Sườn hấp củ này vừa ngon lại thơm nức, bùi bùi, lạ miệng không hề ngán ngấy, tốn cơm vô cùng.
Khoai môn là được mệnh danh là “kho thực phẩm chay bổ sung cho mùa thu”, rất giàu tinh bột, đạm, vitamin và các chất dinh dưỡng khác, có thể dùng làm thức ăn lẫn rau củ , có giá trị dinh dưỡng cao, là vị thuốc bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi.
Ngoài giàu chất dinh dưỡng, khoai môn còn có thể được chế biến thành nhiều món ngon như hầm, nấu canh, nấu chè, cháo, súp, kem, bánh kẹo, đồ uống... Đây là một nguyên liệu rất đa năng. Lần này, bạn hãy thử làm món khoai môn hấp sườn, mùi thơm đậm đà tan trong miệng, ai mê khoai môn thì đừng bỏ qua nhé.
Nguyên liệu:
- 300 gram khoai môn, 1-2 dẻ sườn, gừng tỏi vừa đủ, 2 thìa dầu hào, 3 thìa nước tương, nửa thìa muối, nửa thìa đường, lượng dầu lạc vừa đủ, 1 thìa tinh bột, 1 thìa rượu nấu ăn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Sườn sau khi chặt cho vào ngâm với nước 15 phút trước. Ngâm cho hết máu thừa trong sườn để giảm mùi tanh khi nấu.
Trong khi ngâm sườn, chúng ta sơ chế các nguyên liệu khác. Khoai môn gọt vỏ. Lưu ý, khi gọt khoai môn, bạn nhớ bọc tay bằng túi ni lông hoặc đeo găng tay dùng một lần, nếu không sẽ bị ngứa tay. Sau đó rửa sạch rồi cắt khoai môn thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Băm nhuyễn tỏi và gừng.
Bước 2: Áp chảo khoai môn
Sau khi cắt khoai môn xong, bạn cho khoai môn vào chảo, vặn lửa vừa, chiên khoai cho đến khi miếng khoai môn hơi vàng và hơi cháy cạnh là được. Mục đích của bước này là kích thích mùi thơm của khoai môn, khoai môn chiên không dễ bị nát sau khi hấp.
Bước 3: Ướp sườn
Sườn ngâm xong rửa sạch để ráo nước, để vào bát. Nêm dầu hào, nước tương, đường, muối, rượu nấu ăn. Nêm có thể hơi mặn một chút vì khoai môn cho vào sau sẽ rất thấm gia vị từ sườn.
Thêm gừng và tỏi để tăng mùi thơm, sau đó thêm tinh bột. Việc thêm tinh bột để có thể khóa độ ẩm của sườn, đồng thời giúp sườn mềm hơn, mùi vị thơm ngon hơn. Đảo đều cho sườn ngấm gia vị, nếu không vội thì tốt nhất bạn nên ướp trước 20 phút.
Bước 4: Hấp sườn khoai môn
Sau khi ướp sườn xong, cho khoai môn vào sườn rồi trộn đều. Khi hấp sườn, nếu bạn thích ăn khoai môn mềm thì cho khoai môn xuống lớp dưới của đĩa rồi cho sườn lên trên khoai môn. Với cách này, món hấp sẽ ít nước hơn vì khoai môn đã ngấm nước cốt của sườn.
Cho sườn vào nồi hấp, hấp trên lửa lớn 30 phút.
Sườn hấp khoai môn sau khi chín thì cho ra, dùng đũa đảo đều để khoai môn cũng thấm đều vị. Các bạn hãy nhớ nấu nhiều cơm cho món này nhé!
Chúc các bạn thành công với món sườn hấp khoai môn!