49 ngày nhịn ăn ngồi thiền như Đặng Lê Nguyên Vũ, cơ thể có chịu được?

Ngày 04/04/2018 05:37 AM (GMT+7)

Nếu nhịn ăn quá lâu, đường máu hạ, huyết áp tụt có thể nguy hiểm đến tính mạng. Trước đó, dư luận ồn ào về việc ông "vua cafe Việt" Đặng Lê Nguyên Vũ đã theo học một lớp thiền 49 ngày, chỉ cần uống nước mè đen mà vẫn khỏe mạnh và chữa được bệnh.

Trả lời câu hỏi: “Có thể nhịn ăn 49 ngày chỉ uống nước mè đen và ngồi thiền mà cơ thể vẫn khỏe mạnh được không?”, TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, bà không có thông tin chính xác về lớp học thiền đó nên không thể nói chính xác được. Ngoài ra cũng không biết chắc người đó chỉ nhịn ăn cơm hay nhịn “tất tần tật” không ăn bất cứ thứ gì.

 49 ngay nhin an ngoi thien nhu dang le nguyen vu, co the co chiu duoc? - 1

Nhịn ăn lâu ngày có hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa IT)

Theo TS Lâm, việc nhịn ăn dài ngày rất có hại cho cơ thể. Cơ thể con người cần nhu cầu dinh dưỡng, bao gồm năng lượng, chất béo, protein, vitamin, khoáng chất… Thông thường, một nữ giới trưởng thành cần ăn để nạp đủ 1800-2200 kilo calo mỗi ngày để duy trì sự sống và có sức lực làm việc, hoạt động bình thường. Nam giới thì cần 1800-2400 kilo calo mỗi ngày. Nếu ăn không đủ thì cơ thể sẽ mệt mỏi, suy kiệt, khó hoạt động, làm việc bình thường.

Một người nhịn ăn được dài hay ngắn mà vẫn khỏe mạnh thì còn phụ thuộc vào yếu tố sức khỏe, khả năng tiêu thụ năng lượng của họ. Nhưng nếu nhịn ăn lâu quá, cơ thể xảy ra các phản ứng như tụt huyết áp, tụt đường huyết thì có thể phải đi cấp cứu, nguy hiểm đến tính mạng.

Vì thế, TS Lâm khuyến cáo một người không nên tự ý nhịn ăn.

Một bác sĩ cũng cho rằng việc tự ý nhịn ăn, chỉ uống nước mè đen nhằm “thanh lọc cơ thể” là khá nguy hiểm. Cơ thể không đủ năng lượng có thể khiến người nhịn ăn tụt huyết áp, trụy tim mạch, nguy hiểm đến sức khỏe.

Theo vị bác sĩ này, có thể ai đó nhịn ăn, chỉ ngồi thiền nhiều ngày nhưng chắc chắn họ phải có sự kiểm soát của chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ. Nếu cơ thể có phản ứng bất thường thì sẽ được xử lý, cấp cứu ngay. Giống như sinh nở “tự nhiên tại nhà” ở nước ngoài phải có sự kiểm soát của bác sĩ, có xe cấp cứu túc trực bên ngoài chứ không phải như một số người ở Việt Nam hiểu nhầm rằng “sinh đẻ thuận tự nhiên” là cứ một mình đẻ tại nhà. Do đó, người dân tuyệt đối không nên học tập nhịn ăn.

Trước đó, chia sẻ với báo chí, bà Lê Hoàng Diệp Thảo – vợ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã chia sẻ với báo chí rằng, năm 2014, sau khi kết thúc 49 ngày thiền định và nhịn ăn tại trang trại M'drak (Đắk Lắk), ông Vũ có những biến đổi bất thường về sức khỏe, dẫn đến nhiều biến cố trong gia đình và nội bộ doanh nghiệp.

Một số người đã lên tiếng cho rằng, phương pháp nhịn ăn ngồi thiền 49 ngày của ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã giúp họ chữa được nhiều bệnh.

Không chỉ nhịn ăn 49 ngày, thế giới còn có những người tuyệt thực cả năm vẫn sống khoẻ
4 trường hợp dưới đây là những "nhân chứng sống" cho hiện tượng không cần thực phẩm, con người vẫn tồn tại một cách khoẻ mạnh.
Theo Diệu Linh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe