Xoài được mệnh danh là "vua của trái cây" và được nhiều người thích ăn trong hè, nhưng bạn có biết xoài có tác dụng gì và liệu ăn xoài nhiều có nóng không?
Ở một số nơi trên thế giới, xoài được gọi là “vua của các loại trái cây”. Xoài có nguồn gốc từ Ấn Độ và Đông Nam Á và đã được trồng trong hơn 4.000 năm. Có hàng trăm loại xoài, mỗi loại có một hương vị, hình dáng, kích thước và màu sắc riêng.
Loại trái cây này không chỉ ngon mà còn có thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Trên thực tế, các nghiên cứu cũng đã tìm ra lợi ích của xoài với sức khỏe chẳng hạn như cải thiện khả năng miễn dịch, sức khỏe tiêu hóa và thị lực, cũng như giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Thành phần dinh dưỡng
Một cốc 165 gram (g) xoài sống thái lát cung cấp:
- 99 calo
- 1,35 g protein
- 0,63g chất béo
- 24,7g carbohydrate
- 22,5g đường
- 2,64g chất xơ
Xoài cũng là một nguồn tuyệt vời của:
- Vitamin A
- Vitamin C
- Vitamin K
- Kali
- Beta-caroten
- Folate
- Choline
- Magiê
Nó cũng chứa một lượng nhỏ phốt pho, axit pantothenic, canxi, selen và sắt.
Một cốc (165 gram) xoài cung cấp gần 70% RDI vitamin C - một loại vitamin tan trong nước hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể hấp thụ sắt và thúc đẩy tăng trưởng.
Tác dụng của xoài
Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác
Xoài có chứa một chất chống oxy hóa gọi là zeaxanthin.
Một đánh giá năm 2019 cho thấy rằng zeaxanthin có thể bảo vệ sức khỏe của mắt và có thể ngăn ngừa tổn thương do thoái hóa điểm vàng. Đây là một tình trạng mắt xảy ra khi chúng ta già đi.
Bệnh ung thư
Một nghiên cứu năm 2014 từ Nhật Bản cho thấy trái cây và rau quả có chứa carotenoid như xoài có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Ngoài ra, tổ chức Ung thư Da đề xuất rằng một chế độ ăn uống có hàm lượng beta-carotene cao có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư da. Trái cây và rau có màu cam, chẳng hạn như xoài có chứa beta-carotene. Chất này cũng có thể tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật.
Bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu trên chuột năm 2019 phát hiện ra rằng một số hợp chất thực vật có trong lá xoài có tác động mạnh mẽ đến các yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường. Chúng có thể giảm trọng lượng cơ thể, giảm lượng đường trong máu và giảm lượng chất béo trong máu.
Nghiên cứu này không làm rõ liệu thịt xoài có mang lại những lợi ích tương tự hay không. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2014 phát hiện ra rằng ăn xoài đông lạnh làm giảm lượng đường trong máu ở những người bị béo phì.
Bệnh tim
Hàm lượng chất xơ, kali và vitamin trong xoài đều giúp giữ cho các động mạch hoạt động bình thường và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tăng kali và giảm natri trong chế độ ăn uống là một trong những những thay đổi quan trọng nhất về chế độ ăn uống để giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
Da và tóc
Xoài cũng hỗ trợ sức khỏe của tóc, vì chúng cung cấp một lượng vitamin A. Chất dinh dưỡng này giúp da cung cấp chất nhờn gọi là bã nhờn, giúp dưỡng ẩm cho tóc. Vitamin A cũng cần thiết cho sự phát triển của tất cả các mô cơ thể, bao gồm cả da và tóc.
Một cốc xoài cắt lát cung cấp 60,1 miligam (mg) vitamin C. Tiêu thụ đủ vitamin C hỗ trợ sự phát triển và duy trì collagen - cần thiết cho cấu trúc của da và tóc.
Ăn xoài có nóng không?
Theo Đông y, xoài không có tính nóng mà có tính bình nên nếu ăn xoài ở mức độ vừa phải sẽ không gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể.
Tuy nhiên, một số loại xoài có thể mang tinh nhiệt. Các loại xoài cát chín mọng do có lượng đường cao nên mang tính nóng, ăn nhiều sẽ sinh nhiệt, trẻ em dễ bị mọc mụn, rôm sảy.
Ai không nên ăn xoài?
Người bị dị ứng
Những người hay bị dị ứng với chất urushiol khi ăn xoài rất dễ xảy ra dị ứng. Nhẹ thì có thể gây ngứa miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay. Nặng có thể gây sốc phản vệ, nguy hiểm tính mạng nhưng rất hiếm khi xảy ra.
Người bị hen suyễn
Người bị hen suyễn không nên ăn xoài vì nó có thể gây dị ứng, khiến cho bệnh dễ tái phát, gây nguy hiểm cho người bệnh.
Người mắc bệnh ngoài da
Lượng đường cao trong xoài chín sẽ khiến tình trạng bệnh ngoài da tăng nặng. Ngoài ra, người mắc bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng nên hạn chế ăn xoài.
Người bị tiểu đường, thừa cân
Ăn quá nhiều xoài không tốt cho sức khỏe, đặc biệt với những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng như người thừa cân, béo phì, tiểu đường,...
Mỗi người chỉ nên ăn 200 - 250g xoài mỗi ngày là cách tốt nhất để cung cấp đủ nhu cầu vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể.
Người bị bệnh thận
Ăn nhiều xoài không tốt cho thận nên người bị viêm thận cấp và mãn tính không được ăn.
Nguồn tham khảo: - What to know about mangoes - MedicalNewsToday - Xuất bản ngày 15/11/2019 - Những loại quả mùa hè cần hạn chế ăn khi trời nắng nóng - Sức khỏe đời sống - Xuất bản ngày 12/5/2015 |