Lựa chọn sai loại gia vị có thể khiến sức khỏe của bạn xuống cấp trầm trọng. Dưới đây là 9 loại gia vị tốt cho cơ thể mà gian bếp nhà nào cũng nên có.
1. Quế
Quế chứa các cinnamaldehyde cùng các chất chống oxy hóa mạnh giúp chống viêm, giảm cholesterol cùng triglyceride trong máu hiệu quả.
Không những thế, quế còn tham gia vào quá trình kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Các chuyên gia khuyến nghị bạn nên dùng 1-6g quế mỗi ngày.
2. Bạc hà
Có thể bạn chưa biết, trong tinh dầu của bạc hà chứa các chất có tác dụng kiểm soát cơn đau. Nó đặc biệt có tác dụng kiểm soát cơn đau đối với bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích.
Nghiên cứu cũng chỉ ra, trong bạc hà có một mùi hương đặc biệt giúp giảm tình trạng buồn nôn sau phẫu thuật cực kỳ hiệu quả.
3. Nghệ
Nghệ được ví là vị “cứu tinh” của những người mắc bệnh dạ dày. Người ta tìm thấy trong củ nghệ có chứa curcumin - chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại tác hại của quá trình oxy hóa. Đồng thời tăng cường các enzyme tốt cho sức khỏe.
Chưa dừng lại ở đó, curcumin trong nghệ tươi còn hỗ trợ cải thiện chức năng não, chống bệnh Alzheimer, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch.
4. Gừng
Nếu cần tìm một loại gia vị sẵn có trong nhà bếp tốt cho sức khỏe thì gừng là gợi ý không tồi. Nghiên cứu cho thấy, trong gừng có chứa các chất giúp điều trị chứng buồn nôn, say xe.
Không những thế, gừng còn chống viêm, hỗ trợ kiểm soát cơn đau. Các chuyên gia cho biết, gừng có tác dụng tương tự như aspirin. Đặc biệt tốt trong việc giảm các dấu hiệu viêm đại tràng, giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
5. Tỏi
Nghiên cứu cho thấy, trong tỏi có chứa hợp chất allicin cực kỳ tốt cho sức khỏe. Loại gia vị sẵn có này hỗ trợ điều trị bệnh cảm lạnh, tốt cho tim mạch.
Hơn thế, tỏi còn chứa chất giúp giảm lượng cholesterol toàn phần cùng cholesterol xấu LDL. Một vài nghiên cứu cũng chỉ ra tỏi có tác dụng giảm huyết áp hiệu quả. Cũng vì thế mà nó được coi như thứ thuốc hạ huyết áp an toàn nhất.
6. Hạt tiêu đen
Không chỉ giúp món ăn hấp dẫn hơn, tiêu đen còn là loại gia vị hỗ trợ giảm cân cực tốt. Đồng thời tính kháng khuẩn cao nên giúp cơ thể chống lại nguy cơ nhiễm trùng.
Nghiên cứu cho thấy, trong tiêu đen có các piperin hỗ trợ làm giảm tình trạng suy giảm trí nhớ. Chưa dừng lại ở đó, tiêu đen còn rất tốt với các bệnh nhân mắc sa sút trí tuệ, Alzheimer, rối loạn do lão hóa…
7. Kinh giới
Loại gia vị không thể thiếu trong các món nộm, bún đậu mắm tôm là kinh giới. Đây không chỉ là rau thơm tăng hương vị cho món ăn mà còn hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tiêu hóa, hô hấp, thậm chí tốt cho người viêm khớp, bệnh nhân hay bị nhức đầu…
Chưa dừng lại ở đó, tinh dầu kinh giới còn hỗ trợ chống viêm, phòng ung thư cũng như trị cảm lạnh hiệu quả.
8. Rau mùi
Rau mùi có rất nhiều công dụng với sức khỏe. Có thể kể đến như: Chống viêm khớp, giúp ngủ ngon, cái thiện hệ tiêu hóa.
Người ta cũng tìm thấy trong rau mùi có rất nhiều các axit ascorbic giúp giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL. Cũng nhờ những tác dụng này mà rau mùi còn giúp giảm tích tụ cholesterol trong động mạch, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
9. Giấm trắng
Theo các chuyên gia, trong giấm ăn có chứa tới 9.6% axit axetic. Loại axit này tham gia tích cực vào quá trình ức chế sự phát triển của các mầm bệnh.
Do đó, khi mắc bệnh do vi khuẩn, virus gây ra bạn có thể thêm một chút giấm ăn để làm tăng cảm giác ngon miệng đồng thời ức chế vi khuẩn sinh sôi, phát triển.