4 người phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc khí CO khi ăn lẩu ở nhà hàng

Ngày 20/09/2019 14:00 PM (GMT+7)

Nhiều người thích ăn lẩu, đặc biệt vào những ngày mùa thu mát mẻ. Tuy nhiên, có một số mối nguy hại cho sức khỏe khi ăn lẩu, đặc biệt là khi bạn sử dụng than củi. 

Theo China Press, một người đàn ông tên Wu, đến từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc và ba người bạn của anh đã đến một nhà hàng lẩu để dùng bữa. Trong khi hầu hết các nhà hàng sử dụng bếp điện cho nồi lẩu thì nhà hàng mà anh Wu và bạn ăn lại sử dụng than củi

Khi đang ăn, người đàn ông 30 tuổi đột nhiên nôn mửa trong khi ba người bạn của anh cũng bắt đầu cảm thấy vô cùng chóng mặt. Họ ngay lập tức được đưa đến khoa cấp cứu. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy họ bị ngộ độc carbon monoxide (CO).

4 người phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc khí CO khi ăn lẩu ở nhà hàng - 1

Ăn lẩu bằng than củi, 4 người đã phải nhập viện vì ngộ độc khí CO. (Ảnh minh họa)

Các bác sĩ tiết lộ rằng mức độ carboxyhemoglobin của anh Wu cao tới 30%, cao gấp 20 lần so với mức bình thường, trong khi mức carboxyhemoglobin của ba người bạn của anh ta ở mức khoảng 20%. Xét nghiệm carboxyhemoglobin về cơ bản là để xác định lượng carbon monoxide trong cơ thể của một người. Bác sĩ cho biết, một khi nồng độ carboxyhemoglobin vượt quá 50%, sẽ dẫn tới huyết áp giảm và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Bác sĩ sau đó nói với anh Wu rằng anh và 3 người bạn bị ngộ độc CO là do than được sử dụng dưới nồi lẩu mà họ ăn. Vì nhà hàng đóng kín cửa lại không có hệ thống thông gió, khí CO được giải phóng từ than củi bão hòa đã khién những người ở trong đó bị ngộ độc khí.

May mắn thay, anh Wu và bạn bè đã được gửi đến bác sĩ kịp thời. Sau khi được điều trị bằng liệu pháp oxy cao áp, các triệu chứng chóng mặt và buồn nôn của họ giảm dần.

Theo Mayo Clinic, carbon monoxide (viết tắt là CO) là một khí độc không màu, không mùi không gây kích thích cho da và mắt nhưng cực kì nguy hiểm. CO trong không khí có thể được hít vào và hấp thụ dễ dàng qua phổi. Khí CO rất nguy hiểm vì nó thay thế oxy trong các tế bào hồng cầu của bạn, điều này có thể dẫn đến tổn thương mô nghiêm trọng, hoặc thậm chí tử vong.

Những triệu chứng thông thường khi bị ngộ độc khí CO thường khá giống với một số bệnh khác, chẳng hạn như bệnh cúm. Chúng bao gồm:

- Nhức đầu;

- Buồn nôn;

- Yếu người;

- Chóng mặt;

- Khó tập trung;

- Đau ngực;

- Khó thở;

- Các vấn đề về thị lực;

- Môi ửng đỏ;

- Tay chân hơi xanh;

- Chảy máu đằng sau mắt (võng mạc);

- Các thay đổi về tinh thần bao gồm lơ mơ, hôn mê.

Bạn có thể bị ngất hoặc thậm chí mất mạng nếu hít phải quá nhiều khí CO. Những nạn nhân bị ngộ độc khí CO khi đang ngủ hoặc say có thể tử vong mà không biểu hiện triệu chứng gì.

Ăn lẩu bằng bếp than, chàng trai bỗng ngất xỉu, nguyên nhân thực sự khiến ai cũng bất ngờ
Mùa đông lạnh giá thì món lẩu được nhiều người yêu thích nhất. Tuy nhiên, ăn lẩu cũng cần phải đúng cách và đảm bảo an toàn thực phẩm để không phải...
Theo Hoàng Dương (Dịch từ WOB) (Khám phá)