5 bộ đôi ăn sáng là món yêu thích của nhiều gia đình nhưng lại có hại hơn cả nhịn đói

Ngày 18/09/2022 06:40 AM (GMT+7)

Ăn sáng là cần thiết nhưng nếu ăn sáng không đúng cách có thể gây hại sức khỏe, làm dạ dày bạn yếu đi nhanh chóng.

Ăn đúng loại thực phẩm vào đúng thời điểm là yếu tố giúp sức khỏe được cải thiện. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm không phù hợp để kết hợp với nhau, dù cả hai đều tốt cho sức khỏe. 

Dưới đây là danh sách các bộ đôi khi kết hợp với nhau có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa của bạn:

Thịt xông khói và trứng

Hầu hết mọi người thích thịt xông khói và trứng cho bữa sáng nhưng không nhận thức đầy đủ về những nguy cơ của sự kết hợp này với sức khỏe. Hai món đều có lợi cho sức khỏe khi ăn riêng vì giàu protein. Tuy nhiên, khi ăn hai món với nhau có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Khi bạn ăn hai loại thực phẩm giàu protein cùng một lúc, cơ thể sẽ mất thời gian để tiêu hóa hết lượng protein đó, vì chúng là chất khó phân hủy. Không chỉ vậy, cả hai loại thực phẩm này đều chứa nhiều chất béo bão hòa, trong khi thịt xông khói chứa rất nhiều natri, đặc biệt nếu ăn với số lượng lớn. Do đó, bạn nên thay thế thịt xông khói bằng bánh mì nướng, ngũ cốc nguyên hạt, hoặc thay trứng bằng trái cây, ví dụ cà chua, bơ...

Lựa chọn cả hai một lúc không tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).

Lựa chọn cả hai một lúc không tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa). 

Sữa chua và trái cây

Trái cây tốt cho sức khỏe nhất khi ăn riêng. Tuy nhiên, khi trộn chung với các loại thực phẩm khác như sữa chua, trái cây có thể tạo ra cảm giác khó tiêu, gây khó chịu cho dạ dày. 

Nếu bạn muốn thêm hương vị cho sữa chua, hãy thử thêm quế vì nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm cholesterol và làm dịu cổ họng. Bột quế cũng có thể làm giảm các triệu chứng của nhiễm trùng, đặc biệt tốt cho phụ nữ.  

Sữa và nước cam

Uống cả sữa và nước cam vào bữa sáng có thể gây khó chịu cho dạ dày vì cam có axit có thể làm đông sữa, khiến sữa cô đặc lại trong dạ dày. Cảm giác khó chịu này có thể kéo dài 2-6 giờ, tùy thuộc vào nồng độ axit trong dạ dày của bạn. Sự kết hợp này cũng có thể dẫn đến đầy hơi vì dạ dày mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Đừng trộn sữa với các loại trái cây có múi như cam, chúng có thể làm sữa đông đặc lại, dẫn đến chứng ợ nóng.

Burger với khoai tây chiên

Một chiếc bánh mì kẹp thịt với khoai tây chiên thực sự không được coi là một bữa ăn lý tưởng vào buổi sáng. Các nhà dinh dưỡng cho biết sẽ tốt cho sức khỏe hơn nhiều nếu ăn chúng riêng ra. Sự kết hợp của bộ đôi này khiến bạn nạp nhiều calo hơn, làm tăng lượng carbs nạp vào cơ thể. 

5 bộ đôi ăn sáng là món yêu thích của nhiều gia đình nhưng lại có hại hơn cả nhịn đói - 2
Lựa chọn không lành mạnh (trái) và lành mạnh (phải). 

Uống nước khi ăn các món ăn sáng 

Mặc dù việc đặt cốc nước bên cạnh đồ ăn sáng có vẻ bình thường nhưng thói quen này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Đầu tiên, nó có thể làm giảm lượng nước bọt bạn tiết ra, trong khi đây là yếu tố chính tham gia vào quá trình tiêu hóa. Nước bọt tiết ra ít có thể ngăn chặn sự phân hủy thức ăn trong miệng. Điều này cũng có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày và làm tăng insulin trong cơ thể bạn. Do đó, khi ăn thì đừng uống nhiều nước. 

5 loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhưng lại thường xuyên bị hiểu nhầm là không tốt
5 thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhưng bị hiểu lầm là không tốt: trứng bắc thảo, đậu nành, đường nâu, gạo trắng, bỏng ngô.

An toàn thực phẩm

Theo Thùy Linh (Dịch từ Brightside) 
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Gia vị tốt cho sức khỏe