Viện kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia kết luận về hiện tượng thịt lợn luộc chín xuất hiện màu đỏ lạ là do bị nhiễm vi khuẩn S.marcescens.
Chiều 4/4, Chi cục VSATTP Hà Tĩnh đã nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia về hiện tượng thịt lợn luộc chín xuất hiện màu đỏ lạ ở TP. Hà Tĩnh. Theo Viện Kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia, hiện tượng này là do bị nhiễm vi khuẩn S.marcescens.
Thịt lợn luộc chín chuyển màu đỏ do nhiễm vi khuẩn S.marcescenst
Trước đó, gia đình bà Nguyễn Thị Sâm và ông Nguyễn Xuân Quế (tổ 3, phường Hà Huy Tập. TP. Hà Tĩnh) đi mua thịt và sườn lợn tại một cửa hàng về ăn. Số thịt lợn ăn không hết của gia đình ông Quế, bà Sâm tự nhiên chuyển sang màu đỏ lạ sau khi bỏ tủ lạnh.
Ngay sau đó, Chi cục VSATTP Hà Tĩnh đã lấy mẫu tét mẫu phản ứng hóa học, đồng thời tiến hành nhiều biện pháp thử mẫu khác để theo dõi. Theo kết luận ban đầu của Chi cục VSATTP Hà Tĩnh, hiện tượng trên là do một loại nấm hoặc vi khuẩn nào đó gây ra.
Tuy nhiên, để xác định chính xác cần phải chờ câu trả lời từ Viện Kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia. Sau khi xét nghiệm, Viện Kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia đã định danh vi khuẩn sắc tố đỏ là do vi sinh vật S.marcescens.
Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm ATVSTT Quốc Gia
Bác sĩ Phan Văn Hùng - Chi Cục VSATTP Hà Tĩnh cho biết: Vi khuẩn S.marcescens khá phổ biến. Nó thường được tìm thấy trong đất, nước, thực vật và động vật.
Phương thức lây truyền của vi sinh vật này bằng cách liên hệ trực tiếp, hoặc bằng ống thông. Vi khuẩn S.marcescens có thể liên quan đến các bệnh: viêm phổi bệnh viện, nhiễm trùng huyết, viêm màng não và áp xe não, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng mắt. Đặc biệt, vi khuẩn này là mầm bệnh duy nhất thường gây ra những trường hợp nhiễm khuẩn bệnh viện."
Khi thị lợn luộc chuyển màu đỏ lạ trên có thể do vi khuẩn này xâm nhập từ môi trường không khí, nước, người bệnh...
Bản chất vi rút S.marcescens sinh ra màu đỏ. Để đề phòng vi khuẩn này lây lan, người dân cần phải vệ sinh cá nhân tốt, ăn chín, uống sôi, bảo quản thực phẩm theo đúng quy trình.