Bí đỏ có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải thực phẩm nào cũng có thể ăn cùng với nó.
Mỗi loại rau củ đều có hàm lượng riêng về các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có một số chất dinh dưỡng quan trọng với hàm lượng rất cao có trong quả bí đỏ khiến cho loại quả này không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.
Trong số các loại quả, bí đỏ (bí ngô) đứng đầu về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axit hữu cơ. Bí đỏ chứa 87 - 88% nước, 1,3 - 1,4% protid; 0,4 - 0,5% lipid. Thịt quả chứa 2,8% đường; ngoài ra có caroten, xanthophin, sắt, đồng, mangan, kẽm, các vitamin B1, B2, C và một số chất khác. Nhân hạt chứa 3 - 4% chất vô cơ, 30% protid (globulin), 45 - 50% dầu béo; cucurbitin 0,4 - 0,8% (acid amin có tác dụng diệt giun sán).
Với những chất dinh dưỡng có lợi như vậy, bí đỏ có không ít tác dụng với sức khỏe.
Trong các loại quả, bí đỏ đứng đầu về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng,...
Những tác dụng "vàng" của bí đỏ
Tốt cho mắt: Một chén bí đỏ có thể cung cấp cho bạn 200% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày. Vitamin A giúp bạn có một đôi mắt khỏe mạnh và nhìn rõ hơn.
Ngừa ung thư: Bí đỏ giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, như ung thư phổi hoặc ung thư tuyến tiền liệt.
Tăng cường khả năng miễn dịch: Ngoài beta carotene, bí đỏ còn cung cấp vitamin C, vitamin E, sắt và folate - tất cả đều giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
Giúp tăng huyết áp: Màu cam đậm của bí đỏ cũng là một dấu hiệu cho thấy nó chứa nhiều kali. Điều này rất quan trọng để giảm huyết áp.
Ngủ ngon hơn: Hạt bí đỏ có tryptophan, một loại axit amin giúp tạo ra một chất hóa học gọi là serotonin.
Ngừa lão hóa: Khả năng chống oxy hóa của beta carotene trong bí đỏ có tác dụng chống lại tác động của lão hóa trên làn da của bạn.
Tốt cho tim mạch: Tỷ lệ mắc bệnh tim của bạn giảm xuống khi lượng chất xơ của bạn tăng lên và bí đỏ rất giàu chất xơ.
Bí đỏ có nhiều tác dụng với sức khỏe.
Những thực phẩm kỵ với bí đỏ
Dù bí đỏ có lợi nhưng cần chú ý những thực phẩm kỵ với bí đỏ, tránh kết hợp hay ăn cùng để hạn chế gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
1. Bí đỏ + cải bó xôi
Bí đỏ rất giàu các enzyme phân hủy vitamin C, các enzyme này sẽ phá hủy vitamin C trong cải bó xôi và làm giảm giá trị dinh dưỡng của chính nó.
2. Bí đỏ + khoai lang
Cả hai thực phẩm này đều dễ gây ứ trệ, nếu không nấu chín sẽ gây đầy bụng. Hoặc nếu ăn chung cả hai cũng dễ gây đầy bụng, đau bụng.
3. Bí ngô + thịt cừu
Cả hai thực phẩm này đều có tính nóng, ăn chung có thể gây đầy bụng, táo bón và các bệnh khác. Những người mắc bệnh truyền nhiễm và sốt không nên ăn để ngăn chặn tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
4. Bí ngô + giấm
Axit axetic sẽ phá hủy các nguyên tố dinh dưỡng trong bí đỏ và làm giảm giá trị dinh dưỡng.
5. Bí đỏ + Cua
Không có tác dụng phụ độc hại khi ăn bí đỏ và cua cùng nhau. Nguyên nhân chính khiến 2 loại thực phẩm này không được khuyến khích ăn cùng là do sẽ làm giảm dinh dưỡng có trong cả hai.
6. Bí đỏ + Tôm
Thịt tôm chứa nhiều nguyên tố vi lượng, ăn cùng với bí đỏ có thể phản ứng với pectin trong đó sinh ra chất khó tiêu hóa và hấp thu, dẫn đến kiết lỵ.
7. Bí đỏ + táo tàu
Táo tàu rất giàu vitamin C, có vị ngọt và tính ấm, dễ gây khó tiêu do ăn nhiều, trong khi bí đỏ có tính ấm, hai thứ ăn cùng nhau không chỉ phá hủy vitamin C mà còn làm trầm trọng thêm chứng khó tiêu và các triệu chứng khác.
Những lưu ý khi ăn bí đỏ
Không ăn bí đỏ để quá lâu và không nên quá nhiều.
- Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, đặc biệt là trong ngăn đá. Bởi vì nếu để lạnh, bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn để ăn.
- Không ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần vì trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, khi ăn nhiều chất này sẽ dự trữ ở gan và dưới da, nên lòng bàn tay, bàn chân, chóp mũi dễ có màu vàng.
- Bí đỏ già để lâu cũng không nên ăn vì sau một thời gian, hàm lượng đường trong bí đỏ sẽ tăng cao. Hơn nữa, dự trữ lâu bí đỏ sẽ khiến bên trong dễ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí - lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
- Người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ quá cao.