6 loại rau phải chần nước sôi trước khi nấu nếu không sẽ ăn phải độc tố nguy hiểm

Hà Vũ. Ngày 18/07/2020 12:28 PM (GMT+7)

Có rất nhiều loại rau ngon, nhưng nếu bạn không biết cách sơ chế có thể khiến các độc tố trong rau củ ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là 6 loại rau cần được chần qua nước sôi trước khi chế biến.

1. Bông cải xanh

6 loại rau phải chần nước sôi trước khi nấu nếu không sẽ ăn phải độc tố nguy hiểm - 1

Bông cải xanh là thực phẩm được nhiều người yêu thích, bông cải xanh rất giàu dinh dưỡng và được xét vào top 10 thực phẩm lành mạnh trên tạp chí Time của Mỹ. Bông cải xanh chứa thành phần có thể ức chế các tế bào ung thư, ngăn ngừa khối u.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất chính là việc khó rửa sạch, bởi vì bông cải xanh có chứa nhiều bụi bẩn, thuốc bảo vệ thực vật, thậm chí là những loại côn trùng nhỏ gây hại. Do vậy, việc chần qua nước sôi vừa giúp loại bỏ chất bẩn, vừa giúp bông cải xanh chín nhanh hơn, giòn hơn, không bị quắt và giữ được màu sắc tự nhiên sau khi xào.

2. Mầm hương thung

6 loại rau phải chần nước sôi trước khi nấu nếu không sẽ ăn phải độc tố nguy hiểm - 3

Hương thung không chỉ ngon mà theo y học phương Đông, nó có tác dụng chữa bệnh nhất định như giải nhiệt, tiêu độc, cải thiện đường tiêu hóa, giúp mắt sáng, lưu thông khí huyết.

Mầm hương thung rất dễ hấp thụ nitrat trong đất và chuyển hóa thành nitrite. Thông thường, hàm lượng nitrite trong rau khá thấp, cơ bản không vượt quá 1mg/kg. Tuy nhiên, trong hương thung có hàm lượng nitrite khá cao, có lúc tính bằng đơn vị g/kg.

Hàm lượng nitrat và nitrite trong hương thung ở các thời kỳ là khác nhau, ở giai đoạn nảy mầm là thấp nhất và sẽ tăng dần theo thời gian. Nitrite có thể kết hợp với hemoglobin trong cơ thể gây ngộ độc.

Thông qua chần nước sôi, có thể thấy rằng nitrite trong hương thung giảm đáng kể trong vòng 15 đến 45 giây mà vẫn giữ được vitamin C và polyphenol. Đương nhiên, sau khi chần, hương thung vẫn không có vị đắng, màu đỏ của rau nhạt bớt làm nổi bật hơn màu xanh, giúp món ăn trông hấp dẫn hơn.

3. Rau bina

6 loại rau phải chần nước sôi trước khi nấu nếu không sẽ ăn phải độc tố nguy hiểm - 4

Rau bina hay rau chân vịt là một loại rau vừa ngon vừa rẻ mà lại giàu khoáng chất, vitamin A, vitamin C và chống lão hóa hiệu quả. Nó cũng có tác dụng nhất định với bệnh gout, bệnh quáng gà, tiêu hóa bất thường, táo bón… Ngoài ra, rau bina giúp cải thiện tình trạng thiếu máu. Không lạ gì khi gọi rau bina là “vua của các loại rau”.

Tuy nhiên, rau bina chứa rất nhiều axit oxalic. Hàm lượng axit oxalic sau khi hấp thụ vào cơ thể không chỉ ảnh hưởng đến hương vị mà còn ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi, magiê, sắt và các khoáng chất khác, tăng nguy cơ hình thành thành sỏi trong cơ thể. Do đó, chần rau bina qua nước sôi khoảng 2,3 phút trước khi nấu giúp làm loãng hàm lượng axit oxalic.

4. Măng tây

6 loại rau phải chần nước sôi trước khi nấu nếu không sẽ ăn phải độc tố nguy hiểm - 5

Phương pháp chần hiệu quả với loại rau củ xanh như măng tây để không làm mất đi hương vị cũng như làm giảm các chất độc hại trong măng tây, đồng thời giữ độ giòn và giữ cho măng tây luôn xanh. Đối với măng có thân nhỏ, bạn chỉ cần chần trong 2 phút, thân trung bình thì cần 3 phút. Còn hầu hết các loại măng có thân to sẽ cần 4 phút.

Ngay khi thấy măng tây chuyển sang màu xanh sáng và săn lại thì lấy măng ra khỏi nước sôi bằng thìa có lỗ nhỏ hoặc vợt cán dài rồi cho măng vào ngâm nước đá ngay.

5. Đậu đũa và đậu lăng

6 loại rau phải chần nước sôi trước khi nấu nếu không sẽ ăn phải độc tố nguy hiểm - 6

Đậu đũa xào là món ăn thường thấy ở các gia đình. Nếu đậu này không được chần qua nước sôi mà trực tiếp xào thì có thể gây tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Vì vậy trước khi xào, chúng ta nên chần nó trước để loại bỏ độc tố saponin, ngăn ngừa phản ứng đường tiêu hóa.

Đậu lăng tươi chứa độc tố saponin và alkaloid nhưng chúng sẽ tan khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Tốt nhất là sử dụng nước sôi để chần qua đậu trước khi ăn hoặc xào cho đến khi nó thay đổi màu sắc thì mới nên ăn.

6. Rau dền

6 loại rau phải chần nước sôi trước khi nấu nếu không sẽ ăn phải độc tố nguy hiểm - 7

Hàm lượng sắt và canxi trong rau dền không kém gì rau bina, nên rất thích hợp cho bệnh nhân thiếu máu, nữ giới và cả người lớn tuổi. Rau dền cũng giống rau bina, là một loại rau có hàm lượng axit oxalic cao. Chần nước trước khi chế biến giúp làm giảm hàm lượng axit oxalic và cả vị đắng của rau.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/6-loai-rau-phai-chan-nuoc-soi-truoc-khi-nau-neu-khong...

6 loại rau củ chứa đầy độc tố có thể gây ung thư, thiệt mạng nhưng nhiều người vẫn ăn
Rau quả là những thực phẩm lành mạnh cho sức khỏe. Tuy nhiên có một số loại rau củ lại ẩn chứa độc tố nguy hiểm, có thể gây ung thư hay tử vong nếu...
Theo Hà Vũ. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe