Tại sao rất hiếm người Nhật béo phì? Nhiều người biết 2 bí quyết đầu tiên nhưng 2 điều cuối cùng chưa từng nghe

Ngày 25/05/2024 03:12 AM (GMT+7)

Người Nhật đa phần săn chắc, khỏe mạnh và không hề béo, lý do vì sao?

Khi nhắc đến người Nhật Bản, đa phần mọi người nghĩ đến những chàng trai, cô gái vóc dáng mảnh mai, bước đi nhẹ nhàng, những nhân viên văn phòng trong bộ đồng phục gọn gàng, những người già khỏe mạnh. Người Nhật về cơ bản không gắn liền với hình ảnh mập mạp, đầy đặn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành tại Nhật Bản xếp hạng thấp nhất trong số các quốc gia có thu nhập cao, ở mức 3,3%. Không chỉ tỷ lệ béo phì thấp, cân nặng trung bình của người dân Nhật cũng ở mức thấp so với nhiều quốc gia khác. Chỉ số BMI trung bình của người Nhật là 22,6, đứng cuối bảng xếp hạng và ngang bằng với Lào, Myanmar, Zambia và các nước khác.

Người Nhật đa phần khỏe mạnh, không béo. (Ảnh minh họa).

Người Nhật đa phần khỏe mạnh, không béo. (Ảnh minh họa).

Chế độ ăn của người Nhật rất đa dạng. Nhật Bản là thiên đường cho những người yêu thích món tráng miệng, với đủ loại bánh ngọt, bánh pudding, chocolate. Bánh wagashi truyền thống của Nhật hầu như có nhân đậu đỏ và bọc đường, trong khi bất cứ loại bánh mì nào có nguồn gốc từ châu Âu sẽ được cải tiến để trở nên mềm và dẻo ở Nhật Bản, với nhiều bơ và đường được thêm vào. Vậy người Nhật có bí quyết gì để giữ dáng thon gọn?

Văn hóa thể dục thể thao luôn được đề cao

Người Nhật không chỉ có tỷ lệ béo phì thấp ngay từ khi mới sinh ra mà họ còn tập thể dục rất nhiều để giữ dáng thon gọn ở tuổi thiếu niên. Học sinh tiểu học và trung học Nhật Bản, giống như hầu hết trẻ em Đông Á, cũng phải đối mặt với áp lực học tập nặng nề, nhưng phụ huynh không chỉ quan tâm đến giáo dục mà còn cả nghệ thuật, thể thao.

Một cuộc khảo sát năm 2017 của Cơ quan Thể thao Nhật Bản cho thấy 70% học sinh trung học cơ sở và hơn 75% học sinh trung học phổ thông đã tham gia các câu lạc bộ thể thao. Các hoạt động của câu lạc bộ thể thao ở trường trung học cơ sở kéo dài 40-60 phút mỗi ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu, thời gian tập luyện vào cuối tuần khoảng 3 giờ.

Nhật Bản có nền văn hóa thể thao mạnh mẽ và hầu hết mọi người đều tham gia. Bắt đầu từ bậc tiểu học, trường đã tổ chức nhiều hoạt động câu lạc bộ khác nhau bao gồm bóng chày, quần vợt, bóng đá và bắn cung. Ở trường cấp hai, các hoạt động này càng mạnh mẽ hơn.

Sự phổ biến của văn hóa thể thao cũng liên quan đến môi trường tự nhiên của Nhật Bản. Địa thế đất dài và hẹp, có nhiều vùng núi liên tục, có nhiều ngọn núi phủ tuyết ở độ cao từ 2.000m đến 3.000m đã thôi thúc đam mê leo núi của nhiều người. Lượng tuyết rơi dồi dào và địa hình thuận lợi cũng đã sinh ra một số khu nghỉ dưỡng trượt tuyết chất lượng cao. Mặt khác, Nhật Bản thường xuyên phải đối mặt với những rủi ro như động đất, sóng thần. Do đó, bơi lội đã trở thành môn học bắt buộc đối với mỗi người dân Nhật Bản. Nhật Bản còn có "Ngày miền núi", "Ngày biển" và "Ngày thể thao" là những ngày lễ theo luật định để khuyến khích người dân gần gũi với thiên nhiên và tập thể dục trong những ngày nghỉ lễ.

Chế độ ăn truyền thống ít calo

Nhật Bản dài và hẹp từ bắc xuống nam, ít đất canh tác và có nhiều núi và biển. Trải qua nhiều thời đại, người Nhật đã thích nghi với môi trường tự nhiên và hình thành cơ cấu chế độ ăn uống dựa trên 3 loại: Cơm, hải sản và rau củ. So với các nước châu Âu và châu Mỹ, lượng thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu họ ăn vào ít hơn. Về phương pháp nấu ăn, họ sử dụng ít dầu hơn và lượng calo nạp vào tương đối thấp hơn so với nhiều quốc gia khác.

Món ăn Nhật Bản truyền thống cũng sử dụng một lượng lớn thực phẩm lên men, chẳng hạn như nước tương, giấm và miso. Theo các học giả Nhật Bản, việc tiêu thụ các sản phẩm lên men này có lợi cho việc duy trì sức khỏe đường tiêu hóa và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Đồ ngọt được người Nhật thích nhưng họ không hề béo. (Ảnh minh họa).

Đồ ngọt được người Nhật thích nhưng họ không hề béo. (Ảnh minh họa). 

Quản lý cân nặng bắt đầu từ phụ nữ mang thai

Việc quản lý cân nặng của người Nhật bắt đầu từ phụ nữ mang thai và thai nhi. Khác với quan niệm truyền thống của người Trung Quốc là bà bầu nên bổ sung dinh dưỡng càng nhiều càng tốt, các bác sĩ Nhật Bản sẽ khuyến khích các bà mẹ thực hiện quản lý cân nặng chặt chẽ khi mang thai và kiểm soát thai nhi ở cân nặng phù hợp, có lợi hơn cho quá trình phục hồi thể chất của mẹ và sự phát triển khỏe mạnh của trẻ sơ sinh.

Theo số liệu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, năm 1975, cân nặng trung bình của một trẻ sơ sinh là 3,2 kg nhưng đến năm 2000, con số này là 3,05 kg. Khi nhận thức về sức khỏe tăng lên, cân nặng khi sinh của trẻ sơ sinh giảm dần qua từng năm. Đến năm 2021, cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh Nhật Bản là 2,98 kg đối với nam và 2,91kg đối với nữ. Thế hệ thanh niên Nhật Bản ngày nay "gầy" hơn những đứa trẻ sinh ra ở thế kỷ trước, điều này cho thấy các bà mẹ Nhật Bản nỗ lực kiểm soát cơ thể như thế nào.

Xu hướng xã hội theo đuổi ngoại hình thon gọn

Việc duy trì vóc dáng thon gọn trong nhiều thập kỷ không phải là điều dễ dàng. Tuân thủ việc tập thể dục và ăn uống lành mạnh không chỉ là sự lựa chọn lối sống của mỗi cá nhân mà còn do xu hướng xã hội quyết định. Xã hội Nhật Bản tin rằng quần áo và ngoại hình của một người phải phù hợp với hình ảnh xã hội. Học sinh phải mặc đồng phục học sinh, nhân viên văn phòng phải mặc quần áo đi làm hàng ngày. Mái tóc tỉ mỉ, vẻ ngoài tinh tế, gọn gàng được coi là biểu tượng của tính tự giác, đúng mực và chuyên nghiệp. Trong nền văn hóa như vậy, cả nam giới và phụ nữ sẽ luôn chú ý đến ngoại hình và giữ gìn vóc dáng đẹp.

Tại sao người Nhật thêm vài viên đá lạnh vào nồi cơm? Nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng thì tốt hơn?
Sau khi vo gạo, thay vì chỉ cho nước lọc như bình thường, nhiều bà nội trợ Nhật thêm 2-3 viên đá lạnh vào để cơm vừa dẻo ngọt vừa tốt cho sức khỏe....

Dinh dưỡng các món ăn

Theo Thùy Linh (Dịch từ Sohu) 
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thói quen có lợi