Bệnh tay chân miệng ở trẻ em bao lâu thì khỏi?

Linh San Ngày 29/06/2022 12:01 PM (GMT+7)

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em bao lâu thì khỏi? Chân tay miệng là một trong những bệnh truyền nhiễm thường gặp, xảy ra rải rác quanh năm nhưng thường có xu hướng tăng cao vào các tháng từ tháng 3-5 và tháng 9-12 tại hầu hết những tỉnh thành trong cả nước.

Chân tay miệng có thể xảy ra ở hầu hết các lứa tuổi nhưng tỉ lệ cao nhất vẫn là nhóm đối tượng trẻ em dưới 5 tuổi, trong đó đặc biệt tập trung và gây ra nhiều biến chứng nhất với các đối tượng trẻ em dưới 3 tuổi.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em bao lâu thì khỏi? - 1

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em bao lâu thì khỏi? (Ảnh minh họa)

Do bệnh có thể lây từ người sang người nên hàng năm đều sẽ có các đợt dịch chân tay miệng xảy ra tại hầu hết các địa phương. Một số yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh chân tay miệng ở trẻ bao gồm trẻ đi học tại nhà trẻ, mẫu giáo hoặc đến các địa điểm tập trung đông người.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em bao lâu thì khỏi?

Việc trẻ bị mắc bệnh chân tay miệng mấy ngày thì khỏi sẽ tùy theo tình trạng bệnh của mỗi bé. Thời gian phục hồi sẽ theo những cấp độ bệnh như sau:

- Đối với trẻ bị mắc bệnh tay chân miệng cấp 1: Trẻ sẽ khỏi sau khoảng 7-10 ngày.

- Đối với trẻ mắc bệnh tay chân miệng cấp 2: Trẻ sẽ cần khoảng 10-14 ngày để khỏi.

- Đối với trẻ mắc tay chân miệng cấp độ 3 và 4: Thời gian phục hồi thường sẽ dài hơn, nguy hiểm hơn. Nếu như không được cấp cứu và điều trị kịp thời, trẻ có thể sẽ gặp phải các biến chứng nghiêm trọng như viêm não, viêm tim, trụy mạch, suy hô hấp, thậm chí là tử vong.

Sau khi đã khỏi bệnh, virus tay chân miệng vẫn còn tồn tại trong đường hô hấp của các bé trong khoảng từ 1 đến 3 tuần. Không những thế, virus cũng tồn tại trong phân của bé bị nhiễm bệnh từ khoảng vài tuần đến vài tháng. Vì thế, ngay cả khi đã khỏi bệnh, mẹ vẫn cần phải giữ gìn sạch sẽ cho bé, tránh để bé tiếp xúc nhiều với các bé khỏe mạnh khác để tránh khả năng lây bệnh.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em bao lâu thì khỏi? - 3

Thời gian khỏi của trẻ bị tay chân miệng phụ thuộc vào cấp độ của bệnh. (Ảnh minh họa)

Điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em như thế nào?

Để giúp giảm bớt các triệu chứng của bé, cha mẹ cần phải thực hiện:

- Uống nhiều chất lỏng để tránh mất nước, lý tưởng là nước hoặc sữa; có thể hữu ích khi cho trẻ bú bình hoặc bú sữa mẹ thường xuyên hơn.

- Với những bé lớn hơn, nên ăn các loại thức ăn mềm như cháo, soup, canh nếu cảm thấy khó chịu khi ăn và nuốt, tránh các loại thức ăn và đồ uống nóng, có tính axit hoặc cay.

- Dùng loại thuốc giảm đau và hạ sốt, chẳng hạn như paracetamol hoặc ibuprofen, để giảm đau họng và sốt, không nên dùng aspirin cho trẻ em dưới 16 tuổi;

- Dùng nước ấm để súc miệng cho trẻ để giúp giảm khó chịu do loét miệng. Trong một số trường hợp, có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để dùng gel bôi miệng, nước súc miệng hoặc thuốc xịt trị loét miệng cho trẻ.

- Cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà, không đi học hoặc đến nơi đông người để làm giảm bớt sự lây lan.

Khi nào trẻ bị tay chân miệng cần được đến bác sĩ?

Thông thường, bệnh tay chân miệng sẽ tự khỏi sau khoảng 7-10 ngày. Tuy nhiên, nếu bé có các dấu hiệu hoặc triệu chứng sau đây, cha mẹ cần phải đưa trẻ đến bác sĩ ngay:

- Bé không thể hoặc không muốn uống bất kỳ chất lỏng nào.

- Trẻ có các dấu hiệu bị mất nước, chẳng hạn như không phản ứng, đi tiểu ít hoặc không có nước tiểu, hoặc tay và chân lạnh.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em bao lâu thì khỏi? - 4

Trong một số trường hợp, cha mẹ cần phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay. (Ảnh minh họa)

- Bé bị mất ý thức, co giật, suy nhược.

- Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi bị sốt từ 38 độ C trở lên hoặc từ 3 đến 6 tháng tuổi bị sốt từ 39 độ C trở lên.

- Da bé trở nên rất đau, đỏ, sưng và nóng, hoặc chảy mủ.

- Các triệu chứng ngày càng nặng hơn hoặc không được cải thiện sau 7 đến 10 ngày.

Cách phòng bệnh tay chân miệng

Không phải lúc nào trẻ cũng có thể tránh được bệnh tay chân miệng, nhưng thực hiện theo những lời khuyên dưới đây có thể giúp ngăn chặn tình trạng lây lan:

- Cho trẻ nghỉ học cho đến khi cảm thấy trẻ đã khỏe hơn, thường không cần đợi cho đến khi vết phồng rộp cuối cùng lành lại, miễn là bạn vẫn khỏe.

- Dùng khăn giấy để che miệng và mũi khi bé bị ho hoặc hắt hơi và bỏ khăn giấy đã sử dụng vào thùng càng sớm càng tốt.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước cho trẻ- đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc với tã lót và trước khi người lớn chế biến thức ăn cho trẻ.

- Tránh cho trẻ dùng chung cốc, đồ dùng, khăn tắm và quần áo với những người bị nhiễm bệnh.

- Khử trùng đồ vật cá nhân và giặt riêng quần áo, ga gối giường với người bị nhiễm chân tay miệng.

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/benh-tay-chan-mieng-o-tre-em-bao-lau-thi-khoi-c59a6462.htm...

Nhiều trẻ mắc tay chân miệng nặng nhưng mẹ nghĩ là bị nhiệt, bác sĩ chỉ 3 dấu hiệu cần đến viện ngay
Không chỉ có các địa phương ở phía nam, thống kê tại Hà Nội và BV Nhi Trung ương cho thấy, số ca mắc tay chân miệng ở trẻ có xu hướng tăng, do vậy phụ...

Bệnh Tay chân miệng

Theo Linh San Tổng hợp (Thời báo văn học nghệ thuật)
Tin bài cùng chủ đề Trẻ nhỏ và bệnh thường gặp