Rau sam là cây mọc hoang, không cần chăm sóc, tưới nước vẫn lớn. Vì điều này, nhiều người đã nghĩ nó là cây dại, không ăn được nên thấy là nhổ bỏ.
Cây rau thế giới xem là “rau trường thọ”, lùng mua ăn
Theo TS.BS Phạm Minh Mẫn, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, rau sam thường mọc hoang ở các bãi đất trống, ven đường, bờ ruộng hay vườn nhà. Nó thích nghi với mọi loại đất, chịu hạn tốt nhưng không chịu úng. Cây phát triển vào mùa hè, khi nhiệt độ và độ ẩm cao. Nhờ những đặc tính này mà rau sam ít bị ngâm hóa chất, thuốc trừ sâu.
Cây rau sam có sức sống mãnh liệt. Ảnh minh họa.
Điều đặc biệt, rau sam không có độc tính, chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, B2, C, PP, một số khoáng chất và nhiều axit béo omega-3. Ngoài tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, có thể cải thiện nồng độ cholesterol cao trong máu, rau Sam còn là một nguồn kháng sinh tự nhiên rất quý trong việc điều trị các chứng viêm nhiễm đường ruột và đường sinh dục tiết niệu.
Nhờ các thành phần dinh dưỡng trên, người Nhật xem rau sam như là “thần dược” nên lùng mua về ăn. Người Trung Quốc xem rau sam là “rau trường thọ”. Người dân các nước như Hà Lan, Pháp, Mỹ… cũng rất thích ăn cây rau này.
Bác sĩ Mẫn cho biết, ở nước ta, rất nhiều người dùng rau sam nấu canh, luộc, làm gỏi… ăn với cơm. Trong Đông y, rau sam được dùng làm các bài thuốc hỗ trợ trị những bệnh như ung thư thực quản, ung thư trực tràng, chảy máu cam, tiểu khó, thanh nhiệt, giải độc, khử phong…
Nhiều người không biết cây rau sam, hoặc ăn không hết nên nhổ bỏ. Ảnh: DT.
Nhiều người Việt thấy là nhổ bỏ
Tuy nhiên, nhiều người dân nước ta cho rằng, rau sam là cây dại, không ăn được nên nhổ bỏ. Bà Liên (60 tuổi, ở TP Thủ Đức) cho biết chưa bao giờ ăn rau sam và không biết cây rau này có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bà thấy cây mọc trong vườn rau, chậu cây cảnh là nhổ bỏ. “Không hiểu sao, tôi không trồng mà nó vẫn mọc. Tôi không chăm mà nó vẫn lớn, giành hết đất và chất dinh dưỡng của cây rau khác nên tôi nhổ bỏ” bà Liên chia sẻ.
Trên diễn đàn trồng rau sạch tại nhà, nhiều người cũng không biết rau sam là rau gì, có ăn được không. Điều những người này nhận thấy là rau sam là cây tạp sống, phát triển nhanh. Một người cho biết, trong vườn nhà chị rau sam mọc tự nhiên rất nhiều. Chị cũng đã hái vào làm rau ăn cho cả nhà. Nhưng vì cây lớn và mọc nhanh, ăn không hết, chị phải nhổ bớt.
Rau sam có thể luộc, nấu canh, làm gỏi... ăn với cơm. Ảnh minh họa.
Những điều cần lưu ý khi ăn rau sam
Theo bác sĩ Mẫn, rau vừa làm thuốc vừa làm rau ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đã được khoa học chứng minh. Nhưng khi ăn cây rau này, chúng ta cần lưu ý các điều sau để giảm nguy cơ phát sinh các tác dụng không mong muốn:
- Không dùng rau sam cho phụ nữ mang thai vì rau sam có tính hàn và tác dụng hoạt huyết mạnh.
- Với những người bị tiêu chảy, tỳ vị hư thì nên thận trọng khi dùng.
- Trong rau sam có hàm lượng oxalate và nitrate có thể tăng nguy cơ hình thành sỏi thận, vì vậy chúng ta chỉ nên ăn vừa phải, không nên quá lạm dụng.