30 năm trước đồ uống này bị WHO coi là gây ung thư nhưng giờ lại rất bổ dưỡng

Hoàng Dương Ngày 24/06/2021 08:29 AM (GMT+7)

Loại đồ uống vạn người mê này từng có thời gian dài bị xếp vào nhóm có thể gây ung thư. Nhưng năm 2016, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã xác nhận không có bằng chứng cho kết luận này.

Năm 1991, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phân loại cà phê vào nhóm 2B là nhóm “có thể gây ung thư”. Tuy nhiên năm 2016, IARC thông báo rằng họ đã phân loại lại cà phê từ nhóm 2B sáng nhóm 3 (không thể phân loại khả năng gây ung thư ở người).

Đánh giá mới nhất của họ không tìm thấy "bằng chứng thuyết phục về khả năng gây ung thư" của việc uống cà phê và chỉ ra một số nghiên cứu còn cho thấy cà phê thực sự có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư.

30 năm trước đồ uống này bị WHO coi là gây ung thư nhưng giờ lại rất bổ dưỡng - 1

Năm 1991, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã phân loại cà phê vào nhóm 2B là nhóm “có thể gây ung thư”.

“Điều này không cho thấy cà phê chắc chắn an toàn nhưng nó đã ít lo ngại hơn so với trước đây", Dana Loomis, phó trưởng bộ phận phân loại của IARC nói trong một cuộc họp báo.

Tuy nhiên, IARC cũng đưa ra các bằng chứng khoa học khác cho thấy rằng uống bất cứ thứ gì quá nóng - khoảng 65 độ C trở lên - bao gồm nước, cà phê, trà và đồ uống khác có thể gây ung thư thực quản.

Những lợi ích của cà phê với sức khỏe

Có thể cải thiện mức năng lượng

Cà phê có thể giúp mọi người cảm thấy bớt mệt mỏi và tăng mức năng lượng. Đó là bởi vì nó có chứa một chất kích thích gọi là caffeine - chất kích thích thần kinh được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới.

Sau khi bạn uống cà phê, caffeine sẽ được hấp thụ vào máu, từ đó, nó di chuyển đến não. Trong não, caffeine ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế adenosine. Khi điều này xảy ra, lượng chất dẫn truyền thần kinh khác như norepinephrine và dopamine tăng lên, dẫn đến tăng cường kích hoạt các tế bào thần kinh.

Giúp bạn đốt cháy chất béo 

Một số nghiên cứu của Anh và Hà Lan cho thấy rằng caffeine trong cà phê có thể tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn lên 3–11%. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng caffeine có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo lên tới 10% ở những người béo phì và 29% ở những người gầy.

30 năm trước đồ uống này bị WHO coi là gây ung thư nhưng giờ lại rất bổ dưỡng - 3

Chứa một số chất dinh dưỡng cần thiết

Nhiều chất dinh dưỡng trong hạt cà phê có thể có trong cả đồ uống đã pha như:

- Riboflavin (vitamin B2): 11% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI).

- Axit pantothenic (vitamin B5): 6% RDI.

- Mangan và kali: 3% RDI.

- Magiê và niacin (vitamin B3): 2% RDI.

Mặc dù lượng dinh dưỡng này có vẻ không nhiều nhưng hầu hết mọi người đều thưởng thức vài cốc cà phê mỗi ngày nên lượng chất dinh dưỡng hấp thụ cũng sẽ tăng lên.

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là một vấn đề sức khỏe lớn, hiện đang ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Một số nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn nhiều. 

Các nghiên cứu khác thấy rằng những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 23–50%. Một nghiên cứu còn cho thấy giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao tới 67%.

Có thể bảo vệ gan 

Gan là một cơ quan tuyệt vời thực hiện hàng trăm chức năng quan trọng. Một số bệnh phổ biến chủ yếu ảnh hưởng đến gan bao gồm viêm gan, bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan,...

Điều thú vị là cà phê có thể giúp phòng ngừa bệnh xơ gan. Những người uống 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ bị xơ gan thấp đến 80%.

30 năm trước đồ uống này bị WHO coi là gây ung thư nhưng giờ lại rất bổ dưỡng - 4

Có thể ngừa ung thư

Ung thư gan và ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng thứ ba và thứ tư trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những người uống cà phê có nguy cơ mắc cả hai bệnh này thấp hơn.

Nghiên cứu của Nhật và Thụy Điển cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ ung thư gan thấp hơn tới 40%. Tương tự, một nghiên cứu trên 489.706 người cho thấy những người uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn 15%.

Phòng ngừa bệnh Alzheimer

Những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn tới 65%. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng sa sút trí tuệ cho mọi người trên toàn thế giới. 

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là tình trạng thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai, ngay sau bệnh Alzheimer. Cũng như bệnh Alzheimer, không có cách chữa trị cho căn bệnh này do đó chủ động phòng ngừa quan trọng hơn.

Những người uống cà phê giảm tới 60% nguy cơ mắc bệnh Parkinson, chứng rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/30-nam-truoc-do-uong-nay-bi-who-coi-la-gay-ung-thu-nh...

Nghiện cà phê tới mấy nhưng có 7 dấu hiệu này nên hạn chế hoặc dừng uống ngay
Nhiều người có thói quen một ngày phải uống 2-3 cốc cà phê. Dù cà phê có nhiều lợi ích những uống quá nhiều có thể gây bất lợi cho sức khỏe.
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Reuters) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)