Khi chế biến các món từ gan lợn khâu sơ chế rất quan trọng, bạn cần nhớ làm 1 việc, thêm 2 thứ để giúp gan sạch, hút hết độc tố nhé.
Gan là cơ quan nội tạng của lợn rất giàu dinh dưỡng và hương vị cũng thơm ngon không kém gì thịt. Theo các chuyên gia, trong gan còn có chứa hàm lượng lớn sắt cùng các nguyên tố vi lượng rất bổ cho máu.
Tuy nhiên, gan lợn lại có một mùi tanh đặc trưng, nếu không biết cách sơ chế sẽ để lại mùi khó chịu ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn.
Đa số chị em thường đem ngâm hoặc chần gan trước khi nấu. Cách làm này rất đúng tuy nhiên nên thái gan trước rồi ngâm hay ngâm cả miếng rồi mới thái thì không phải ai cũng biết.
Tôi đã từng thấy rất nhiều người mua gan về cho luôn vào bát nước hoặc bát sữa để ngâm. Cứ làm theo cách này bảo sao gan lợn sau khi rửa vẫn còn nguyên mùi tanh hôi.
Thông thường khi mua gan heo về tôi sẽ không vội ngâm ngay. Trước tiên, tôi sẽ thái gan thành từng lát mỏng vừa ăn. Việc gan lợn có sạch, có thơm hay không là nằm cả ở đây. Nếu không tự tin sẽ thái được những miếng gan đẹp thì hãy để chúng vào tủ lạnh khoảng 5 phút nhé. Khi gan hơi cứng lại, bạn lấy ra rồi thái sẽ dễ dàng hơn.
Thái gan xong, tôi cho vào bát nước lạnh rồi rửa thật nhiều lần cho sạch máu và cặn bẩn. Và điều quan trọng là ở đây, tôi sẽ vớt gan đã rửa ra bát, thêm vào đây 1 thìa baking soda cùng bia rồi dùng tay bóp thật đều. Để gan chừng 2 - 3 phút cho baking soda khử hết mùi tanh và hút độc tố còn thừa ra.
Cả baking soda và bia đều giúp khử mùi và độc tố hiệu quả. Đặc biệt là bia, loại đồ uống này giúp khử tanh và tăng thêm hương vị cho gan cực kỳ tốt.
Sau khi gan đã ngâm xong, tôi đem rửa thật sạch. Bạn thấy không, miếng gan lúc này màu đỏ tía, sạch bong, hoàn toàn không còn chút máu thừa nào.
Lúc này thì có thể mang đi xào, rán hoặc làm bất cứ món nào mà bạn thích rồi.
Nhìn chung, khâu sơ chế gan heo rất quan trọng, nhưng chọn được miếng gan tươi ngon cũng quan trọng không kém. Hiện nay, số thương lái vì lợi nhuận mà sẵn sàng trà trộn các loại gan từ lợn ốm, lợn chết vào để bán cho khách hàng.
Vậy làm thế nào để chọn mua được gan heo tươi ngon?
Quan sát bề ngoài
Trước tiên hãy quan sát bề ngoài của miếng gan. Gan ngon bề ngoài màu đỏ tía, không có vết đốm, bề mặt sáng bóng.
Độ đàn hồi
Dùng tay chạm nhẹ lên bề mặt của gan lợn. Bề mặt gan nhẵn, đàn hồi tốt thì đó là gan tươi, ngon.
Mùi
Gan heo có mùi tanh rất đặc trưng. Nếu gan có mùi tanh nồng thì rõ ràng đó là gan không tươi, dễ là hàng ôi thiu hoặc gan của lợn chết.
Thái miếng gan
Cắt 1 miếng gan heo nhỏ. Nếu là gan của lợn ốm chết thì sau khi cắt ra gan sẽ chảy máu. Còn nếu là gan lợn bị bơm nước thì vết rạch có màu trắng đục, miếng gan sưng nề. Thấy các dấu hiệu này thì tuyệt đối không nên mua nhé.
Mong rằng, với 4 mẹo nhỏ mà tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn chọn được những miếng gan tươi ngon. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn nhắc nhở một chút, gan heo tuy ngon và bổ máu nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.
Ngoài ra, khi nấu cần phải nhớ nguyên tắc không kết hợp gan heo với các thực phẩm giàu vitamin C. Mặc dù không gây ngộ độc nhưng ion đồng trong gan sẽ phản ứng với vitamin C khiến cơ thể khó hấp thu dinh dưỡng.