Một thói quen trước khi đi ngủ khiến vợ chồng khó có thai, trẻ dậy thì sớm dễ ốm đau

Ngày 31/10/2019 09:37 AM (GMT+7)

Nhiều người có thói quen bật đèn ngủ khi ngủ nhưng thực tế đây là một việc làm không hề tốt. Nó gây tổn hại không nhỏ tới sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ

Trong não, có một cơ quan nội tiết gọi là tuyến tùng. Khi chúng ta ngủ, tuyến tùng chủ yếu chịu trách nhiệm tiết ra melatonin. Melatonin có công dụng không hề nhỏ: gây buồn ngủ, điều hòa nhiệt độ cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch, loại bỏ mệt mỏi và khiến mọi người cảm thấy tràn đầy năng lượng sau khi nghỉ ngơi.

Một thói quen trước khi đi ngủ khiến vợ chồng khó có thai, trẻ dậy thì sớm dễ ốm đau - 1

Melatonin được sản xuất theo lượng ánh sáng mà cơ thể tiếp xúc. Tuyến tùng giải phóng một lượng melatonin lớn hơn khi trời tối khiến cơ thể có cảm giác buồn ngủ. Vì vậy, nếu bật đèn ngủ sẽ tạo ra một loại "căng thẳng nhẹ" khiến cho việc tiết melatonin bị ức chế và giảm, gián tiếp hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các mô nội tiết khác nhau của cơ thể.

Mặc dù việc nhắm mắt có thể giúp che bớt một phần ánh sáng nhưng cơ thể chúng ta vẫn có thể cảm nhận được nguồn sáng và cuối cùng ảnh hưởng đến việc tiết melatonin. Do đó, việc bật đèn ngủ trong thời gian dài có thể gây ra 7mối nguy hiểm cho cơ thể con người.

1, Không thể ngủ hay ngủ ngon

Melatonin có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ. Một khi sự bài tiết bị giảm, chất lượng giấc ngủ chắc chắn sẽ bị giảm đi rất nhiều và thậm chí có thể gây ra chứng mất ngủ.

Thiếu ngủ lâu dài có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Matthew Walker, một nhà thần kinh học và là một chuyên gia về giấc ngủ, cũng từng nói: "Thời gian ngủ của bạn càng ngắn, cuộc sống của bạn càng bị rút ngắn đi". Việc thiếu ngủ thường xuyên sẽ khiến bạn nhanh lão hóa da, ảnh hưởng hệ tim mạch, suy giảm miễn dịch, liên quan tới ung thư,...

Một thói quen trước khi đi ngủ khiến vợ chồng khó có thai, trẻ dậy thì sớm dễ ốm đau - 3

2, Dễ dàng tăng cân

Nhiều người phàn nàn rằng dù ăn rất ít nhưng họ vẫn bị béo phì. Nếu bạn có thói quen bật đèn khi ngủ, rất có thể điều này là có liên quan tới việc tăng cân. 

Bởi vì ánh sáng có thể thay đổi mức độ bài tiết của một số hormone trong cơ thể con người, chẳng hạn như ghrelin và glucagon, gây ra cơn đói, vì vậy sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn. Hơn nữa, thiếu ngủ cũng có thể dẫn đến tăng tiết ghrelin.

Vào tháng 6 năm nay, Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã tiến hành một nghiên cứu liên quan và phát hiện ra rằng những người bật đèn vào ban đêm có nhiều khả năng tăng cân hơn những người tắt đèn trước khi đi ngủ .

3, Ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Bật đèn ngủ sẽ ảnh hưởng đến việc tiết hormone tăng trưởng. Bởi vì hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều hơn trong khi ngủ, nếu bạn ngủ với ánh sáng, cơ thể sẽ nghĩ rằng vẫn còn vào ban ngày, dẫn đến giảm lượng bài tiết hormone tăng trưởng, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

4, Có thể dẫn đến dậy thì sớm

Một thói quen trước khi đi ngủ khiến vợ chồng khó có thai, trẻ dậy thì sớm dễ ốm đau - 4

Bác sĩ cho biết quá trình sản sinh melatonin ở trẻ em cao nhất vào ban đêm. Bằng cách ngủ với đèn bật, nó phá vỡ sự sản xuất hormone tự nhiên của cơ thể và ức chế nó. Theo nghiên các cứu gần đây, sự sụt giảm sản xuất melatonin có liên quan đến sự trưởng thành tình dục nhanh hơn.

Trẻ nhỏ dậy thì sớm sẽ dễ gặp các vấn đề như: Ảnh hưởng về tâm lý, quan hệ tình dục sớm, hạn chế chiều cao, ảnh hưởng đến cuộc sống và kết quả học tập, nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang...

5, Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Tiếp xúc lâu dài với ánh sáng trong khi ngủ có thể gây ra rối loạn giấc ngủ và thiếu ngủ. Điều này có thể gây ra rối loạn bài tiết hormone cuối cùng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Ngoài ra, melatonin là một loại hormone quan trọng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, và một khi nó bị suy giảm cũng sẽ có ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản.

6, Giảm khả năng miễn dịch của con người

Bật đèn khi ngủ trong thời gian dài cũng sẽ phá vỡ khả năng miễn dịch và giảm khả năng chống lại bệnh tật. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các phản ứng miễn dịch với virus ở những em bé ngủ trong điều kiện không ánh sáng tốt hơn rất nhiều những em bé ngủ dưới ánh đèn. Nguyên nhân là do khi ngủ trong bóng tối, cơ thể trẻ sẽ sản xuất ra lượng kháng thế chống virus nhiều gấp đôi bình thường.

Do đó, muốn con có sức đề kháng tốt, tăng cường hệ thống miễn dịch, ít ốm đau, mẹ nên cho bé ngủ trong bóng tối thay vì bật đèn.

Một thói quen trước khi đi ngủ khiến vợ chồng khó có thai, trẻ dậy thì sớm dễ ốm đau - 5

7, Tăng nguy cơ ung thư

Bật đèn vào ban đêm có thể gây ra phản ứng thái quá của các tế bào ung thư tiềm năng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những nhân viên làm việc ca đêm có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư vú hoặc ung thư tuyến tiền liệt do thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo.

Nếu không quen tắt đèn, phải làm sao?

Nếu bạn khó ngủ, hoặc nếu bạn cần đèn ngủ để chăm sóc con cái, hãy cố gắng làm những điều sau:

- Dùng đèn ngủ với ánh sáng nhẹ

- Tránh để ánh sáng trực tiếp chiếu vào cơ thể

Kiểu quan hệ phá nát tử cung của chị em, khiến đàn ông viêm tuyến tiền liệt
Nhiều người cho rằng tình dục là vấn đề nhạy cảm và không dám nói tới. Tuy nhiên tình dục có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, tình dục tốt có thể...
Theo Minh Minh (Dịch từ Kknews)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác

Video chọn lọc

Tin tức thị trường