Mẹ chồng giục sinh con thứ 3 săn Rồng Vàng nhưng vợ chồng tôi hiện đang không có thu nhập

Ngày 16/02/2024 16:00 PM (GMT+7)

Nếu muốn săn em bé Rồng trong năm nay, tôi chỉ còn 2 tháng nữa để cố gắng.

Nuôi một đứa trẻ tốn rất nhiều kinh tế chứ không phải đơn giản nhưng mẹ chồng tôi lại vẫn cứ quan niệm "có rau ăn rau, có cá ăn cá". Vậy nên đang giục giã vợ chồng tôi sinh thêm một em bé trong năm nay.

Vợ chồng chúng tôi hiện tại đều đang ở chung với mẹ chồng còn bố chồng thì đã mất cách đây nhiều năm. Tôi đã có 2 em bé, một bé năm nay học lớp 1, bé thứ hai mới được 1,5 tuổi và tôi vẫn chưa đi làm việc gì. Trong khi đó chồng tôi trước làm công nhân nhưng cuối năm rồi kinh tế suy thoái cũng bị cho mất việc.

Vừa hết Tết chưa kiếm được việc làm, anh tạm thời lên thành phố kiếm một số công việc đơn giản như chạy xe ôm để kiếm đồng ra đồng vào nhưng vẫn không ăn thua. Nói qua thế để mọi người biết rằng hiện tại thu nhập ổn định của gia đình tôi là không có, mỗi tháng chỉ được vài chục, vài trăm chỉ đủ cho việc ăn uống qua ngày. Thế nhưng mẹ chồng tôi từ Tết đến nay cứ nói ra nói vào giục giã chúng tôi sinh thêm con thứ 3, mà phải là sinh trong năm nay để được bé Rồng như ý.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngay hôm chiều mùng 1 Tết, lúc tôi và mẹ chồng đang nấu ăn trong bếp bà đã vào thẳng vấn đề:

- Hai đứa giờ cũng đã lớn hơn rồi, vợ chồng con tính chuyện sinh liền thêm một đứa nữa đi và nuôi con tiện công chăm sóc. Con bé lớn đã đi học, con cũng gửi đứa thứ 2 đi trẻ đi mà kiếm việc rồi làm. Năm nay là năm Rồng mà mẹ quên béng mất, thấy nhà nào cũng săn con năm Rồng nên mẹ mới nghĩ ra. Giờ đây còn 2 tháng nữa, tháng 3 và 4 nữa để săn thêm cho bà thằng cháu Rồng, vợ chồng bảo ban nhau mà thả nhé.

- Ối chưa mẹ ơi, nhà con giờ kinh tế còn chưa có gì, đẻ nữa thì lấy gì nuôi các cháu hả mẹ.

- Lo gì hả con, có rau ăn rau, có cá ăn cá, không có thịt thì ăn cháo. Trời sinh voi sinh cỏ không lo đói con ạ. Mẹ còn khỏe thì mẹ đỡ đần cho chút ít chứ việc sinh con sinh cái là không thể chần chừ được, phải sinh thêm đứa nữa mà phải là bé Rồng năm nay thì mới tốt. Biết đâu cả nhà mình lại có của ăn của để thì sao.

- Thôi mẹ ạ, có sinh thêm đứa nữa thì chắc bọn con cũng phải để vài năm nữa, các cháu lớn dần, vợ chồng con kiếm chút ít kinh tế để chăm sóc các cháu không bị quá vất vả.

Tôi đã nói chắc như đinh đóng cột vậy nhưng mẹ chồng vẫn không hài lòng. Bà đi chơi, đi hội nghe nhiều người nói em bé năm Rồng đường công danh sự nghiệp rất tốt, hơn hết vợ chồng tôi lại hợp tuổi sinh con năm Giáp Thìn này nên nhất quyết về bắt vợ chồng tôi phải săn sao cho kịp đứa cháu Rồng cho bà.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Từ ngày bà nghĩ ra ý tưởng này, bà không cho chồng tôi lên thành phố chạy xe ôm nữa mà bắt ở nhà đi làm quanh quẩn để gần vợ mà sinh thêm cháu cho bà. Chồng tôi thì cũng biết sinh thêm con nữa là vất vả nhưng không muốn làm trái ý mẹ nên cũng chỉ ậm ừ cho qua chuyện, rồi cũng định bắt tôi sinh thêm con trong năm nay mà tôi chưa chịu.

Thực ra mà nói thì tôi tìm hiểu đúng là sinh thêm con trong năm Giáp Thìn 2024 này cũng rất hợp với tuổi vợ chồng tôi nhưng nhìn trước mắt, kinh tế gia đình chưa có, hai con lại chưa phải là lớn hẳn nên tôi cũng không biết có nên thả luôn để kịp săn bé Rồng hay không?

Tâm sự từ độc giả hanhan... @gmail.com

Tâm sự trên đây chính là nỗi lòng của rất nhiều bà mẹ trẻ. “Con cái là trời cho” nhưng mẹ cũng cần phải tỉnh táo trước khi đi đến quyết định mang bầu thêm một lần nữa, nhất là khi vướng mắc 1 trong 5 hoàn cảnh dưới đây:

Mẹ chồng giục sinh con thứ 3 săn Rồng Vàng nhưng vợ chồng tôi hiện đang không có thu nhập - 3

Sức khỏe mẹ không tốt

Sức khỏe của người mẹ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe thai nhi. Một người mẹ có sức khỏe khỏe mạnh sẽ sinh ra những đứa con cứng cáp và ngược lại, nếu mẹ gặp phải vấn đề sức khỏe thì rất dễ ảnh hưởng tới thể trạng của thai nhi, trong đó bao gồm cả nguy cơ dị tật thai nhi, thai nhi chậm tăng trưởng về thể chất cũng như não bộ.

Vì thế, trước khi có kế hoạch sinh con thứ 2, người mẹ phải chuẩn bị một nền tảng sức khỏe tốt, thực hiện một chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh để thai nhi có thể phát triển tốt nhất.

Mẹ chồng giục sinh con thứ 3 săn Rồng Vàng nhưng vợ chồng tôi hiện đang không có thu nhập - 4

Khoảng cách sinh lần trước của mẹ dưới 2 năm

Các nghiên cứu chỉ ra rằng sau mỗi lần sinh nở phụ nữ sẽ giảm 2 năm tuổi thọ. Cứ sau mỗi lần sinh con thì tốc độ lão hóa của phụ nữ lại diễn ra nhanh-mạnh hơn, đồng thời, cơ thể của người mẹ cũng xuống cấp rất nhiều từ trong ra ngoài. Vì thế, bạn cần phải để cơ thể được “nghỉ ngơi” lâu dài trước khi có quyết định sinh con thứ hai.

Dù mẹ sinh mổ hay sinh thường thì thời gian tốt nhất để sinh con thứ 2 là 2 năm sau để tránh làm gánh nặng cho tử cung. 2 năm cũng là thời gian cần để người mẹ tích cực hồi phục, chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý cũng như thể chất.  

Mẹ chồng giục sinh con thứ 3 săn Rồng Vàng nhưng vợ chồng tôi hiện đang không có thu nhập - 5

Kinh tế kém

Nuôi con là một công cuộc đầu tư rất tốn kém của những bậc cha mẹ. Ai cũng muốn mang đến cho con điều kiện sống tốt nhất, những giá trị tốt đẹp nhất vì thế nếu không đủ tài chính để gồng gánh 2 đứa con thì đó là một áp lực rất lớn đối với 2 vợ chồng. Áp lực về tiền bạc sẽ nảy sinh mẫu thuẫn gia đình và những đứa con của bạn sẽ là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ một gia đình không êm ấm.

Nếu như kinh tế vẫn còn quá eo hẹp, chạy ăn từng bữa thì vợ chồng bạn nên cân nhắc đến việc sinh con thứ hai. Hãy chuẩn bị một nền tảng kinh tế ổn định trước khi sinh em bé để có thể lo toan cho con cái một cách tốt nhất.

Mẹ chồng giục sinh con thứ 3 săn Rồng Vàng nhưng vợ chồng tôi hiện đang không có thu nhập - 6

Con đầu lòng còn quá bé

Sinh con quá dày là sơ suất mà không ít bà mẹ mắc phải. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ mà còn tới tâm sinh lý và điều kiện chăm sóc cả 2 đứa con, đặc biệt là đứa con đầu lòng.

Trẻ nhỏ ở giai đoạn 2-3 tuổi có những biến đổi rất mạnh mẽ, phức tạp về tâm lý và cần sự sát sao của bố mẹ. Sự san sẻ tình cảm của bố mẹ với em rất dễ gây tổn thương tới con đầu lòng bởi trẻ vẫn chưa hiểu được sự tồn tại của em, không chấp nhận việc chia sẻ tình cảm với một đứa  bé khác.

Về lâu dài, nếu bố mẹ không biết cách ứng phó thật khéo léo, giải quyết vấn đề tâm lý cho con thì hậu quả là đứa lớn sẽ khó hòa thuận với em, từ đó ảnh hưởng tới thể chất lẫn tinh thần. Bên cạnh đó, các bé cũng dễ xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến mối quan hệ nặng nề trong gia đình.

Mẹ chồng giục sinh con thứ 3 săn Rồng Vàng nhưng vợ chồng tôi hiện đang không có thu nhập - 7

Người chồng vô tâm, phó mặc việc chăm con cho vợ

Nuôi con, chăm con là nghĩa vụ của cả 2 vợ chồng, nhất là trong xã hội hiện đại như hiện nay. Tuy nhiên, nhiều ông chồng vẫn giữ tư duy gia trưởng rằng việc chăm lo cho con cái là việc của người vợ và phó mặc  hết việc thu xếp gia đình, nuôi nấng con cái cho vợ.

Nếu như bạn có một người chồng có tư duy này thì cần cân nhắc đến việc sinh con thứ hai. Ít nhất, cần phải chia sẻ thẳng thắn với chồng về việc phải san sẻ công việc chăm lo cho con cái. Hãy đả thông tư tưởng cho chồng và khi chồng đón nhận nghĩa vụ này một cách vui vẻ thì việc sinh con thứ 2 của bạn sẽ êm ấm hơn nhiều.

Con trai 19 tuổi qua đời, mẹ già 51 tuổi thả cửa có bầu song thai sinh thêm con, lúc lên bàn sinh mới hối hận tột cùng
Con trai duy nhất qua đời khiến người mẹ 51 tuổi ôm nỗi đau, khát khao có thêm con để tránh khỏi cảnh cô độc tuổi già, nhưng lại suýt phải trả giá đắt...

Nuôi dạy con

Theo Phan Nguyễn (Ghi)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bé Rồng tới đây