Ông bố Hải Dương hạnh phúc được 2 vợ hoà thuận, cùng nuôi dạy 2 con cùng cha khác mẹ

Huyền Đỗ - Ngày 23/06/2021 05:48 AM (GMT+7)

Ông bố 9X cho biết, anh chỉ muốn làm điều tốt nhất cho con.

Cách đây không lâu, anh Nam Đỗ (sinh năm 1991, quê Hải Dương) có chia sẻ những bức hình đi chơi cùng 2 người vợ và 2 con (mỗi người vợ sinh một con) lên mạng xã hội cùng hoàn cảnh gia đình 5 người hòa thuận. Anh cho biết sau khi ly hôn với vợ trước - chị Phương (quê Buôn Mê Thuột), anh đi bước nữa với bà xã hiện tại là chị Nhi (quê Quy Nhơn). Cả 3 người thống nhất cùng nhau chăm sóc các con và giữ mối quan hệ thân thiết. Một câu chuyện vốn rất đẹp về cách cư xử văn minh của người lớn hậu hôn nhân tan vỡ lại bị hiểu lầm nghiêm trọng. 

Nhìn vào hình ảnh anh Nam khoác tay cả vợ trước và vợ sau cùng gia đình 5 người gắn bó, nhiều người đã hiểu lầm và “ném đá” ông bố quê Hải Dương vì cho rằng anh chung sống cùng lúc với 2 người phụ nữ. Dưới áp lực của cộng đồng mạng, anh Nam thậm chí phải xoá bài đăng và băn khoăn về chính câu chuyện của mình.

Ông bố Hải Dương hạnh phúc được 2 vợ hoà thuận, cùng nuôi dạy 2 con cùng cha khác mẹ - 1

Trên thực tế, sau ly hôn, vợ trước của anh Nam chuyển vào TP.HCM. Anh ở Hải Dương và nhận nuôi con trai đầu lòng khi ấy mới 1 tuổi là bé An Khôi (sinh năm 2016). Một năm sau đó, anh đi du lịch Quy Nhơn và tình cờ gặp chị Nhi. Họ kết hôn sau thời gian một thời gian tìm hiểu và cùng chăm sóc bé An Khôi, đồng thời vợ chồng anh Nam thường xuyên liên lạc với người vợ trước để trao đổi về con cái.

“Có lẽ hoàn cảnh gia đình của mình khá hiếm gặp khi vợ trước, vợ sau thân thiết và cùng nhau nuôi dạy con nên bị hiểu lầm. Mình thì khá vô tư khi chia sẻ những hình ảnh này vì theo mình đây là những chuyện rất bình thường thể hiện trách nhiệm của người lớn với các con sau khi ly hôn. Điều gì tốt nhất cho con mình sẽ làm” - anh Nam chia sẻ.

Quan trọng nhất là các con không chịu thiệt thòi

Hôn nhân tan vỡ là điều không ai mong muốn. Anh Nam tự nhận mình chưa may mắn trong cuộc hôn nhân đầu tiên vì anh và vợ trước chia tay khá chóng vánh, khi con mới được 1 tuổi. Trong tâm thế của người làm cha, điều khiến anh lo lắng nhất là em bé bị thiếu thốn tình cảm và ảnh hưởng tâm lý về sau. Do đó một trong những việc đầu tiên ông bố Hải Dương làm sau ly hôn là cùng vợ cũ thỏa thuận rõ ràng về con cái, từ chuyện nuôi dạy đến gặp gỡ con. “Vì ai cũng muốn tốt cho con nên mọi việc diễn ra nhẹ nhàng, không hề căng thẳng” - anh Nam cho biết.

Anh là người trực tiếp nuôi bé Khôi khi con còn bé. Sau này khi gặp được bà xã hiện tại, mọi chuyện ban đầu cũng khá khó xử. Tuy nhiên với anh Nam, con cái là trên hết nên anh cũng chia sẻ hoàn cảnh với chị Nhi và được vợ thông cảm. Chăm sóc con riêng của chồng từ khi bé mới 2 tuổi, vợ sau của anh Nam gắn bó và yêu thương bé như con ruột. Đến năm ngoái khi anh chị có con chung là bé An Bình, tình cảm đó vẫn không thay đổi. 

Ông bố Hải Dương hạnh phúc được 2 vợ hoà thuận, cùng nuôi dạy 2 con cùng cha khác mẹ - 3

Các con trai của anh Nam là bé An Khôi và An Bình kháu khỉnh, đáng yêu.

Hiện tại cả 3 người lớn là anh Nam, người vợ trước và bà xã hiện tại cùng chia sẻ trách nhiệm nuôi dạy con trai lớn, không bao giờ có chuyện hiềm khích hay ghen tuông như nhiều người ngoài lầm tưởng. Mỗi khi có dịp về Hải Dương thăm con, vợ trước của anh Nam cùng cả gia đình đi chơi, 2 người mẹ chăm con của nhau rất vui vẻ.

Ngày thường, vợ trước và bà xã anh Nam ngày nào cũng gọi điện thoại để cập nhật tình hình của các bé. Cả 3 người đều yêu trẻ con, cho rằng các con không có tội nên bỏ qua những đố kỵ của người lớn để dồn hết tình cảm cho bọn trẻ.

Ông bố Hải Dương hạnh phúc được 2 vợ hoà thuận, cùng nuôi dạy 2 con cùng cha khác mẹ - 4

Ông bố Hải Dương hạnh phúc được 2 vợ hoà thuận, cùng nuôi dạy 2 con cùng cha khác mẹ - 5

Với anh Nam, hình ảnh vợ trước - vợ sau chăm sóc con của nhau đã trở nên quen thuộc.

“Mình chứng kiến nhiều bạn bè ly hôn xong con cái rất khổ. Đi học tự ti thiếu thốn tình cảm của bố hoặc mẹ nên mình không muốn con như thế. Mình chỉ suy nghĩ một điều là sau ly hôn, cả bố và mẹ đi bước nữa thì con mình bơ vơ, không có mẹ thế thì chi bằng để con được 2 mẹ nuôi dạy. Với mình quan trọng nhất là con không bị thiệt thòi”. Suy nghĩ này đã thôi thúc anh Nam gắn kết cả nhà và thể hiện trách nhiệm của người lớn để các con không bị thiệt thòi.

Chia sẻ về gia đình, anh Nam cho biết anh cảm thấy may mắn vì gặp được mẹ của các con đều là những người phụ nữ rất yêu trẻ con, tình cảm và hiểu chuyện. Tuy nhiên anh Nam cho rằng mối quan hệ hòa thuận cần sự trao đổi của cả 3 người. Bản thân là người đứng giữa, anh nhận trách nhiệm thu xếp cuộc nói chuyện với vợ trước và bà xã hiện tại để đôi bên thấu hiểu và thống nhất cách ứng xử trong gia đình.

Ông bố Hải Dương hạnh phúc được 2 vợ hoà thuận, cùng nuôi dạy 2 con cùng cha khác mẹ - 6

Ông bố Hải Dương hạnh phúc được 2 vợ hoà thuận, cùng nuôi dạy 2 con cùng cha khác mẹ - 7

“Mình nghĩ mọi người không dám nói ra. Nhiều gia đình vẫn còn mặc cảm với việc ly hôn nên không dám nhìn thẳng vào vấn đề và trao đổi rõ ràng về trách nhiệm làm cha mẹ. Riêng mình, mình chọn cách nói chuyện trực tiếp với cả vợ cũ và bà xã hiện tại. Mình bày tỏ quan điểm con cái là trên hết. Mình không muốn con trai đầu lòng là bé Khôi bị thiệt thòi và mong cả 3 người sẽ cùng nuôi dạy con.

Khi người đàn ông chịu mở lòng thì 2 mẹ cũng hiểu và nhất trí. Thế nên mình nghĩ một phần là vì mình may mắn khi gặp đúng người, một phần vì mình dám mở lòng”.

Đối xử với các con công bằng, không thiên vị

An Khôi có lẽ là cậu bé hạnh phúc nhất trong câu chuyện này. Sau khi bố mẹ ly hôn, con không những không bị thiếu thốn tình cảm mà còn được 2 người mẹ yêu thương và chăm sóc. Có lẽ vì vậy mà con luôn nhẹ nhàng, tình cảm.

Anh Nam chia sẻ cậu bé vô cùng bối rối khi bị mọi người hỏi trêu yêu mẹ nào hơn khi một bên là mẹ ruột sinh ra con, một bên là mẹ kế nuôi dưỡng con từ bé. Cuối cùng con luôn chọn cả 2 và không bao giờ phân biệt mẹ Phương hay mẹ Nhi vì con vốn được lớn lên cùng 2 người mẹ.

“Khi con được sống trong tình thương của cả 2 người mẹ, mình cảm thấy bớt đi một gánh nặng là sau này con không bị ảnh hưởng tâm lý vì thiếu vắng bàn tay mẹ chăm sóc. 2 mẹ đều rất tuyệt vời nên con sẽ trưởng thành rất tốt”.

Với vai trò người làm cha, anh Nam chia sẻ với vợ mọi trách nhiệm nuôi dạy con. Hiện tại anh đang làm chủ một studio ở Hải Dương. Bên cạnh lo kinh tế cho gia đình, ông bố Hải Dương có thể đảm đương tốt các công việc bỉm sữa và gọi đó là bản năng của người cha: “Chăm con giống như các công việc hàng ngày là ăn cơm, uống nước. Mình có kinh nghiệm chăm 2 bé từ nhỏ nên cũng xem đó là bản năng, phụ giúp vợ là điều hiển nhiên”. Trong nhà, anh vào vai nghiêm khắc nhiều hơn vì cả mẹ và bà đều nhẹ nhàng khi dạy các bé. Anh chịu trách nhiệm uốn nắn con khi bé chưa nghe lời. 

Ông bố Hải Dương hạnh phúc được 2 vợ hoà thuận, cùng nuôi dạy 2 con cùng cha khác mẹ - 8

Ông bố Hải Dương hạnh phúc được 2 vợ hoà thuận, cùng nuôi dạy 2 con cùng cha khác mẹ - 9

Anh Nam cho biết anh sẽ đối xử với các con công bằng để các bé hòa thuận và yêu thương nhau. Ông bố Hải Dương sẽ không vì sợ con trai lớn bị thiệt thòi hay ưu tiên em nhỏ mà thiên vị. Theo anh, cả An Khôi và An Bình đều đang nhận được đủ đầy tình thương của gia đình, thậm chí còn nhiều hơn một số gia đình bình thường vì các con có một ông bố và 2 người mẹ cùng quan tâm, chăm sóc. 

“Mình biết cách cư xử của mình sẽ tác động ít nhiều đến mẹ của các con. Thế nên mình luôn đối xử công bằng. Cả An Khôi và An Bình đều là con mình nên tất nhiên mình sẽ yêu thương các con như nhau. Không có chuyện yêu hay thương bé nào hơn”. - anh Nam chia sẻ. 

Ông bố Hải Dương hạnh phúc được 2 vợ hoà thuận, cùng nuôi dạy 2 con cùng cha khác mẹ - 10

Ông bố Hải Dương hạnh phúc được 2 vợ hoà thuận, cùng nuôi dạy 2 con cùng cha khác mẹ - 11

Mỗi gia đình đều có những khó khăn riêng. Gia đình anh Nam chọn cách thấu hiểu và sẻ chia để giải quyết những khúc mắc. Theo ông bố Hải Dương, cách ứng xử sau ly hôn của người lớn là điều quan trọng nhất. Và trong tâm thế của một người bố, anh luôn muốn tạo môi trường tốt nhất, đầy đủ yêu thương nhất để con nên người. Chính cách suy nghĩ đó đã giúp gia đình 5 người "đặc biệt" luôn vui vẻ, hoà thuận, cùng san sẻ trách nhiệm nuôi dạy con.

Theo Huyền Đỗ
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nuôi dạy con

Video chọn lọc