo và chắc thịt nhất.
Chúc các bạn thành công!