Những loại quả có vẻ ngoài hấp dẫn, nếu không biết cách chọn cẩn thận dễ mua phải quả ''tắm'' thuốc trừ sâu. Bỏ túi mẹo hay sau để bảo vệ sức khỏe gia đình.
Gọi tên 2 loại quả quen thuộc dễ ''tắm'' hóa chất
Quả cam
Thông thường quả cam chia làm 2 loại là cam vàng và cam xanh. Bề ngoài, cam ''ngậm'' hóa chất có vỏ láng mịn, không tỳ vết, màu sắc tươi lâu và đa không có hạt. Cam ở Việt Nam thường có màu nhạt, ít bóng và vỏ dày.
Nên chọn quả cam đều kích thước bà không nên chọn quả màu bóng bẩy bởi như vậy dễ ''ngậm'' hóa chất. Ảnh minh họa.
Khi bổ cam, phần cùi có màu hơi nhạt và không có mùi thơm. Đặc biệt, một số loại cam nhập không có hạt, vị ngọt đậm và múi có vị hơi úng.
Để mua được loại cam sạch chất lượng các bà nội trợ không nên bỏ qua mẹo hay sau. Cam Việt Nam kể cả cam Hà Giang hay cam sành đều có vỏ sần sùi và dày vỏ hơn, vỏ hay bị nám, mẫu mã xấu hơn và loại nào cũng có hạt.
Đặc biệt cam Hà Giang có hạt, khi chín quả màu vàng, cùi dày, vị ngọt thơm. Canh sành có hình dáng tròn, trái khá lớn, vỏ dày, sần sùi, xù xì, có màu xanh đậm nhưng không đều màu.
Nếu mua ở chợ một số trái có màu rám nắng, không được đẹp mắt. Trong khi đó, cam nước có hình dáng nhỏ hơn hẳn so với cam sành, vỏ trái cam màu xanh nhạt hơn, mỏng vỏ, hình dáng trái không tròn, móp méo nhưng vắt ra rất nhiều nước.
Muốn bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình người tiêu dùng không nên mua hoa quả đã bị thâm hoặc nhũn ở đầu dù phần vỏ của hoa quả còn đẹp.
Khi mua hoa quả, cần lưu ý tất cả các hiện tượng bất thường như quả quá non, xanh, quả chín quá đều, đẹp không bình thường là dễ có hóa chất bảo vệ thực vật. Bất kì loại hoa quả nào mua về cũng cần được rửa thật kỹ, gọt vỏ sạch sẽ trước khi dùng.
Quả táo ''tắm'' thuốc trừ sâu thường bóng bẩy
Táo là loại quả rất được yêu thích, đặc biệt là với trẻ em, nhưng thực trạng táo có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng được bày bán tràn lan trên thị trường hiện nay khiến nhiều bà nội trợ trở nên cảnh giác hơn với loại hoa quả này.
Táo ''ngậm'' hóa chất quả thường tròn, vở trơn, bóng bẩy, được bọc trong lưới xốp.
Nên quả táo có màu đỏ và vàng xen kẽ, có chút phớt đỏ trên vỏ. Ảnh minh họa.
Tiêu chí đầu tiên của nhiều bạn khi chọn táo là phải có màu đỏ tươi nhưng thực tế, táo cái không đỏ càng ngon, càng ngọt. Màu của táo cái là đỏ và vàng xen kẽ, có chút phớt đỏ trên vỏ. Loại táo này không chỉ giòn ngon mà còn nhiều nước.
Trên thị trường cũng có bán một số loại táo có màu đỏ rất đẹp, nếu là táo đỏ hoặc táo đường thì sẽ không lên màu này, rất có thể đã sử dụng thuốc nhuộm để lên màu cho đẹp.
Khi chọn táo phải chọn những quả có hạt, vỏ táo càng dày chứng tỏ chất lượng càng tốt. Nếu thấy táo không có sọc hoặc các sọc phân bố không đều thì không nên chọn loại này vì hầu hết chúng đều ít nước, thiếu độ giòn ngọt và không thơm.
Cách làm sạch hoa quả trước khi ăn
Muốn bảo vệ sức khỏe việc rửa rau củ quả đúng cách đóng vai trò hết sức quan trọng, nó không chỉ nhằm loại bỏ bụi bẩn mà còn là cách tẩy sạch hóa chất trên rau quả. Chính vì vậy, khi rửa hoa quả, bạn nên ngâm trong nước sạch, nước muối 5% hay nước vo gạo 15 phút rồi rửa sạch từng thứ dưới vòi nước. Nếu bạn thường xuyên làm như thế sẽ có tác dụng trung hòa và khử được một lượng lớn hóa chất bám trên rau quả.
- Nên để rau quả dưới vòi nước lạnh trong bồn rửa
- Khi rửa hoa quả nên dùng khăn giấy hoặc bàn chải chuyên dụng để làm sạch rau quả
- Sau khi rửa hoa quả xong nên dùng khăn giấy lau khô.