Ăn cua thường xuyên nhưng chắc chắn bạn vẫn chưa biết mẹo nhỏ để loại bỏ hết cặn bẩn cùng sán cua này.
Mùa hè là thời điểm các món ăn chế biến từ cua được nhà nhà lựa chọn. Thường người ta sẽ mua cua vào đầu hoặc cuối tháng âm. Đây là lúc cua béo và nhiều thịt nhất.
Do đặc thù môi trường sống mà cua đồng sẽ có sán. Nếu không chế biến thật kỹ rất dễ để sót lại sán, ký sinh trùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Còn nhớ trên mạng xã hội từng chia sẻ đoạn video của một cô gái đi chợ mua cua đồng. Khi về nhà sơ chế cua thì các vật lạ nhung nhúc bò ra. Quá sợ hãi nên cô gái ghi lại khoảnh khắc đó rồi đăng tải lên trang cá nhân với mong muốn nhờ mọi người giải đáp.
Trong đoạn video, những con vật này có màu đỏ, rất giống với sán hoặc đỉa. Ngay lập tức nó đã thu hút sự quan tâm của cư dân mạng. Đa số mọi người đều cho rằng đây là sán, giun. Vì cua sinh sống ở trong bùn, các vũng nước bẩn nên việc xuất hiện những sinh vật này là dễ hiểu.
Xem xong trải nghiệm của cô gái ai cũng phải tự ý thức việc sơ chế cua cẩn thận trước khi bắt tay vào gỡ gạch, xay thịt để tránh gặp phải cảnh tượng rùng mình trên.
Theo kinh nghiệm của các đầu bếp lâu năm, để nấu các món từ cua như canh cua, bún riêu cua thì người nấu phải thực hiện nhiều công đoạn tỉ mỉ. Từ việc rửa sạch, xay, lọc đều phải làm thật kỳ công. Bằng cách này, bạn sẽ có được thành phẩm là bát canh, bát bún thơm ngon, chuẩn vị, đảm bảo vệ sinh.
Ngoài ra, để cua có thể nhả hết chất bẩn và sán bên trong, bạn nên ngâm cua trong nước muối có pha rượu trắng. Loại nước này vừa khử sạch bùn đất, cặn bẩn, giun sán mà còn giúp cua “say”. Dưới tác dụng của rượu, cua sẽ rơi vào trạng thái “đơ” từ đó bạn dễ dàng làm các bước tiếp theo mà không sợ bị cắp tay.
Dưới đây là các bước sơ chế cua đơn giản, “sạch từ trong ra ngoài” mà chị em nào cũng nên nằm lòng.
1. Làm sạch cua
Cua đồng mua về đem rửa thật sạch sau đó ngâm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng. Sau đó lại ngâm thêm trong nước có pha muối ăn và rượu trắng trong khoảng 10 phút. Đây là thời gian để cua nhả toàn bộ cặn bẩn, giun sán đồng thời khiến chúng bị “say” nhờ đó bạn dễ dàng sơ chế.
2. Tách các bộ phận của cua
Dùng tay xách đôi cua theo viền mai cua. Lần lượt bỏ yếm, phổi cùng miệng cua ra riêng. Lưu ý, nên tách phổi cua trước như thế cua sẽ “đơ” luôn và không sợ bị cắp tay.
Ngoài ra, bạn cũng không nên cầm vào càng cua nhé. Phần này thường có gai sắc nên dễ bị đau. Hãy cầm vào những chân nhỏ của cua để đảm bảo an toàn.
Phần phổi, yếm và miệng cua phải bỏ đi hết bởi đây chính là bộ phận khiến cho cua dễ bị hôi và sạn.
3. Khêu gạch cua
Khéo léo dùng tăm hoặc xiên nhỏ lấy phần gạch cua từ mai cua cho vào bát. Gạch cua không có nhiều vì thế bạn cần phải thực hiện thật khéo léo.
4. Xay thịt cua
Cho toàn bộ phần thân cua đã tách vào trong máy xay rồi bỏ vào đây 1 thìa cà phê muối. Ngon nhất là giã thịt cua bằng tay.
5. Lọc cua
Đây được xem là phần quan trọng nhất trong các bước sơ chế chua. Đầu tiên, bạn cho phần thịt cua đã xay được hòa tan với 1 - 15 lít nước sau đó để lắng lại thì gạt lấy nước trong ở bên trên.
Đổ nước thịt cua qua rây lọc bỏ phần cặn. Cần phải lọc thật nhiều lần tới khi nước trong thì thôi.
6. Chế biến
Sau khi lọc xong, bạn chỉ cần cho nước cua vào nồi, bật bếp đun sôi. Lưu ý, dùng thìa khuấy thật đều để cho thịt cua không bị bén đáy nồi.
Để lửa vừa tránh thịt cua bị nát. Khi nước sôi nhớ mở nắp cho thịt cua đóng tảng đẹp. Vớt phần thịt cua ra bát là hoàn thành.
CÁCH NẤU CANH CUA ĐÓNG TẢNG ĐẸP
Nguyên liệu
- Cua đồng đã xay sẵn: 500g
- Rau mồng tơi
- Gia vị: Bột canh, mì chính, hạt nêm…
Cách nấu canh cua
1. Thịt cua đã xay đem hòa với 1l nước. Dùng đũa khuấy thật đều cho thịt cua tan ra.
2. Đổ phần nước cua vào rây lọc gạn lấy phần cặn. Thực hiện thao tác này nhiều lần để có được 1 bát nước thịt cua trong.
3. Bắc nồi nước cua lên bếp đun sôi. Điều chỉnh lửa nhỏ để canh không bị bồng.
Khi thịt cua đóng tảng nổi lên trên thì bạn vớt thịt cua ra bát để riêng.
4. Phần rau mồng tơi rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn.
5. Cho rau mồng tơi đã thái nhỏ vào nồi canh cua đang sôi. Nêm vào đây 1 chút gia vị để canh đậm đà, vừa miệng.
Hớt bỏ phần bọt trong nồi canh rồi cho thịt cua lúc trước vớt ra vào. Canh sôi lại thì múc ra bát và thưởng thức.
Cách nấu canh cua này đơn giản, dễ làm mà ai cũng có thể thực hiện. Canh thanh ngọt đậm vị cua.
Thịt cua đóng tảng trông vô cùng đẹp mắt. Mâm cơm mùa hè có bát canh cua cùng đĩa thịt rang cháy cạnh là ngon hết ý.