Tốc độ lão hóa của phụ nữ bị ảnh hưởng khá nhiều từ mức độ estrogen trong cơ thể, đặc biệt là sau tuổi 40. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng số thực phẩm để tăng estrogen tự nhiên, giúp buồng trứng tươi trẻ.
Phụ nữ muốn sắc vóc tươi trẻ, nhất định phải chăm sóc buồng trứng thật tốt. Buồng trứng được bảo dưỡng tốt thì làn da sẽ căng mịn tự nhiên.
Lượng estrogen tăng giúp phụ nữ tươi trẻ. (Ảnh minh họa).
Để buồng trứng khỏe mạnh, bạn nên ăn 6 loại thực phẩm sau:
1. Sắn dây củ tròn
Sắn dây củ tròn - hay còn gọi là sâm tố nữ - rất giàu flavonoid, có thể điều chỉnh sự bài tiết và cung cấp estrogen, phụ nữ ăn nhiều để làn da trở nên mịn màng và đàn hồi.
Loại thực phẩm này đã được sử dụng trong y học cổ truyền Thái Lan với tác dụng cải lão ở cả nam giới lẫn nữ giới, giúp trẻ hóa và cải thiện chức năng sinh lý trong giai đoạn mãn kinh ở nữ giới cũng như là suy giảm chức năng sinh dục ở nam lẫn nữ giới.
Củ sâm tố nữ. (Ảnh minh họa)
Một số hợp chất có trong sâm tố nữ được gọi là phytoestrogen tạo nên các thành phần hoạt tính chính của loại thảo mộc này. Chất này hoạt động với vai trò như hormone estrogen trong cơ thể, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
2. Hạt tuyết liên tử
Từ thời xa xưa, tuyết liên tử chỉ được sử dụng trong phạm vi cung đình và được xem như là món ăn xa xỉ, dược phẩm quý hiếm, thường được dâng lên vua chúa, các quan thượng phẩm, cung tần mỹ nữ
Tuyết liên tử (tạo giác mễ) hay còn có tên gọi khác là hạt bồ mễ thuộc họ đậu (Fabaceae). Loại cây này rất giàu năng lượng, là nguồn cung cấp protein thực vật, chất xơ, khoáng chất, vitamin, dinh dưỡng phong phú.
Tuyết liên tử là dược liệu có công dụng trong dưỡng nhan, giảm cân. Ngoài ra, nó còn giúp mát gan, thanh nhiệt, hỗ trợ cải thiện các chức năng não bộ.
Tuyết liên tử nấu cùng nấm trắng là phương pháp bổ sung tự nhiên tốt nhất, có tác dụng lớn trong việc duy trì buồng trứng.
Hạt tuyết liên tử. (Ảnh minh họa).
3. Nhựa đào
Nhựa đào là sản phẩm làm đẹp từ thiên nhiên, có tác dụng làm sạch máu, hạ mỡ máu, chống nếp nhăn, làm trẻ hóa làn da, tăng cường sinh dịch và giải khát, bổ sung độ ẩm cho cơ thể, giúp da đàn hồi.
Nhựa đào rất cứng ở dạng tinh thể đá, nhìn hơi giống hổ phách. Khi ngâm trong nước với nhiệt độ và thời gian thích hợp, nhựa đào sẽ mềm ra. Thành phần chính của nhựa đào là galactose, rhamnose, α-glucuronic acid và các loại tương tự. Theo Đông y, trong nhựa đào có hàm lượng collagen thực vật dồi dào, galactose, rhamnose và các amino acid nên có các tác dụng dưỡng da, ngăn ngừa các nếp nhăn, hỗ trợ giảm mụn, giảm thâm.
Nhựa đào còn làm giảm cholesterol, thúc đẩy tiêu hóa, thanh lọc đường huyết, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp phụ nữ sau sinh nhanh chóng hồi phục và giảm các di chứng tổn thương khi sinh nở...
Nhựa đào. (Ảnh minh họa).
4. Mè đen
Mè đen rất giàu vitamin E, có thể thúc đẩy sự phát triển và hoàn thiện của buồng trứng, tăng số lượng tế bào trứng trưởng thành, kích thích bài tiết estrogen, từ đó thúc đẩy sự phát triển của tuyến vú.
Kẽm trong hạt mè đen là thành phần quan trọng để hình thành collagen tăng cường mô cơ, da và tóc. Vitamin E trong dầu mè còn làm giảm sự xuất hiện của dấu hiệu lão hóa da. Ngoài ra, nhóm các hợp chất phenylpropanoid có trong mè đen, nhất là các lignans gồm hai thành phần sesamin và sesamolin chính là chất chống oxy hóa ngăn ngừa bệnh tật cho cơ thể vì chúng có khả năng chống lại gốc tự do có hại.
Các lignans trong hạt mè đen giúp chống lại tình trạng stress oxy hóa - phản ứng hóa học gây hỏng tế bào và làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý mãn tính. Không những thế, một dạng vitamin E trong mè đen được gọi là gamma-tocopherol còn là chất chống oxy hóa chống lại bệnh tim hiệu quả.
Theo các nghiên cứu, mè đen là nguồn cung cấp selen dồi dào, có đến 18% hàm lượng này ở cả hạt không vỏ và có vỏ mè đen. So với các cơ quan trong cơ thể thì tuyến giáp chứa nồng độ selen cao nhất - khoáng chất có vai trò quan trọng đối với tạo ra các hormone của tuyến giáp. Không những thế, mè đen còn cung cấp kẽm, đồng, sắt và vitamin B6 hỗ trợ thúc đẩy sản xuất hormone tuyến giáp và tăng cường sức khỏe cho tuyến này.
5. Tuyết yến
Tuyết yến hoang dã được mệnh danh là tổ yến thực vật, thường không thêm bất kỳ chất phụ gia nào, dễ ngâm, nước trong vắt, chưng cách thủy rất ngon.
Tuyết yến. (Ảnh minh họa).
Khác nhựa đào, tuyết yến là một chất tiết thực vật tiết ra từ phần lõi của cây Gum Tragacanth thuộc chi Sterculia. Trong khi nhựa đào là chất tiết ra từ phần vỏ của cây, tuyết yến là chất tiết có nguồn gốc từ phần bột gỗ trong thân cây.
Tuyết yến chứa axit D-galacturonic (còn được gọi là axit hyaluronic, hiện được công nhận là thành phần giữ ẩm tốt nhất để bổ sung độ ẩm và cải thiện da khô), D-galactose, L-fucose, D-xylose, L-arabinose và L-rhamnose. Nó có chức năng giảm mỡ, giữ ẩm, làm săn chắc da, nhuận tràng thông tiện, tăng cường khả năng miễn dịch. Tuyết yến giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp, giảm béo.
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý tránh những thực phẩm sau:
Rượu, cà phê: Trong cà phê có chứa nhiều hormone, có thể khiến con người thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, đồng thời ảnh hưởng đến quá trình tiết nội tiết tố nữ estrogen ở phụ nữ.
Phụ nữ uống rượu trong thời gian dài không chỉ gây tổn thương cơ thể mà còn gây rối loạn nội tiết, dễ dẫn đến suy giảm sức khỏe, đồng thời cũng ảnh hưởng nhất định đến khả năng miễn dịch. Nếu lượng estrogen trong cơ thể tiết ra giảm sẽ có mối quan hệ mật thiết với hoạt động bình thường của buồng trứng và sức khỏe của chị em.
Gan động vật: Gan động vật mặc dù chứa nhiều thành phần protein hơn nhưng nếu thường xuyên ăn có thể gây ra các triệu chứng rối loạn nội tiết tố nữ estrogen, phá vỡ giá trị bình thường của nội tiết, ảnh hưởng đến sức khỏe, nghiêm trọng còn có thể gây ra tình trạng lão hóa sớm.