Thịt lợn gần như là món bắt buộc phải có trên bàn ăn của mọi nhà nên việc lựa chọn thịt lợn an toàn cũng rất quan trọng, nếu không sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Mọi người có xu hướng mua thịt lợn gần như mỗi ngày bởi đây là thực phẩm dễ chế biến và cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng lại không quá đắt tiền. Thịt lợn có thể chế biến được nhiều món ăn từ luộc, rang, chiên, nướng, kho…phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già, vì vậy thịt lợn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn.
Về giá trị dinh dưỡng: Thịt lợn có đủ các thành phần dinh dưỡng, nó là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Trong 100 gam thực phẩm ăn được, thành phần dinh dưỡng của từng loại như sau:
- Thịt lợn nửa nạc, nửa mỡ: 16.5 gam protein, 21.5 gam mỡ, 9mg can xi, 178mg phosphor, 1.5mg sắt, 1.91mg kẽm, 285mg kali, 55mg natri, vitamin A 10µg.
- Thịt lợn nạc: 19.0 gam protein, 7 gam mỡ, 7mg can xi, 190mg phosphor, 1.5mg sắt, 2.5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, vitamin A 2µg.
- Thịt lợn mỡ: 14.5 gam protein, 37.3 gam mỡ, 8mg can xi, 156mg phosphor, 0.4mg sắt, 1.59mg kẽm, 318mg kali, 42mg natri, vitamin A 2µg.
Mặc dù mọi người thường mua thịt lợn nhưng không phải ai cũng biết rõ cách chọn thịt lợn. Dưới đây là 4 loại thịt lợn bạn nên cân nhắc kỹ và thậm chí không nên mua nếu không muốn gây hại sức khỏe của cả gia đình.
1. Thịt lợn không có độ đàn hồi
Thịt lợn không có độ đàn hồi thường đã bị mất đi nhiều dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)
Thịt lợn không có độ đàn hồi thường do đông lạnh lâu hơn và mất quá nhiều nước. Loại thịt lợn này không những không tươi ngon mà chất dinh dưỡng và các thớ thịt trong thịt lợn bị phá hủy, ăn quá nhiều không những không bổ sung được dinh dưỡng mà còn có thể bị tiêu chảy.
Không chỉ vậy, một số cơ sở kinh doanh còn đổ nước vào thịt lợn để kiếm lời cũng là nguyên nhân khiến thịt lợn không có độ đàn hồi.
Vì vậy, khi mua thịt lợn, bạn có thể ấn thử vào thịt lợn, nếu thịt lợn không có độ đàn hồi thì tốt nhất không nên mua, để không gây ảnh hưởng cho sức khỏe.
2. Thịt lợn bị nhớt
Thịt lợn bị dính nhớt không nên mua vì đó có thể là thịt lợn đã bị hư hỏng, ôi thiu. (Ảnh minh họa)
Khi mua thịt lợn, không thể mua thịt lợn có bề mặt dính nhớt. Mặc dù thịt lợn có nhiều mỡ trên bề mặt, khi sờ vào có cảm giác nhờn nhưng nếu sờ vào thấy nhớt thì rất có thể thịt lợn đã bị hôi, hư hỏng. Ăn phải loại thịt lợn hỏng này có thể gây ngộ độc.
Vì bề mặt của thịt lợn hư hỏng sẽ sinh ra rất nhiều vi sinh vật, và chất chuyển hóa của vi sinh vật có dạng nhầy khi sờ vào. Ngược lại, thịt lợn tươi có thể bị khô hoặc nhờn trên bề mặt nhưng khi sờ vào thì không bao giờ dính.
Vì vậy, mọi người khi mua thịt lợn phải chú ý đến cảm giác của thịt lợn và cố gắng tránh mua thịt lợn dính nhớt.
3. Thịt lợn "gạo"
Thịt lợn "gạo" có chứa ký sinh trùng bên trong. (Ảnh minh họa)
Gọi là thịt lợn "gạo" nghĩa là bề mặt của thịt lợn có một thứ gì đó giống với hạt gạo, thực chất những thứ này không phải là hạt gạo mà là ký sinh trùng.
Trường hợp ăn phải thịt lợn nhiễm sán (lợn gạo) sống hay chưa được nấu chín, thì khi đến dạ dày ấu trùng sán sẽ thoát khỏi nang sán và bám vào thành ruột non. Ấu trùng sán lợn có thể xâm nhập vào máu và đến ký sinh tại cơ vân, não, mắt, da... Nếu vào cơ vân sẽ gây ra viêm cơ gây các triệu chứng như sốt, giả mạc cơ, sưng đau cơ và sau đó tiến triển thành teo và xơ hóa. Nếu ấu trùng vào não có thể có các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ, giảm trí nhớ, liệt... Gây nguy hiểm đến tính mạng
Ấu trùng sán lợn ký sinh ở một số vị trí trong mắt và gây các triệu chứng như giảm thị lực, phù võng mạc, xuất huyết...
Vì vậy khi mua thịt lợn bạn cần chú ý xem có dị vật bám trên bề mặt thịt lợn hay không để không ảnh hưởng đến sức khỏe do sơ ý.
4. Thịt lợn đỏ thẫm
Thịt lợn bình thường có màu hồng nhạt hoặc đỏ huyết. (Ảnh minh họa)
Một cách khác để phân biệt giữa thịt lợn ngon và thịt lợn xấu là màu sắc của thịt lợn. Nói chung, thịt lợn không tốt sẽ có màu xỉn hoặc bề mặt thịt sẫm màu, trong khi thịt lợn bình thường có màu hồng nhạt hoặc đỏ huyết.
Không chỉ vậy, phần lớn thịt lợn có bề mặt thâm đen hoặc trắng bệch là lợn bệnh, lợn chết, loại thịt lợn này không chỉ có mùi vị không ngon mà còn chứa rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng trong cơ thể, dễ gây tổn thương hệ miễn dịch cá nhân và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trong cuộc sống hàng ngày, hầu hết mọi gia đình đều ăn thịt lợn hàng ngày, vì vậy để đảm bảo an toàn thực phẩm, việc chọn thịt lợn lành lặn cũng rất quan trọng. Một khi lựa chọn không cẩn thận, nhẹ hơn có thể gây tiêu chảy và đau bụng, nặng hơn có thể gây nhiễm trùng nội tạng.