Bộ phận này dù xào, nướng hay làm món gì cũng đều ngon hết ý, tốt cho sức khỏe, tiếc là nhiều người bỏ qua.
Trên con lợn có rất nhiều bộ phận, mỗi phần lại chế biến được thành nhiều món khác nhau, trong đó có một thứ mà đa số mọi người đều chê độc không ăn dù giá rất rẻ là gan.
Bản thân gan làm nhiệm vụ là “máy thải độc” nên mọi người cho rằng nó chứa nhiều chất gây hại cho sức khỏe, không dám mua ăn. Khác với lầm tưởng của mọi người, gan lợn thực chất là bộ phận quý rất giàu dinh dưỡng.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, gan lợn có thể nói là bổ gấp 10 lần thịt. Trong nó rất giàu protein, sắt, vitamin cùng các dưỡng chất hỗ trợ bảo vệ mắt, duy trì thể lực, tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, gan cũng tham gia đào thải chất độc đồng thời ngăn ngừa tình trạng lão hóa da.
Bên cạnh đó, gan lợn còn đảm nhận nhiệm vụ bổ máu và tạo máu. Đây được xem là thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân mắc chứng thiếu máu.
Bạn có thể chế biến gan lợn thành nhiều món ngon, từ gan luộc, xào, nướng hay hầm đều hết ý. Tham khảo công thức làm gan lợn xào ớt chuông dễ làm và thơm ngon ngay dưới đây.
Nguyên liệu
- Gan lợn: 500g
- Cà rốt: ½ củ
- Tỏi: 2 nhánh
- Xì dầu: 1 thìa
- Rượu nấu ăn: 1 thìa
- Bột ngô pha loãng: 1 thìa
- Ớt chuông: 2 quả
- Gừng: 1 nhánh
- Hành
- Dầu hào: 1 thìa
- Đường trắng: ½ thìa
- Muối ăn
Cách làm gan lợn xào
1. Gan lợn mua về rửa sạch rồi thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Ngâm gan trong nước chừng 30 phút cho ra hết máu. Sau khi ngâm, rửa gan lại 2 lần rồi để ráo nước thì trộn cùng với 1 thìa bột mì.
2. Ớt chuông rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt và thái thành từng miếng vừa ăn. Với cà rốt bạn gọt vỏ, thái miếng. Gừng thái lát mỏng. Tỏi băm. Hành lá xắt khúc.
3. Đun nóng dầu ăn rồi cho gan lợn vào chiên sơ. Lưu ý, chỉ chiên khoảng 1 phút, khi thấy gan lợn chuyển màu thì chắt bỏ bớt phần dầu rồi gắp gan ra bát để riêng.
4. Cho hành lá, gừng vào chảo dầu vừa chiên gan và phi thơm.
5. Lần lượt cho ớt chuông, cà rốt vào xào chừng 1 phút cho chín.
6. Nêm vào đây 1 thìa xì dầu nhạt, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa dầu hào, ½ thìa đường cùng muối, đảo đều để nguyên liệu ngấm gia vị.
7. Cho phần gan lợn đã chiên vào chảo ớt chuông và cà rốt. Đảo chừng 30 giây là được. Vì gan lợn đã được làm chín nên nếu bạn xào quá lâu sẽ khiến gan bị cứng, không ngon.
8. Nêm thêm 1 thìa nước bột ngô, đảo đều rồi tắt bếp.
9. Múc gan xào ra đĩa sâu lòng, rưới nước sốt lên trên và thưởng thức khi còn nóng.
Phần gan chín tới nên rất thơm và mềm ngon. Rau củ chín giòn sần sật. Sốt sánh sệt đậm đà ăn cùng cơm là hết ý.
Một số lưu ý khi ăn gan lợn
Gan lợn rất ngon và giàu dinh dưỡng tuy nhiên không vì thế mà bạn ăn quá nhiều. Khi ăn, bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau:
- Rửa gan dưới vòi nước sạch và ngâm 1 - 2 tiếng để gan nhả toàn bộ máu thừa, chất cặn bã còn sót lại. Phần nước phải ngập hết miếng gan.
- Có thể sử dụng giấm và bột mì pha với nước rồi cho gan lợn vào ngâm. Cả hai nguyên liệu này sẽ khử tanh, hôi và loại bỏ độc tố cực kỳ tốt. Đặc biệt bột mì sẽ có tác dụng hút toàn bộ máu trong gan lợn ra bên ngoài.
- Khi xào bạn không nên để lửa quá lớn và không xào gan quá lâu để tránh gan bị cứng, khô.
- Người mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch vành nên hạn chế ăn. Tránh kết hợp với các thực phẩm giàu vitamin C.