5 cặp đôi trái cây không thể ăn cùng nhau nếu không hậu quả khó ngờ

MINH MINH - Ngày 29/05/2024 15:59 PM (GMT+7)

Trái cây tuy tốt nhưng nếu kết hợp bừa bãi có thể gây ra những vấn đề không nhỏ cho sức khỏe, điển hình là 5 sự kết hợp hoa quả dưới đây.

Chúng ta thường thích kết hợp nhiều loại trái cây với nhau để làm sinh tố hay ép lấy nước. Trong suy nghĩ của nhiều người, kết hợp được càng nhiều loại trái cây cùng lúc để ăn càng tốt. Tuy nhiên có một số loại không nên kết hợp với nhau để tránh gây tác động xấu tới sức khỏe.

1. Dâu tây và cherry 

Từ góc độ dinh dưỡng, các loại trái cây và rau quả màu đỏ như dâu tây và cherry rất giàu vitamin C và các yếu tố khác, tiêu thụ thường xuyên có tác dụng chống lão hóa và làm đẹp. 

Dù vậy, mọi người không nên ăn nhiều dâu tây và cherry cùng lúc. Ăn quá nhiều dễ dẫn đến nội nhiệt, đặc biệt những người bị âm hư, nội nhiệt quá mức nên ăn ít, không nên ăn chung hai loại quả này với nhau. 

5 cặp đôi trái cây không thể ăn cùng nhau nếu không hậu quả khó ngờ - 1

2. Cam và chanh

Mặc dù cam và chanh có tác dụng bổ tỳ, tiêu hóa thức ăn nhưng những người bị loét dạ dày, thừa axit không nên ăn cùng lúc 2 loại quả này thường xuyên.

Bởi vì cam và chanh có tính axit cao hơn các loại trái cây thông thường, nếu ăn nhiều sẽ thúc đẩy quá trình tiết axit dạ dày và khiến vết loét nặng thêm. Đặc biệt, chanh có tính axit cao và có độ pH dưới 2,8, không nên ăn khi bụng đói, nếu không chúng có thể dễ dàng gây hại cho dạ dày và gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Trong trường hợp nặng, thậm chí có thể xảy ra thủng loét dạ dày.

3. Dưa hấu và chuối 

Hàm lượng đường trong dưa hấu khoảng 15%, hàm lượng ion kali khá cao. Chuối cũng rất giàu kali. Theo thử nghiệm, cứ 100 gam chuối chứa từ 283 đến 472 miligam kali. Vì vậy, người bệnh suy thận không nên ăn chuối và dưa đỏ cùng lúc cả hai đều chứa nhiều kali, không tốt cho người mắc bệnh thận.

5 cặp đôi trái cây không thể ăn cùng nhau nếu không hậu quả khó ngờ - 2

4. Tránh trộn trái cây chua với trái cây ngọt

Các loại trái cây có tính axit và cận axit như bưởi, dâu tây, táo, lựu, đào không bao giờ nên kết hợp với các loại trái cây có vị ngọt như chuối, nho khô. Điều này là do nó thường dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, buồn nôn và đau đầu.

5. Không bao giờ kết hợp dưa hấu với bất kỳ loại trái cây nào khác

Nên tránh trộn dưa hấu với các loại trái cây khác. Bởi vì dưa hấu có hàm lượng nước cao nếu ăn cùng với trái cây khác có thể khiến quá trình tiêu hóa hoạt động không đúng cách. 

Ăn cá có thực sự tốt hơn ăn thịt? Những loại cá dù rẻ hay trông ngon lành cỡ nào cũng đừng nên mua
Cá là thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe, tuy nhiên để lựa chọn được cá an toàn không phải ai cũng biết. Bài trắc nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn biết...

An toàn thực phẩm

Theo MINH MINH (Dịch từ Aboluawang)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chế độ ăn ảnh hưởng sức khỏe