Có giá bình dân nhưng lạc bổ dưỡng không kém những loại hạt đắt tiền như hạnh nhân, óc chó... Tuy nhiên, có một số người ăn vào rất tốt nhưng một số người lại cần hạn chế.
Thời gian qua do dịch bệnh nên các địa phương phải giãn cách xã hội, nhiều gia đình tranh thủ tích trữ đồ ăn để tránh phải ra ngoài khi không cần thiết. Ngoài những thực phẩm tươi sống thì việc trữ những đồ khô có thể sử dụng lâu dài cũng rất tiện lợi, điển hình như lạc.
Món lạc vốn bình thường ít dùng nay lại trở nên rất hữu hiệu cho những ngày tháng ở nhà giãn cách. Hơn nữa, loại thực phẩm này không chỉ có thể trữ được lâu mà cũng rất có lợi cho sức khỏe. Nhiều người cho rằng lạc không có giá trị dinh dưỡng như các loại hạt hạnh nhân, óc chó hoặc hạt điều. Nhưng thực ra, lạc có nhiều lợi ích sức khỏe tương tự như các loại hạt đắt tiền trên. Ăn lạc có thể ngừa bệnh tim mạch, giúp tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ tiểu đường và phòng ngừa ung thư.
Ai nên và không nên ăn lạc?
Những người ăn lạc cực tốt
Người bình thường khỏe mạnh ăn lạc đã tốt, với một số người, lạc còn có tác dụng tốt hơn thế.
- Người muốn giảm cân: Thực phẩm có nhiều protein như lạc có thể giúp bạn cảm thấy no mà hấp thụ ít calo hơn. Và trong số các loại hạt, lạc (hay còn gọi là đậu phộng) chỉ đứng sau hạnh nhân về số lượng protein. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn lạc vừa phải sẽ giúp giảm cân.
- Nam giới: Lạc chứa nhiều arginine, một loại axit amin được chuyển đổi thành oxit nitric. Các nghiên cứu cho thấy, bổ sung arginine có thể giúp điều trị rối loạn cương dương từ nhẹ đến trung bình. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật khác đã phát hiện, arginine có thể cải thiện chất lượng tinh dịch, tăng cường ham muốn và tăng mức testosterone ở nam giới.
- Người cao tuổi: Nghiên cứu đã chứng minh rằng đối với những người lớn tuổi, ăn bơ lạc có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.
- Người bị tiểu đường: Lạc có chỉ số đường huyết (GI) thấp nên không làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng, do đó người bị tiểu đường có thể ăn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng của Anh cho biết ăn lạc hoặc bơ lạc trong bữa sáng sẽ điều chỉnh lượng đường trong máu trong cả ngày.
Ăn lạc điều độ, vừa phải sẽ có lợi cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Những người nên hạn chế ăn
Những trường hợp dưới đây không cần hoàn toàn bỏ ăn lạc mà chỉ nên ăn vừa phải để tránh gây ra tác động xấu tới sức khỏe.
- Người bị bệnh gút: Nguyên nhân gây bệnh gút là do sự rối loạn chuyển hóa axit uric trong máu. Chế độ ăn nhiều chất béo sẽ làm tăng uric trong máu. Lạc là thực phẩm chứa nhiều protein và chất dầu nên khi ăn nên hạn chế để tránh khiến bệnh thêm nặng.
- Người bị cao huyết áp: Người cao huyết áp ăn nhiều dầu ăn sẽ làm tăng huyết áp, động mạch xơ cứng. Do đó cũng nên ăn lạc vừa phải.
- Người hay bị nóng trong: Theo Đông y, lạc có tính nóng nên những người bị nhiệt, hay bị mụn, nóng trong không nên ăn hoặc ăn ít.
- Người vừa phẫu thuật túi mật: Ăn lạc sẽ kích thích tăng tiết dịch mật, có lợi cho tiêu hóa. Tuy nhiên, với những người mới phẫu thuật túi mật thì nên tránh. Vì khi cắt bỏ túi mật, cơ thể không có sự dự trữ mật gây khó khăn trong tiêu hóa.
- Người bị bệnh phù thũng: Lạc chứa một hoạt chất có tác dụng làm đông máu tạm thời. Nếu những người bị phù thũng, ăn lạc sẽ khiến khiến cơ thể bị tổn thương, máu ứ động khiến tình trạng phù thũng trầm trọng hơn.
Lưu ý quan trọng khi ăn lạc
Tuyệt đối không ăn lạc bị mốc thường xuyên vì có thể nhiễm chất gây ung thư. (Ảnh minh họa)
Lạc dù dễ ăn và tốt cho sức khỏe nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Bạn chỉ nên ăn 1-2 ounce (28-56 gram) lạc hoặc 2 muỗng canh bơ lạc mỗi ngày. Nếu ăn quá nhiều, bạn có thể phải đối mặt với việc tăng cân, giảm khả năng hấp thụ một số khoáng chất như sắt, kẽm, canxi và mangan.
Người bị dị ứng với lạc cần tuyệt đối tránh ăn, ngay cả khi chỉ ăn với một lượng rất nhỏ. Trong một số trường hơp phản ứng dị ứng nghiêm trọng, có thể dẫn đến sốc phản vệ, nguy hiểm tính mạng.
Đặc biệt chú ý khi ăn lạc, tránh ăn những hạt bị mốc, có mùi hắc, mùi lạ. Mọi người có thể bị phơi nhiễm với aflatoxin khi ăn lạc bị mốc. Viện Ung thư Quốc gia của Mỹ cảnh báo aflatoxin là một chất gây ung thư có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan nếu bạn tiêu thụ lạc bị nhiễm chất này trong thời gian dài. Aflatoxin không bị tiêu diệt hoàn toàn khi lạc được chế biến hoặc rang.