Để phân biệt được chuối chín tự nhiên và chuối chín do tẩm thuốc cũng cần có bí quyết.
Chuối là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng, vô cùng tốt cho sức khỏe. Mỗi ngày ăn một quả chuối bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể như tăng cường năng lượng, chữa trị táo bón, chữa trị chứng phiền muộn, ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch, tốt cho hệ thần kinh, giúp giảm cân... Trong chuối rất giàu vitamin C, K, vitamin B6, chất chống oxy hóa và các phytonutrients, là nguồn chất sơ lành mạnh...
Ở nước ngoài chuối là loại quả đắt tiền, còn ở nước ta, chuối có giá bình dân, ai cũng có thể mua để thưởng thức. Tuy nhiên, để chọn được những quả chuối chín tự nhiên, hương vị thơm ngon hoàn hảo lại không phải dễ. Lý do, có một số người bán hàng không có tâm, đã dùng thuốc tẩm để chuối nhanh chín. Ăn những quả chuối như vậy vừa không tốt cho sức khỏe, lại vừa không ngon.
Do đó, các chuyên gia mách, khi mua chuối, cần tránh mua những quả dưới đây:
1. Những quả vỏ vàng ươm, không có đốm trên vỏ
Khi mua chuối, mọi người thường chọn những quả chuối có màu vàng tươi và không có đốm trên vỏ, điều này thực sự là sai.
Một số quả chuối có những chấm nhỏ trên bề mặt (thường được gọi là đồi mồi), loại chấm đồi mồi này không phải là dấu hiệu của chất lượng kém mà là dấu hiệu của sự chín tự nhiên.
Chuối chín tự nhiên bề mặt hơi sần sùi và có một chút rỗ. Tuy nhiên, nếu trên chuối có những đốm đen lớn thì có nghĩa là chuối đã bị biến chất, thịt đã thối.
Chuối chín nhanh nhờ formaldehyde có thể để lâu mà không bị thối rữa, vỏ rất vàng tươi. Do đó, khi mua chuối, đừng chỉ chọn những quả có ngoại hình đẹp nhé.
2. Những quả quá cứng hoặc mềm nhũn
Sau khi xem màu sắc bề ngoài của quả chuối, hãy nhấc quả chuối lên và ấn nhẹ vào vỏ. Chuối chín tự nhiên thông thường chín đều hơn, thân quả không bị mềm hoặc cứng quá, dẻo, không có gờ rõ ràng.
Nếu dùng tay ấn vào thấy chuối mềm, vết ấn lún sâu là chuối bị dập, quả chuối này đã thối hoặc sắp thối.
Nếu bề ngoài có màu sắc vàng tươi nhưng núm rất cứng thì có nghĩa là chuối chín ép, không nên mua loại chuối này.
3. Có mùi khác thường
Chuối chín tự nhiên thông thường sẽ có vị trái cây nhiệt đới tự nhiên, thơm nức, mềm ngon. Trong khi những quả chuối chín được ủ bằng formaldehyde sẽ có vị hăng hắc hơn, do đó, khi bạn chọn chuối, nếu thấy có mùi vị khác thường thì tốt nhất hãy tránh nhé, đừng ham rẻ lại rước họa vào thân.
Nhìn chung khi mua chuối, hãy chọn những quả có mùi thơm đặc trưng, màu sắc cân đối, không quá cứng, không có góc cạnh rõ ràng, vỏ có đồi mồi và hơi rỗ nghĩa là chuối ngon. Ngược lại điều này là chuối đã chín ép hoặc bị hỏng.
Nếu bạn mua phải những quả chuối còn xanh có thể mang về tự làm chín một cách an toàn như sau: Dùng một túi ni lông lớn đựng 3 quả táo và 6 quả chuối, gói kín lại, cho vào thùng. Dùng băng keo dán kín thùng, để ở nhiệt độ phòng trong 3 ngày là chuối chín. Hoặc bạn có thể gói chuối trong túi ni lông rồi cho vào thùng đựng gạo, khoảng 2 ngày là chuối chín thành công, lại còn có mùi thơm của gạo nữa.
Tham khảo thêm cách nấu 2 món từ chuối:
1. CHÈ CHUỐI
Nguyên liệu
- 5-6 trái chuối
- 1/2 chén trân châu nhỏ
- 100gr bột nếp
- 50-70ml nước đang nóng
- 200ml nước cốt dừa
- 2 lá nếp (lá dứa)
- 700ml nước đang sôi
- 150gr đường (thêm hay bớt tùy vào vị của bạn)
Cách làm:
Chuối lột vỏ, bỏ chỉ thái khoanh. Ướp chuối với chút đường và muối (muối giúp vị ngọt thanh không gắt).
Bột nếp, xíu đường cho vào tô trộn đều, sau đó cho nước sôi vào nhồi (bột ướt thì cho thêm bột).
Nhồi cho bột mịn dẻo không dính tay trước khi vo viên tròn nhỏ.
Nấu 1 nồi nước. Khi nước sôi, cho viên nếp và trân châu vào luộc sơ 5-7 phút. Sau đó chắt bỏ nước đục. Bây giờ cho 700ml nước đang sôi vào nồi trân châu, bột nếp cùng lá dứa, bắc lên bếp nấu lửa vừa (15 phút).
Khi trân châu bột nếp mềm 100% thì cho đường và chuối vào nấu 5-7 phút.
Cuối cùng cho nước cốt dừa vào khuấy đều nấu 2-3 phút nữa là tắt bếp.
Lưu ý: Khi cho nước dừa vào là không nấu lâu nữa, vì như thế nước dừa sẽ chuyển thành dầu có mùi, mất đi độ thơm và độ trắng làm nồi chè của bạn ăn không ngon, nhìn không đẹp.
Múc chè ra tô, cho chút đậu phộng rang giã nhỏ.
Chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng vị ngon không tưởng, nhất là các viên bột nếp rất dẻo và mềm ăn không ngán.
2. BÁNH CHUỐI CHIÊN XÙ
Chuẩn bị:
- 2 quả chuối tiêu chín, nửa bát vụn bánh mì hoặc bột chiên xù, nửa bát tinh bột, 1 quả trứng
Cách làm:
- Đập trứng vào bát và đánh tan.
- Thêm tinh bột vào bát trứng và khuấy cho đến khi không tạo thành một hợp sệt và mịn không có lợn cợn.
- Lúc này, bạn có thể đổ nhiều dầu vào nồi và đun nóng.
- Bóc vỏ chuối, cắt quả chuối làm 3 đoạn. Lưu ý, chuối rất dễ bị oxy hóa và chuyển sang màu thâm đen sau khi bóc và cắt, vì thế sau khi thấy nhiệt độ dầu ăn bắt đầu nóng thì nhúng chuối vào bát bột để bột bọc kín chuối. Làm đến đâu bóc chuối đến đấy.
- Lấy chuối ra, tiếp tục lăn chuối vào đĩa bột chiên xù để bột chiên xù bám đều vào chuối.
- Cho chuối đã sơ chế vào nồi dầu và chiên một lúc ở lửa vừa, khi chiên dùng đũa đảo đều. Khi bánh chín vàng thì vớt bánh chuối ra, để lên giấy thấm dầu.
Như vậy là món bánh chuối chiên giòn và ngon đã hoàn thành, hãy ăn khi còn nóng.
Chúc các bạn thành công!