Xì hơi có thể là việc khiến chúng ta cảm thấy khá xấu hổ nhưng xì hơi cũng có thể là một biểu hiện cho thấy sức khỏe của bạn tốt hay xấu.
Xì hơi bắt nguồn từ đâu?
Muốn thông qua xì hơi để phát hiện sức khỏe thể chất, trước hết trong trường hợp bình thường phải biết “khí thải” đến từ đâu, để từ đó loại trừ các yếu tố gây nhiễu và phát hiện các bất thường chính xác hơn.
1. Sự phân hủy thức ăn: Sau khi thức ăn đi vào dạ dày và ruột, nó sẽ bị phân hủy dưới tác dụng của nhiều loại dịch tiêu hóa khác nhau và khí được giải phóng trong quá trình này. Vì ruột kín khí nên các khí thừa này sẽ tiếp tục tụ lại thành các khối khí cho đến khi thải ra khỏi cơ thể.
2. Nuốt không khí: Khi chúng ta uống nước, nhai thức ăn, nói chuyện hoặc hít thở, chúng ta sẽ liên tục nuốt không khí vào thực quản. Áp lực khí có thể kích thích cơ hoành co lại, gây ra nấc cụt; nó cũng có thể tích tụ trong dạ dày và cuối cùng vận chuyển đến hậu môn trực tràng.
3. Nhịn ăn kéo dài: Khi thức ăn cạn kiệt, túi dạ dày và khoang ruột co lại, nhu động tiêu hóa suy yếu nhưng vẫn diễn ra nên chỉ vận chuyển được khí. Theo quy luật, bạn sẽ dễ xì hơi hơn khi cảm thấy đói.
4. Đồ uống: Đồ uống có ga hoặc bia và các đồ uống khác có chứa nhiều khí cacbonic sẽ bị phân hủy tạo ra một lượng lớn khí sau khi đi vào cơ thể con người, thúc đẩy sự giãn nở của dạ dày và đẩy nhanh quá trình vận động của đường tiêu hóa.
Xì hơi có mùi bất thường, cẩn thận với ung thư
Thành phần của xì hơi rất phức tạp, nhưng chỉ cần 1% trong đó có amoniac, indole, hydrogen sulfide và skatole, nó sẽ có tác dụng kích thích khứu giác rất mạnh. Nói chung, loại mùi này không rõ ràng và sẽ biến mất sớm. Nhưng nếu bạn luôn ngửi thấy hai mùi này khi "xì hơi", bạn nên cảnh giác.
1. Mùi trứng thối: rối loạn đường ruột
Trong những bữa tiệc dịp lễ tết, không thể tránh khỏi việc ăn quá nhiều, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu đạm và nhiều chất béo như thịt, trứng, sữa. Trong những trường hợp bình thường, chất béo và protein được phân hủy và tiêu hóa trong ruột non. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều, ruột non không kịp phân hủy sẽ xuống ruột già gây mất cân bằng hệ vi khuẩn. Các chất dinh dưỡng dư thừa cũng sẽ được chuyển hóa thành amin, và thậm chí có khả năng gây ung thư nhất định.
Mùi của amin tương tự như mùi trứng thối, thể hiện tình trạng khó tiêu ở ruột. Nếu mùi hôi này đột ngột xuất hiện thường xuyên trong một thời gian nhất định, kèm theo các triệu chứng như táo bón, có máu trong phân, đau bụng, tiết dịch nhầy thì rất nghi ngờ đó là bệnh viêm ruột hoặc u ruột.
2. Mùi tanh: chảy máu đường tiêu hóa
Nếu đường tiêu hóa bị loét và chảy máu, máu trộn lẫn với cặn thức ăn sẽ tạo ra mùi tanh, tương tự như mùi tôm cá chết tích tụ. Bất kỳ trường hợp chảy máu đường tiêu hóa nào cũng có thể gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng, phải thực hiện các biện pháp cầm máu kịp thời. Khi các khối u xuất hiện trong dạ dày và ruột, các mô ung thư bị bào mòn và bong ra, cũng sẽ có mùi tanh. Nếu đồng thời bạn đi ngoài ra phân đen, hãy đi khám ngay.
Có nhiều hiểu lầm về việc xì hơi
Hiểu lầm 1: Xì hơi càng nhiều, tiêu hóa càng tốt
Theo quan điểm của bác sĩ, xì hơi từ 10-15 lần/ngày được coi là lành mạnh. Tuy nhiên, không có mối quan hệ trực tiếp giữa số lượng xì hơi và chất lượng tiêu hóa, chủ yếu là do thức ăn. Các loại thực phẩm như khoai lang, khoai tây, hành tây, bắp cải, các loại đậu và các sản phẩm từ đậu nành rất dễ sinh ra khí, nếu ăn quá nhiều sẽ có xu hướng xì hơi. Nếu không phải do yếu tố thực phẩm, ngược lại có thể do trong đường ruột có quá nhiều vi khuẩn hiếu khí, cần điều chỉnh chức năng tiêu hóa.
Hiểu lầm 2: Ít xì hơi là tốt nhất
Một số người cho rằng họ không xì hơi hàng ngày, nhưng trên thực tế, trong những trường hợp bình thường, không có cái gọi là không bao giờ xì hơi. Ngay cả trong khi ngủ, mọi người có thể thải khí thừa ra ngoài một cách vô thức. Nếu trẻ sơ sinh không bao giờ xì hơi thì có thể bị áp xe hậu môn, nếu người lớn không xì hơi, đi đại tiện trong ba ngày thì nên hỏi ý kiến bác sĩ để kịp thời ngăn chặn tình trạng rối loạn tiêu hóa, bệnh trĩ, tắc ruột hoặc khối u sinh dục.
Hiểu lầm 3: Xì hơi gây xấu hổ nên sẽ nín nhịn
Mặc dù khá ngượng khi xì hơi trước mặt nhiều người, nhưng thật không tốt khi bị kìm lại. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ đi đại tiện sau khi xì hơi, nhưng nín nhịn xì hơi, điều này không chỉ gây khó chịu mà còn dễ gây táo bón.
Ngoài ra, chất rắm mà bạn vô cùng kìm chế sẽ được niêm mạc ruột hấp thụ và chạy vào máu, theo đường tuần hoàn máu đi khắp cơ thể như lọc qua gan rồi đến phổi. . Cuối cùng, nó được đào thải ra khỏi miệng bằng hơi thở.
Nguy hiểm hơn là nếu bạn bị tắc ruột mà thường xuyên ní xì hơi thì chẳng khác nào bạn đang bơm lốp xe liên tục, chỉ cần khí yếu ở một vị trí nào đó cũng có khả năng bị đứt ruột, gây hậu quả nặng như nhiễm trùng ổ bụng.
Làm thế nào chúng ta có thể giảm số lượng xì hơi một cách hợp lý?
Chúng ta cần loại bỏ một số thói quen xấu dưới đây
Ăn quá nhanh: Thức ăn được nhai càng nhuyễn và chậm, nó có thể hòa quyện hoàn toàn với nước bọt và càng ít có khả năng tạo ra khoảng trống.
Vừa ăn vừa trò chuyện: Sụn nắp thanh quản sẽ bao bọc khí quản khi ăn, nếu vừa nói vừa ăn, bạn sẽ dễ nuốt phải nhiều không khí hoặc bị sặc thức ăn.
Ăn quá nhiều: Thừa dinh dưỡng dễ dẫn đến khó tiêu và tiết nhiều mùi, đặc biệt là khi ăn quá nhiều thức ăn giàu đạm và chất béo.