4 cách ai cũng làm được dưỡng thận khỏe mạnh, tốt nữa là chăm ăn 5 món màu đen này

HÀ VŨ. - Ngày 14/03/2022 06:45 AM (GMT+7)

Thận là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người, giúp lọc chất thải trong máu, điều hòa huyết áp, cân bằng điện giải, kích thích tủy xương tạo hồng cầu, duy trì canxi trong xương, vì vậy cần phải chăm sóc thận thật tốt.

Bác sĩ chuyên Khoa thận học Trần Viên Thành, giảng viên Khoa Y thuộc Đại học Y Đài Bắc (Đài Loan) chia sẻ rằng, chỉ cần bạn duy trì 4 thói quen tốt này trong sinh hoạt hàng ngày, giúp bảo vệ sức khỏe của thận rất tốt.

4 việc làm tăng cường sức khỏe thận

1. Súc miệng bằng nước ấm và đánh răng

4 cách ai cũng làm được dưỡng thận khỏe mạnh, tốt nữa là chăm ăn 5 món màu đen này - 1

Ở nhiệt độ 35 - 36 độ, răng của chúng ta mới có thể tiến hành trao đổi chất bình thường. Dùng nước ấm khoảng 35 độ để súc miệng và đánh răng vừa lợi cho răng lại vừa lợi cho họng và lưỡi, đồng thời còn làm sạch vi khuẩn và những cặn thức ăn thừa bám trong khoang miệng, giảm sự xuất hiện của các bệnh răng miệng.

Đồng thời, đánh răng bằng nước ấm có thể tránh được tình trạng sốc nhiệt gây đau đầu, chóng mặt, giúp kiểm soát huyết áp và cải thiện khả năng miễn dịch của con người.  Vệ sinh răng miệng kém, ngoài việc dễ gây ra bệnh nha chu, còn có thể gián tiếp dẫn đến bệnh tim hoặc tiểu đường trong trường hợp nặng, và làm tăng tỷ lệ mắc bệnh thận.

2. Rửa sạch mặt bằng nước lạnh

4 cách ai cũng làm được dưỡng thận khỏe mạnh, tốt nữa là chăm ăn 5 món màu đen này - 2

Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, “dưỡng thận” là ưu tiên hàng đầu trong mùa đông, thực hiện dưỡng sinh vào mùa đông có thể tăng cường chức năng của thận, rửa mặt bằng nước lạnh là một cách bảo vệ thận rất tốt. Rửa mặt bằng nước nóng sẽ khiến da mặt bị khô và ngứa, vì vậy, các ngày trong tuần nên rửa mặt bằng nước lạnh khoảng 20°C, ngoài việc giúp tinh thần sảng khoái, nó còn có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu trên mặt và nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật. Kích thích của nước lạnh cũng có thể cải thiện sự cung cấp dinh dưỡng của các mô trên khuôn mặt và tăng cường độ đàn hồi của da mặt.

3. Ngâm chân bằng nước ấm

4 cách ai cũng làm được dưỡng thận khỏe mạnh, tốt nữa là chăm ăn 5 món màu đen này - 3

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng ngâm chân trong nước ấm để bảo vệ sự ấm áp của bàn chân, làm ấm thận và hỗ trợ thận khỏe mạnh. Sử dụng nước ấm, hoặc nước gừng, nước cây hoa tiêu... để giữ bàn chân đủ ấm, sau khi nhiệt độ cơ thể tăng lên, các mạch máu trong cơ thể sẽ nở ra, có lợi cho việc lưu thông máu và giúp tăng cường sức khỏe thận. Sau khi ngâm chân, ấn vào huyệt Dũng Tuyền ở lòng bàn chân để nhân đôi hiệu quả bảo vệ thận.

Nên duy trì nhiệt độ nước ở mức khoảng 40°C, không ngâm chân ở nhiệt độ quá cao, tránh để các mạch máu ở hai chân giãn nở quá mức khiến lượng máu cung cấp cho tim, não, thận và các cơ quan khác không đủ, làm tăng gánh nặng cho cơ thể, thậm chí dẫn đến hôn mê trong trường hợp nghiêm trọng.

4. Ăn nhiều thực phẩm màu đen

Y học Trung Quốc chỉ định các màu sắc khác nhau của thực phẩm thích hợp cho năm cơ quan nội tạng của cơ thể con người: màu xanh lá cây tốt cho gan, màu đỏ tốt cho tim, màu vàng tốt cho lá lách, màu trắng tốt cho phổi và màu đen tốt cho thận. 

Một số loại thực phẩm màu đen tốt cho thận:

Gạo lức: Gạo lức có hiệu quả kiện tỳ ấm gan, bổ huyết ích khí. Hàm lượng vitamin B1 và sắt cao gấp 7 lần so với gạo thông thường. Mùa lạnh, bạn nên tăng cường gạo đen trong bữa ăn để có thể hỗ trợ tốt trong việc bổ sung các nguyên tố vị lượng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là bổ thận.

Táo đen: Dinh dưỡng trong táo đen cực kỳ phong phú, bao gồm protein, gluco, axit hữu cơ, vitamin, phốt pho, canxi, sắt… nên rất tốt cho sức khỏe nói chung. Ngoài ra, theo đông y, táo đen có tính ấm vị ngọt nên nó cũng có công hiệu bổ thận và dưỡng dạ dày. 

4 cách ai cũng làm được dưỡng thận khỏe mạnh, tốt nữa là chăm ăn 5 món màu đen này - 4

Mộc nhĩ đen: Mộc nhĩ có tác dụng dưỡng sinh khá hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, thể keo của mộc nhĩ đen có sức hấp thu cực mạnh, có thể thanh lọc dạ dày, đường ruột, làm sạch thận. Ngoài ra, mộc nhĩ đen còn có thành phần axit nucleic, lecithin - có hiệu quả làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe của thận.

Mè đen: Mè đen được mệnh danh là “sứ giả bổ thận”. Trong mè đen rất giàu axit béo không bão hòa có ích cho cơ thể con người. Ngoài ra, với hàm lượng vitamin E phong phú (đứng đầu trong các thực phẩm thuộc hệ thực vật), mè đen còn có tác dụng thanh trừ các gốc tự do trong cơ thể, chống oxy hóa hiệu quả, làm chậm quá trình lão hóa, điều trị các chứng khó chịu trong tiêu hóa và giúp làm đen tóc.

Đậu đen: Đậu đen có công hiệu ấm dạ dày đường ruột, sáng mắt, hoạt huyết, lợi tiểu giải độc. Loại hạt này còn là thực phẩm vàng trong việc làm mịn da, đen tóc. Ngoài ra, trong đậu đen còn giàu các dưỡng chất tốt cho cơ thể như protein, vitamin B, vitamin E, vitamin B2, melanin. Những nguyên tố này hỗ trợ tốt cho việc chống lão hóa, tăng cường sức khỏe của thận và dưỡng nhan sắc.

Thói quen ăn uống gây nguy hiểm số 1 cho thận, cẩn thận khi thấy những điều này
Thận của bạn sẽ ngày càng suy yếu và cuối cùng không thể lọc được chất thải, khiến cơ thể nhiễm độc nếu bạn tiếp tục duy trì thói quen ăn quá nhiều...

Sống khỏe

HÀ VŨ. Dịch từ Chinatimes
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe