Để chọn được những quả cà chua bi, ngon ngọt làm các món như salad, sinh tố... cũng cần bí quyết.
Cà chua bi là một trong những loại quả thường được chọn để làm các món salad, ăn sống, sinh tố, sốt cà chua, mứt hoặc để trang trí món ăn. Cà chua bi rất giàu protein, axit trái cây, vitamin, carotene, lycopene và nhiều khoáng chất giúp cải thiện khả năng miễn dịch...
Đây cũng là loại trái cây làm đẹp tự nhiên được nhiều bạn gái ưa thích. Cà chua bi thường được bày bán rất nhiều và thông thường có hình tròn hoặc quả dài nhọn. Vậy nên chọn loại nào mới ngon? Dưới đây là mẹo chọn cà chua bi ngon của đầu bếp bạn có thể tham khảo:
Nhìn vào hình dáng
Khi mua cà chua bi, chúng ta thường bắt gặp hai loại, một loại có đáy nhọn và một loại có đáy tròn và nhẵn. Khi mua chúng ta nên chọn loại quả có phần đáy tròn đầy, không có đầu nhọn, loại cà chua bi này phát triển đầy đủ hơn, hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn, ăn ngon và ngọt hơn. Đây là điểm mấu chốt để đánh giá cà chua bi có ngọt hay không.
Nhìn vào màu sắc
Khi mua cà chua bi, bạn có thể gặp nhiều màu sắc khác nhau, phải chọn những quả cà chua bi đỏ sẫm và bóng, những quả như vậy được hấp thụ đủ ánh sáng và có vị rất ngọt. Nhớ đừng chọn những quả cà chua có độ đậm nhạt khác nhau, như vậy cà chua bi rất chua hoặc không có vị.
Sờ vào quả
Khi mua cà chua bi chúng ta phải dùng tay bóp nhẹ vào quả cà chua bi để cảm nhận được độ mềm và cứng. Đầu bếp có kinh nghiệm nhiều năm đã cho biết, cà chua bi nếu sờ vào cứng thì ngọt hơn, có vị ngon ngọt và bùi. Còn những quả sờ vào thấy mềm là có thể đã bảo quản quá lâu, bên trong đã bị hư, ăn vào sẽ có vị hơi chua hoặc có vị lạ nên không được mua.
Nhìn vào cuống quả
Để kéo dài thời gian bảo quản cà chua bi, người trồng hoa quả thường hái luôn cả cuống quả. Chúng ta có thể đánh giá cà chua bi còn tươi hay không bằng cách quan sát cuống quả. Nên chọn màu cuống quả phải xanh đậm. Nếu cuống quả bị héo và sau chuyển sang màu vàng hoặc thậm chí rụng xuống thì có nghĩa là cà chua bi đã được bảo quản lâu ngày, vì vậy hãy cẩn thận khi mua.
Tóm lại, khi mua cà chua bi chúng ta nên chọn những quả tròn, căng mọng, có màu đỏ sẫm, sờ vào thấy cứng, tươi và không bị nhũn, như vậy cà chua bi không chỉ ngọt, ngon mà còn tươi. Tuy nhiên nếu mua phải cà chua bi bị chua thì bạn vẫn có thể đem làm mứt Tết, tương cà, làm sốt chua ngọt cho các món ăn...
Tham khảo một vài món ăn từ cà chua bi
1. Mứt cà chua bi
Nguyên liệu:
- 12 trái cà chua bi
- 1 muỗng cà phê vôi pha chung với 1 lít nước lạnh
- 1 chút muối
- 1/2 nước cốt quả chanh
- 140gr đường
Cách làm:
Cà chua bi rửa sạch, dùng mũi dao rạch 4-6 đường đều nhau dọc theo thân quả. Nhẹ nhàng bóp dẹt để loại bỏ hạt đồng thời tạo ra hình hoa 5 cánh.
Vôi và nước hòa chung để 10 phút cho lắng, chắt lấy nước trong. Ngâm cà chua vào âu nước vôi trong 5-6 tiếng. Sau đó vớt cà chua ra rổ, rửa qua nước lạnh từng trái nhiều lần cho sạch.
Cà chua, đường, nước cốt chanh và muối cho vào tô trộn đều, để vài tiếng cho đường tan.
Cho cà chua và nước đường vào chảo nhỏ, không dính, bắc lên bếp rim lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo nhẹ để các quả cà chua thấm đều đường.
Khi thấy nước đường sánh dẻo thì tắt bếp.
Xếp cà chua lên vỉ để nơi mát hay phơi nắng gió cho cà chua khô ráo hơn trước khi xếp vào hũ.
Đợi mứt cà chua bi khô bạn cho vào hũ, bảo quản và dùng dần ngày Tết.
2. Salad cà chua bơ
Nguyên liệu (cho 4 người ăn):
- 400g cà chua bi
- 125g phô mai mozzarella
- 2 quả bơ to
- 1 nắm húng quế tươi
- Nước 1 quả chanh
Cách làm:
- Cà chua bi cắt đôi, bơ gọt vỏ cắt miếng cube, húng quế thái nhỏ.
- Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau vào trong một bát.
- Giờ bạn chỉ việc thưởng thức salad cà chua bơ tươi ngon thôi!
Chúc các bạn thành công!