Cháo sườn cho bé được mệnh danh là món cháo "ngon từ thịt, ngọt từ xương" do nước hầm xương lợn (heo) có vị ngọt tự nhiên lại rất bổ dưỡng rất tốt đối với các bé chán ăn, ngại ăn. Cách nấu cháo sườn cho bé với rau củ đơn giản, mẹ có thể thực hiện ngay tại
Lợi ích từ món cháo sườn cho bé
Ngoài chế biến sườn non thành các món như sườn xào chua ngọt, sườn non ram mặn, canh sườn non...mẹ có thể nấu cháo sườn cho bé. Sườn non mang đến những giá trị dinh dưỡng cao, cần thiết dành cho sự phát triển khỏe mạnh của các bé.
Sườn non mang đến giá trị dinh dưỡng cao cho sự phát triển của bé. (Ảnh minh họa)
Theo đó, sườn non lợn (heo) có chứa đầy đủ lượng protein cần thiết đối với cơ thể bé. Ngoài ra, trong sườn còn có chứa thành phần chất sắt, kali, các loại chất béo có lợi cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như selen, thiamin, vitamin B6, vitamin B12, niacin...
Muốn chọn sườn để nấu cháo cho bé, mẹ cần chọn loại sườn tươi, không bảo quản đông lạnh, màu sắc hồng tươi, xương nhỏ và xẹt, không có mùi lạ, có cả nạc và chút mỡ để giúp đảm bảo độ mềm, thơm và béo ngậy của món cháo.
Cháo sườn nấu với rau gì cho bé?
Cũng như các loại cháo khác, những cách nấu cháo sườn rau củ được mẹ áp dụng và chế biến khá nhiều. Sườn là thực phẩm rất dễ nấu cùng với các loại rau củ khác nhau như rau cải, rau ngót, rau mồng tơi, nấm, ngô, đậu Hà Lan, cà rốt, bí đỏ, hạt sen, đậu xanh, nấm rơm…
Hầu hết, sườn non đều dễ dàng nấu và chế biến cùng nhiều loại rau - củ khác nhau mang đến những món ăn đa dạng. Mẹ lưu ý, không nêm gia vị với trẻ dưới 12 tháng để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé nhé.
Hướng dẫn một số cách nấu cháo sườn rau củ
Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu cháo
- Ngâm và xay gạo
+ Trước tiên, để giúp cháo nhanh nhừ và nhanh nhuyễn thì cần cho gạo vào ngâm trong nước lạnh, khoảng ít nhất 1-2 tiếng để giúp gạo "no" nước. Không nên ngâm gạo quá lâu, dễ bị chua, cháo không ngon.
Gạo có thể ngâm rồi xay nhuyễn để nấu cháo sườn cho bé. (Ảnh minh họa)
+ Gạo sau khi ngâm xong thì đổ ra rổ cho ráo nước, cho vào máy xay, xay nhỏ nhuyễn rồi đổ ra bát lớn.
- Sơ chế sườn và hầm sườn để lấy nước nấu cháo cho bé
+ Sườn non chặt thành từng miếng vừa, rửa sạch cùng với nước.
+ Đặt nồi lên trên bếp, đổ khoảng 600ml nước và đun sôi rồi cho sườn vào, chần qua trong khoảng 2 phút thì vớt ra, rửa lại cùng nước sạch.
Cho sườn vào ninh để lấy nước nấu cháo. (Ảnh minh họa)
+ Rửa sạch nồi và đặt lên bếp, cho sườn vào nồi rồi đổ khoảng 1,5l nước, cho thêm khoảng 1 thìa cà phê muối, đậy vung lại rồi bật bếp đun sôi thì vặn cho nhỏ lửa, hầm trong khoảng 1 giờ. Dùng thìa vớt hết váng bọt để giúp nước hầm xương được trong.
+ Sau khi hầm sườn xong thì vớt xương ra, lọc lấy riêng thịt để riêng ra bát và bỏ phần xương.
+ Chuẩn bị một chiếc thau hoặc bát tô lớn sạch, đổ nước hầm xương qua chiếc rây, lọc vào đó để loại bỏ phần xương vụn.
3 cách nấu cháo sườn rau củ cho bé
Cách nấu cháo sườn cho bé với nấm rơm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Sườn non: 400g
- Gạo tẻ: 80g
- Nấm rơm: 150g
- Nấm đùi gà mini: 200g
- Hành khô, hành lá, gia vị cho bé.
Cách nấu:
- Thực hiện sơ chế gạo và sườn như đã hướng dẫn.
- Đổ gạo vào nước hầm sườn để nấu cháo đến khi nhừ nhuyễn.
- Cắt bỏ phần chân nấm rơm, chẻ đôi hoặc cắt xéo nấm đùi gà. Rửa sạch cả hai loại nấm, ngâm cùng nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó, vớt ra để nấm khô và thái nhỏ.
- Thái thịt lọc được từ sườn ra hoặc xay nhuyễn.
- Phi thơm hành rồi cho thịt sườn, nấm vào xào chín cùng nhau.
- Khi nguyên liệu đã chín thì cho vào nồi cháo sườn, nấu thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.
- Nêm nếm gia vị vừa đủ rồi múc cháo ra bát, để nguội rồi cho bé ăn phần vừa đủ.
Cách nấu cháo sườn cho bé với các loại củ quả
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 80g
- Sườn non: 400g
- Mỗi loại 1 củ khoai tây, cà rốt, su su
- Nấm rơm: 100g
- Hành khô, hành lá
- Gia vị vừa đủ cho bé
Cách nấu:
- Các loại củ quả, nấm rửa sạch, gọt vỏ rồi thái hạt lựu.
- Gạo và sườn thực hiện như hướng dẫn.
- Cho gạo vào nước ninh sườn để nấu cháo. Nấu khoảng 30 phút thấy hạt gạo nở bung thì cho rau củ vào hầm tiếp cho đến khi rau củ chín mềm.
- Nêm nếm thêm gia vị, thái hành tím vừa ăn cho vào cháo, nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, để thịt sườn đã được thái nhỏ hoặc xay nhuyễn lên, thêm chút hành mùi cắt nhỏ lên trên và cho bé thưởng thức ngay khi còn ấm nóng.
Cách nấu cháo sườn hạt sen cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 100g gạo hoặc 1 bát cháo nấu sẵn
- 200g sườn non
- 50g đến 100g hạt sen (tùy khẩu phần của bé)
Cách nấu:
- Hạt sen sau khi mua về bỏ vỏ, lấy tim sạch để cháo không bị đắng khi bé ăn.
- Sơ chế sườn và gạo như trên. Sau đó, cho cả sườn, hạt sen cùng lúc nấu nước dùng. Nước sườn có vị ngọt béo, hạt sen có vị thơm sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn, đồng thời giúp hạt sen mềm hơn.
- Sau khi sườn và hạt sen đã chín mềm thì vớt ra. Để ráo nước rồi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn cả thịt lọc từ sườn và hạt sen.
- Cho tiếp phần gạo hoặc cháo nấu sẵn vào trong nước dùng nấu nhừ thành cháo. Tiếp theo, cho hạt sen cùng thịt vào nấu cho mềm.
- Nêm thêm chút gia vị cho bé dễ ăn.
- Khi cháo đã chín thì múc ra bát cho bé thưởng thức.
Cách nấu món cháo sườn cho bé cùng rau củ thơm ngon không chỉ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng dành cho bé mà còn kích thích vị giác của trẻ để con ăn ngon miệng hơn.