Xoài là vua của các loại trái cây vì nó giàu dinh dưỡng, nhưng trái cây này khi hái từ trên cây xuống sẽ nhanh hư, dập nát nên người ta thường thu hoạch xoài xanh để dễ vận chuyển đến nơi bán. Vì vậy, làm cách nào để nhận biết xoài chín tự nhiên và chín do hóa chất là điều rất nhiều người quan tâm.
Quả xoài theo Đông y lúc chín có vị ngọt (có loại hơi chua), tính bình. Có sách nói xoài tính ấm hoặc mát, nhưng ấm có lẽ hợp lý hơn vì quả này chứa nhiều đường ngọt, ăn nhiều sẽ bị "phát nhiệt", trẻ em bị rôm sảy.
Quả xoài chín kích thích tiết nước bọt, chống khát khô họng, lợi tiểu chống phù thũng, nhuận tràng chống táo bón.
Xoài được gọi là vua trái cây mùa hè. (Ảnh minh họa)
Xoài giàu vitamin A, C, carotenoid làm giảm nguy cơ ung thư, bảo vệ thị lực. Thực phẩm này là lựa chọn thích hợp cho người mắc bệnh tiểu đường, ăn kiêng ít carb. Hàm lượng cao vitamin C, pectin (loại chất xơ) trong xoài có tác dụng giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, cải thiện tình trạng rối loạn mỡ máu.
Chất xơ trong xoài cũng giúp ích cho quá trình tiêu hóa và bài tiết, duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Loại hóa chất nào thường có trên quả xoài?
Xoài rất phổ biến ở nước ta và được gọi là "vua trái cây" bởi không chỉ thơm ngon, ngọt mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số nghiên cứu đã chứng minh xoài có khả năng giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim, tăng cường năng lượng, cải thiện trí nhớ, phòng ngừa ung thư, làm đẹp da và hỗ trợ giảm cân...
Hiện nay, nước ta đang bước vào mùa hè nên cũng là mùa của xoài. Vì vậy, trái cây này được bán nhiều ở chợ, siêu thị... Thế nhưng, ăn xoài chỉ có lợi cho sức khỏe khi nó được trồng và phát triển tự nhiên, không ngấm thuốc bảo vệ thực vật hay các hóa chất độc hại. Vậy làm thế nào để phân biệt xoài tiêm hóa chất và không là điều đang được nhiều người quan tâm
Xoài hầu như có mặt ở mọi vùng miền đất nước. Ảnh: DT.
Theo Timessofindia, xoài là loại quả khó giữ được chất lượng trong quá trình thu hái và vận chuyển, vì thế người ta thường thu hoạch xoài xanh và tiêm canxi cacbua để có thể khiến xoài chín nhanh hơn. Không chỉ vậy, nhiều trường hợp còn sử dụng khí ethylene - một loại hormone thực vật tự nhiên kích thích quá trình chín của trái cây. Vì vậy, khi ăn xoài chứa các chất này có thể dẫn đến những nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe con người như kích ứng da, các vấn đề về hô hấp và đường tiêu hóa.
Ngoài ra, khi ăn xoài chín nhân tạo, bạn có thể cảm thấy khó chịu ở cổ họng cùng với cảm giác nóng rát ở dạ dày, đôi khi dẫn đến đau bụng và tiêu chảy. Vậy làm sao để tránh mua phải xoài tiêm canxi cacbua và khí ethylene?
Cách nhận diện xoài chứa hóa chất
Ngoài ăn tự nhiên xoài còn dùng làm sinh tố, nước ép.... Ảnh minh họa.
Kiểm tra ngoại hình
Nếu xoài chín trông đồng đều không tự nhiên và không có ruồi giấm, côn trùng xung quanh thì có thể là do quả có mùi hóa chất. Khi mua xoài, bạn đừng quên quan sát màu sắc của xoài. Bất cứ khi nào xoài chín bằng hóa chất sẽ có những đốm xanh trên đó và người ta có thể nhận biết được.
Xem hình dáng của quả xoài cũng sẽ cho bạn biết xoài có được làm chín bằng hóa chất hay không. Thông thường, xoài chín bằng hóa chất có kích thước nhỏ và hầu hết đều có nước nhỏ giọt. Ngoài ra, nếu bạn thấy xoài có vết trắng hoặc xanh thì không nên mua vì nó là quả có thể đã bị ngâm hóa chất.
Kiểm tra với nước
Khi mua xoài, bạn hãy cho xoài vào xô nước và xem quả nào chìm, quả nào nổi trên mặt nước. Nếu thấy xoài ngâm trong nước mà chìm xuống là xoài chín tự nhiên, còn thấy quả xoài nào nổi lên trên thì hãy hiểu rằng, nó đã được làm chín bằng hóa chất.
Dùng tay ấn vào quả xoài để kiểm tra
Khi mua xoài, bạn nên dùng tay ấn nhẹ vào quả xoài, nếu nó mềm đều là chín tự nhiên. Nhưng nếu bạn cảm thấy xoài cứng ở một số chỗ khi ấn vào thì có thể xoài chưa chín hẳn hoặc đã được tiêm 2 hóa chất trên để làm chín.
Thử hương vị
Khi mua xoài, bạn chỉ cần ngửi thấy vị thơm đặc trưng của trái cây này thì nó là quả chín tự nhiên, còn nếu nó có vị lạ, thiếu tự nhiên hoặc không thơm dù đã chín thì có thể quả đã bị hỏng hoặc có hóa chất.
Thử bằng que diêm
Mặc dù việc kiểm tra này được khuyến khích thực hiện với sự an toàn tối đa nhưng bạn có thể đốt một que diêm và đưa nó đến gần một quả xoài. Nếu que diêm bắt lửa hoặc lấp lánh thì hãy hiểu rằng nó được làm chín bằng hóa chất canxi cacbua.
Ngoài màu sắc bên ngoài thì mùi vị của quả xoài khi ăn khác nhau giữa chín ép và chín tự nhiên. Ảnh minh họa.
Cách loại bỏ hóa chất trên quả xoài
Phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất là rửa kỹ dưới vòi nước chảy và ngâm trái cây trong dung dịch nước giấm khoảng 15 phút. Ngoài ra, khi mua xoài về bạn nên để vài ngày hãy ăn và nên gọt vỏ xoài khi ăn để loại bỏ hóa chất hiệu quả.
Một bài viết trên Alphonsomango.in cũng cho biết, bạn có thể dùng baking soda và nước để ngâm xoài ít nhất 15 phút rồi rửa sạch để loại bỏ cặn hóa chất.