Lo lắng vì cho phép nhập khẩu lại nội tạng trắng

Ngày 03/06/2013 14:19 PM (GMT+7)

Nội tạng trắng như sách trâu bò, dạ dày, tràng, ngẩu pín, tinh hoàn, mề gà… lâu nay vẫn được gọi là thực phẩm “bẩn” vì thường được ướp rất nhiều hóa chất độc hại vừa được cho phép nhập khẩu trở lại.

Nhập từ quý II/2013  

Vừa qua, công văn về việc cho phép nhập khẩu nội tạng trắng của Văn phòng Chính phủ theo đề nghị của Bộ NN&PTNT đã được thông báo rộng rãi.

Nội dung công văn này nêu rõ, xét báo cáo, đề nghị của Bộ NN&PTNT, Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ này, cho phép nhập khẩu nội tạng trắng đông lạnh từ quý II.2013. Trong quá trình nhập khẩu sẽ áp dụng các biện pháp để quản lý, giám sát, kiểm tra nhập khẩu nội tạng trắng đông lạnh.

Bộ NN&PTNT được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Công Thương quản lý; tiến hành thỏa thuận mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu nội tạng trắng đông lạnh với các nước xuất khẩu; quy định cửa khẩu nhập khẩu mặt hàng nội tạng trắng đông lạnh.

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Các loại nội tạng trắng như sách trâu bò, dạ dày, tràng, ngẩu pín, tinh hoàn, mề gà…lâu nay vẫn được coi là thực phẩm “bẩn” vì thường được ướp rất nhiều hóa chất trong đó có nhiều hóa chất độc hại nên đã từng bị cấm nhập khẩu vì nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cho hay, nội tạng luôn chứa  hàm lượng cholesterol cao; khả năng tồn dư các độc tố rất lớn nên không tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng.         

Đặc biệt, các loại nội tạng trắng thường không có nhiều giá trị dinh dưỡng. Phần lớn các nước trên thế giới, người dân không sử dụng nội tạng, nhất là nội tạng trắng làm thực phẩm cho người, mà chỉ dùng chế biến làm thức ăn cho chăn nuôi.

Loại thực phẩm này lại rất khó bảo quản và kiểm soát chất lượng. Trong nhiều năm qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều lô hàng lòng, tràng, dạ dày… tẩm ướp hóa chất bảo quản, vận chuyển hàng tháng trời trên biển, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Gần đây nhất, tính từ tháng 4/2013 tới nay, các cơ quan chức năng TP. Hà Nội đã bắt giữ gần 10 vụ vận chuyển nội tạng, gia cầm không rõ nguồn gốc. Các loại nội tạng động vật (tim, gan, phổi, lòng…) phần lớn được xé lẻ, gửi xe khách chất lượng cao lên một số tỉnh phía Bắc, vào các nhà hàng hoặc các quán ăn vỉa hè ở các thành phố.

Điển hình là vụ các cơ quan chức năng đã bắt quả tang Ngô Văn Thanh (SN 1975), trú tại xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, sáng ngày 20/4/2013 lái xe ô tô tải BKS: 30Z-5780, chở 21 thùng xốp, ngoài có dán nhãn ghi chữ Trung Quốc, trong chứa nội tạng động vật, gia cầm đã qua sơ chế, tất cả đều ngâm, tẩm trong một dung dịch lạ, khả năng là hóa chất bảo quản chống ôi thiu (Formaldehyde).

lo lang vi cho phep nhap khau lai noi tang trang - 1

Các loại nội tạng ẩn chứa nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm (Ảnh minh họa)

Số nội tạng, gia cầm ngâm hóa chất lạ trên nếu không được bắt giữ sẽ được vận chuyển từ khu công nghiệp Nội Bài (Hà Nội), về Hưng Yên tiêu thụ. Về hóa chất lạ ngâm tẩm, lực lượng công an rất cố gắng để tìm ra tên loại hóa chất mới này, nhưng vẫn không có kết quả.

Không mua nội tạng có màu và mùi khác lạ

Bộ NN&PTNT khẳng định, khi cho nhập khẩu trở lại, cơ quan chức năng sẽ áp dụng nhiều biện pháp kiểm quản lý và kiểm tra chặt chẽ như chỉ cho phép nhập khẩu nội tạng trắng đông lạnh từ các nước đã có thỏa thuận với Việt Nam. Đồng thời, nước xuất khẩu phải đáp ứng được các yêu cầu của Việt Nam theo quy định.

Tuy nhiên, nhiều chị em tỏ ra khá lo lắng. Chị Trần Thị Tuyền, ngụ tại quận Hoàng Mai, Hà Nội bày tỏ: “Nếu các loại nội tạng trên được phép nhập sẽ ồ ạt về các chợ, các loại này thường được phát hiện có ướp nhiều loại hóa chất độc hại, tôi đang lo lúc đi mua không biết cách nào để phân biệt để mua nội tạng không hóa chất. Chả lẽ lại bỏ hẳn không ăn các món ăn từ nội tạng”.

Vậy làm cách nào để chị em phân biệt và chọn mua được các loại nội tạng tươi không tẩm ướp hóa chất?

Theo khuyến cáo gần đây của Phòng Cảnh sát Môi trường Hà Nội cho thấy, khi mua các loại thực phẩm như lòng lợn, tràng gà, tìm, mề, tràng, trứng gà…., chị em cần lựa chọn những mặt hàng tươi, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhiều chị em khác cũng chia sẻ cách để chọn các loại nội tạng như lòng, mề, tràng, trứng gà, chị em nên chọn mua ở những hàng có giết và bán gà tươi. Tốt nhất là mua gà sống và nhờ người bán giết. Không nên mua ở những hàng chỉ bán riêng nhiều tràng, trứng gà vì rất dễ “dính” phải tràng trứng bẩn tẩy, ướp nhiều hóa chất. Đặc biệt, chị em nên tránh các loại có màu và mùi khác lạ.

Theo Trần Minh (Theo Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Kinh hoàng thực phẩm bẩn
Tin hay đừng bỏ lỡ