Hoang mang với 'đại họa' thực phẩm bẩn

Ngày 09/04/2013 14:03 PM (GMT+7)

Trà chanh, trứng nướng, nem chua nướng, chân gà nướng… là những món tủ được giới trẻ yêu thích. Tuy nhiên, chất lượng của những món 'vỉa hè' này ra sao?

“Trà chanh chém gió”, “cafe vỉa hè”… đang được coi là xu hướng mở của giới trẻ. Mỗi tối, những quán ăn, hàng giải khát vỉa hè lúc nào cũng đông nghịt thực khách. Chưa tính đến môi trường khói bụi, ô nhiễm từ chỗ ngồi, đồ đựng thức ăn… chất lượng bên trong của những món ăn này liệu có đảm bảo?

Hoang mang với đại họa thực phẩm bẩn - 1

Hoang mang với đại họa thực phẩm bẩn - 2
Các bạn trẻ với đồ ăn uống vỉa hè

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, trường ĐH Bách khoa Hà Nội), trà chanh được bán tại các vỉa hè hiện nay không dùng bằng trà pha thông thường màhọ dùng bột trà. Đây là loại nước uống bình dân với giá rẻ, bột trà xuất xứ từ TrungQuốc sẽ mang lại lợi nhuận cao. Các nhà công nghiệp thực phẩm Trung Quốctrích ly chất hòa tan vào bột chè. Bộtchè không phải loại chè thông thường khai thác từ lá chè mà là sử dụngcác phế phẩm và lá chè già. Sau đó, họ cho vào máy làm khô và nghiềnnát. Khi pha chế trà chanh ở vỉa hè, những nhà nghiên cứu như chúng tôicũng hiểu rằng, nó không được pha bằng nước tinh lọc hoặc nước đun sôi. Ngoàisử dụng bột trà, chà tranh còn sử dụng đường hóa học: 1 kg đường hóahọc có thể thay thế 400 kg đường thông thường. Và chỉ cần nhấp một ngụmtrà chanh vỉa hè là bạn có thể thấy rõ vị đường hóa học chứ đừng lầmtưởng, bạn đang được uống nước pha chế bằng đường thông thường".

Ngay tại chính thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột, cà phê cũng không được nguyên chất mà được "độn" bằng bột bắp, bột đậu nành. Một chủ xưởng chế biến cà phê tại Đắk Lắk đã thừa nhận: "Chúng tôi chỉ độn 50-70% bắp và đậu nành cho từng loại cà phê chứ nhiều cơ sở khác không được tỷ lệ như vậy đâu". Nhìn những ly cà phê đen, sánh, thơm lừng mùi cà phê nhưng khi nhấp thử vài ngụm sẽ dễ dàng nhận ra vị đắng giả tạo do bị độn nhiều thứ phụ gia khác.

Những thông tin trà chanh bằng bột trà có hóa chất, cà phê bị độn phụ gia, chân gà nướng, nem chua nướng từ thức ăn ôi thiu... cứ ngày một "tăng cấp" khiến người tiêu dùng đi từ hoang mang này đến hoảng loạn khác.

Anh Hoàng Xuân Quân – Công ty Cổ phần A1 - Hà Nội phẫn nộ: “Cứ uống ba cái đồ độc hại ấy vào cơ thể hỏi sao bây giờ bệnh ở đâu mà nhiều thế mà toàn là bệnh khỏi chữa luôn. Người ta ác thế không biết. Tôi từ trước giờ vẫn hay uống cà phê, chắc mai mốt rồi cũng bị ungthư mất thôi”.

Bạn Vân Anh – sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền lo lắng: “Vui vẻ với bạn bè thì tụm năm tụm ba ăn uống cho vui. Nhiều hôm đi ăn về tôi bị đau bụng nhiều. Tôi đã đọc nhiều thông tin về thực phẩm "bẩn" cũng lo lắm, nhưng chẳng lẽ giờ không nên ăn uống gì?”.

Còn bác Nguyễn Văn Quân – người bán hàng nem chua rán, kem 7 màu ở cổng trường ĐH Sư phạm phân trần: “Mỗi ngày tôi bán được 7, 8 túi nem chua. Kem hôm nào nóng thì hết 2 thùng, se se lạnh thì cũng được 1 thùng. Cả nem chua và kem đều được người ta mang đến giao tận nơi. Tôi thấy túi bọc sạch sẽ, có làm sao đâu”. Khi được hỏi về xuất xứ và hạn sử dụng nem chua sống làm sẵn, bác Quân lúng túng: “Tự làm bằng tay thủ công, rồi bán luôn thì lấy đâu ra hạn sử dụng”.

Hoang mang với đại họa thực phẩm bẩn - 3
Chân gà nướng được nhiều người yêu thích

Trên một diễn đàn của giới trẻ, các thành viên bàn tán xôn xao về chủ đề này. Người lên án phản đối cũng nhiều, người đồng tình ậm ừ cho qua cũng không ít.

Nick sacmaumuahe nhận xét: “Cả nhóm 6 người, ăn uống, nói chuyện thoải mái vài tiếng đồng hồ, đứng lên thanh toán hết 100.000 đồng, rẻ thế thì mới phù hợp với sinh viên học sinh. Rẻ mà lại còn đòi chất lượng, đòi hỏi cao thì lấy đâu ra”.

Nick Thu Hà bênh vực: “Nem, trà, chân gà nướng… đều do các bác bán hàng tự làm. Mà cũng ngon, lạ miệng lắm chứ. Mình ăn chưa bị đau bụng hay tiêu chảy bao giờ.”

“Nếu muốn ăn ngon, sang trọng thì vào cửa hàng hẳn hoi. Trà chanh chém gió, 'ẩm thực ngồi xổm' là của học sinh tụi mình. Không cần biết xuất xứ, cũng chả cần nghĩ chất lượng đến đâu, ăn không bị gì, mà vẫn có chỗ vui là được”, nick Tin Tin phản bác.

Hoang mang với đại họa thực phẩm bẩn - 4
Trông sạch sẽ và ngon - liệu chất lượng có an toàn?

Hiện nay, chưa có cơ quan chức năng nào đứng ra nhận trách nhiệm kiểm định chất lượng thực phẩm đồ uống vỉa hè, thế nên người tiêu dùng cứ tự “bảo vệ” hoặc “phó mặc” bản thân mình.

Chưa hết hoang mang, lo lắng, mới đây lại rộ thêm thông tin về phô mai que – một món ăn vặt đang được giới trẻ yêu thích - được làm từ cao su. Thực hư vấn đề này vẫn chưa được kiểm chứng, chất lượng của phô mai que ra sao và chúng sẽ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người nếu thực sự được làm từ cao su?.

Theo An Hảo (Xzone)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn