Hành trình chống lại căn bệnh ung thư vú của cô gái 27 tuổi

Ngày 12/04/2017 06:38 AM (GMT+7)

Tôi bắt đầu cảm thấy bên ngực phải của mình có khối u khi đang tắm, nó không quá rõ ràng nhưng cũng đủ khiến tôi phát hiện ra. Ngay lập tức, tôi có linh cảm không tốt về điều này.

“Khối u của tôi được chẩn đoán đã bước sang giai đoạn 3, tức là có dấu hiệu di căn. Tôi phải vừa làm phẫu thuật cắt bỏ khối u vừa tiến hành xạ trị…”

Tôi bắt đầu cảm thấy bên ngực phải của mình có khối u khi đang tắm, nó không quá rõ ràng nhưng cũng đủ khiến tôi phát hiện ra. Ngay lập tức, tôi có linh cảm không tốt về điều này.

Đó là ngày 11/3/2013, tôi tới bệnh viện để thực hiện những xét nghiệm đầu tiên về khối u bất thường ở ngực trái. Kết quả xét nghiệm không đơn giản như tôi nghĩ ban đầu, các phiếu chụp không cho ra kết quả gì cả. Tôi phải chờ chừng 2 tuần sau để tới bệnh viện kiểm tra một lần nữa. Lần này, tôi phải đi chụp chiếu những 3 lần và đến khi có kết quả, tôi thấy tim mình hẫng đi một nhịp khi bác sỹ nắm lấy tay tôi và nói: “Cô đã bị ung thư vú.”

Hành trình chống lại căn bệnh ung thư vú của cô gái 27 tuổi - 1

Tâm trạng tôi lúc đó vô cùng trống rỗng, tôi không biết phải phản ứng thế nào với tin sốc này. Tôi đi cùng bạn, cô ấy thấy tôi bước ra khỏi phòng khám và liên tục hỏi kết quả thế nào còn tôi thì uể oải đáp: “Mình không muốn nói về chuyện này, chúng ta đi ăn đi!”.

Sau bữa ăn, tôi chậm rãi nói với bạn mình: “Tớ bị ung thư vú rồi!” và òa khóc. Tôi cảm thấy lo lắng kinh khủng, tôi mới chỉ ngoài 20 thôi, tại sao căn bệnh này lại xảy ra với tôi?

Khối u của tôi được chẩn đoán đã bước sang giai đoạn 3, tức là có dấu hiệu di căn. Tôi phải vừa làm phẫu thuật cắt bỏ khối u vừa tiến hành xạ trị. Các bác sỹ nói rằng chỉ cần chần chừ 1-2 ngày thôi là khối u của tôi có thể chuyển sang giai đoạn 4, giai đoạn gần như không thể cứu vãn được gì nữa.

Quả thực khối u đang phát triển với vận tốc kinh hoàng, mới chỉ vài tuần trước tôi thậm chí còn chẳng cảm nhận được điều gì thì giờ tôi đã thấy nó có kích thước như 1 quả bóng gôn dưới ngực mình.

Thời điểm đó tôi gặp khó khăn về tài chính khi không có bảo hiểm, số tiền tiết kiệm tôi hiện có chỉ bằng 1/10 chi phí mà tôi sẽ phải chi trả. Tôi còn cô con gái 2 tuổi và cô em gái 16 tuổi phải nuôi nấng. Tôi gần như rơi vào trạng thái trầm cảm nặng nề.

Thế nhưng, thật may mắn, Tổ chức Kế hoạch hóa gia đình Mỹ đã giúp đỡ tôi về mặt tài chính cũng như tinh thần để tôi có sức mạnh vượt qua ca phẫu thuật và các giai đoạn điều trị về sau.

Vào ngày 4/4/2014, gần 1 năm sau ngày phát hiện bị bệnh, việc chữa trị ung thư vú của tôi đã kết thúc tốt đẹp.

Với những người bạn, người chị đang đọc những dòng chia sẻ này của tôi, tôi chỉ muốn khuyên các bạn hãy luôn chú ý tới cơ thể mình. Sức khỏe là thứ quan trọng nhất mà bạn sẽ chỉ thấy hối hận khi đánh mất nó.

Hành trình chống lại căn bệnh ung thư vú của cô gái 27 tuổi - 2

Các dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư vú:

Triệu chứng, dấu hiệu của ung thư vú rất đa dạng, thường không có biểu hiện đau nên phải dựa theo những dấu hiệu bất thường điển hình khác để phát hiện.

- Có khối u: 80-90% bệnh nhân ung thư vú có khối u và có thể sờ nắn được bằng tay khi kích thước từ 1cm trở lên.

- Tiết dịch núm vú: Khoảng 5% bệnh nhân ung thư vú có tiết dịch núm vú, nhất là khi có lẫn máu hoặc dịch hồng.

- Núm vú bị thụt vào trong: Núm vú bị tụt sâu, cứng, dùng tay kéo cũng không được.

- Nhăn bề mặt vú: Đây là triệu chứng gặp ở một số ít bệnh nhân. Khi ngực xuất hiện khối u sẽ phá vỡ cấu trúc da và tạo nên những nếp nhăn ở bên ngoài bề mặt vú.

Để tra xem, chỉ cần đứng trước gương, giơ cánh tay lên (bởi những nếp nhăn này không xuất hiện khi đưa tay xuống). Nếu thấy xuất hiện những nếp nhăn ở bất kỳ vị trí nào trên bề mặt vú thì cần phải đến gặp bác sĩ ung bướu càng sớm càng tốt.

- Viêm da vùng quanh vú: Da đỏ, phù dưới dạng da cam. Ngoài ra có thể bong da vảy nến, da sần sùi kèm nổi mẩn ngứa ở ngực.

- Hạch ở nách: Nếu có một khối u hoặc vết sưng đau dưới cánh tay kéo dài trong một tuần không rõ nguyên nhân, đó có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư vú.

Các chuyên gia khuyến cáo, từ tuổi 20, phụ nữ nên tự kiểm tra vú mỗi tháng 1 lần, ngay sau khi hết chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra từ 40 trở lên, nên chụp X- quang tuyến vú mỗi năm 1-2 lần.

Theo Linh Linh/ dịch từ womenshealth (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư
Tin hay đừng bỏ lỡ